Vatican – Đức Thánh Cha Phanxicô: “Buôn bán người làm biến dạng nhân tính của nạn nhân”


Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

(ANS – Thành phố Vatican) – Trong báo cáo mới nhất của mình về vấn đề buôn bán người, Văn phòng Liên Hiệp Quốc về phòng chống ma túy và phòng chống tội phạm nhấn mạnh rằng, đại đa số các nạn nhân bị buôn bán trong thế giới là “phụ nữ và trẻ em gái” (72%). Tổ chức Lao động quốc tế ước tính rằng gần 21 triệu người là nạn nhân của việc cưỡng bức lao động trên toàn cầu. Đức Thánh Cha Phanxicô kết luận hôm qua, ngày 11 tháng Tư, tại Hội nghị quốc tế về buôn bán người, trong đó ngài nêu lên cách mạnh mẽ rằng, hiện tượng đáng buồn này là một “tội ác chống lại loài người”, “làm biến dạng nhân tính của nạn nhân, xúc phạm đến tự do và nhân phẩm của họ”, và đồng thời, “làm cho những người buôn bán trở thành những kẻ vô nhân đạo”.

Hàng triệu người trên khắp thế giới là nạn nhân của nạn buôn người, lao động cưỡng bức, bóc lột tình dục, chế độ nô lệ, ăn xin, buôn bán nội tạng và trẻ em buộc phải tham gia quân ngũ.

“Các hình thức phổ biến nhất của nạn buôn người là nhằm mục đích bóc lột tình dục và nạn nhân chủ yếu là phụ nữ và trẻ nữ. Với lợi nhuận ước tính 3 tỷ đô la mỗi năm, tội phạm này là một trong những tổ chức đem lại nhiều lợi nhuận nhất ở châu Âu …”, theo báo cáo tổ chức phi chính phủ “Medecins du Monde”.

Đằng sau nạn buôn bán con người là gì?

Câu trả lời dường như đơn giản và Đức Thánh Cha đã đặt ngón tay vào vết thương. “Thời gian vừa qua đã đánh dấu sự phát triển của chủ nghĩa cá nhân, muốn làm cho mình trung tâm, những thái độ có xu hướng xem người khác chỉ ở một góc độ tiện dụng, góp phần tạo nên cho họ giá trị theo tiêu chuẩn của sự tiện nghi và lợi ích cá nhân.”

Bạn nên biết gì về tội ác làm tan nát đời sống con người?

“Việc buôn bán làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhân loại nói chung, làm tan nát gia đình nhân loại và thậm chí phá hủy chính Nhiệm Thể Chúa Kitô.”

Đức Thánh Cha nói tiếp: “Việc buôn bán cấu thành sự vi phạm không thể bào chữa đến tự do và nhân phẩm của nạn nhân, những điều căn bản của con người được Thiên Chúa mong muốn và tạo dựng. Vì lý do này nó được coi là một tội ác chống lại nhân loại”.

Đức Thánh Cha cũng nhấn mạnh rằng “nhiều điều đã được thực hiện và đang được thực hiện, nhưng vẫn còn nhiều điều phải làm”. Cách nói này bao gồm mức độ phức tạp về hiện tượng này và sự cần thiết phải hợp tác với nhau vì lợi ích của các “nạn nhân vô tội của việc thương mại hóa con người”; chúng ta có thể nói mà không xấu hổ rằng: “thương mại hóa con người”, Đức Thánh Cha nhắc lại, đó là người như hàng hóa hay hàng hóa.

Chắc chắn, đó là một cuộc chiến rất khó khăn nhưng, Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục: “nhiều sáng kiến thực hiện để ngăn chặn nạn buôn người, bảo vệ những người sống sót và truy tố các tội là rất đáng ca ngợi”.

Các mục tiêu phát triển bền vững kiến ​​nghị “việc loại bỏ lao động cưỡng bức, nô lệ hiện đại và buôn bán người” phải được chấm dứt vào năm 2030. Trình bày gương mặt Thánh Josephine Bakhita, Đức Thánh Cha kết luận bằng cách bày tỏ mối quan tâm của ngài về “hiện tượng phức tạp như nó là vô danh”, và nói trực tiếp với những người có mặt rằng: “đó là sự nguy hiểm, nhưng chúng ta phải tiến về phía trước”.

Gia Thi, SDB chuyển ngữ

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.