Vatican – Đức cha López Romero, SDB: “Danh hiệu và bằng tốt nghiệp cao nhất của tôi … trở thành ‘con của Thiên Chúa'”


Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

(ANS – Thành phố Vatican) – Sau buổi đọc kinh truyền tin vào ngày hôm qua, ngày 1 tháng 9, Đức Thánh Cha Phanxicô đã công bố danh sách 10 Hồng y mới sẽ được tấn phong vào tháng 10 sắp tới. Trong số đó, có một Giám mục Salêdiêng là Đức cha Cristóbal López Romero, Tổng Giám mục Rabat, Morocco. Ngài đã nói khi được bổ nhiệm: “Tôi muốn lập lại những gì tôi đã nói khi tôi được bổ nhiệm làm Giám mục rằng: danh hiệu và bằng cấp cao nhất của tôi là trở thành ‘con của Thiên Chúa’, và tôi đã có được điều đó qua Bí tích Rửa tội. Nó thực sự là cao quý nhất (giống như tất cả mọi người); tôi không thể lên cao hơn hoặc được thăng chức gì được nữa, bởi vì người ta không thể đạt được điều gì cao hơn điều trở nên người con của Thiên Chúa”.

Đức cha López Romero sinh ngày 19 tháng 5 năm 1952 tại Vélez-Rubio, Tây Ban Nha; ngài bắt đầu nhà tập tại Godelleta, tuyên khấn lần đầu vào ngày 16 tháng 8 năm 1968, khấn trọn đời vào ngày 2 tháng 8 năm 1974, sau đó ngài được thụ phong linh mục vào ngày 19 tháng 5 năm 1979.

Ngài phục vụ trong Tu hội Salêdiêng với nhiều chức vụ và ở nhiều nơi khác nhau: sau khi trở thành linh mục, ngài chăm sóc mục vụ cho những người di dân bất hạnh ở Barcelona; ngài là Giám đốc Tạp chí Salêdiêng của Asunción, Paraguay (1991-92); sau đó là Bề trên của ba Tỉnh dòng: Paraguay (1994-2000), Bôlivia (2011-2014) và Tây Ban Nha – Đức Mẹ Phù hộ các Giáo hữu (2014-2017). Và trong khoảng thời gian từ 2003 đến 2011, ngài cũng có được trải nghiệm quý báu trong vai trò Giám đốc Cộng thể, người đứng đầu về mục vụ giáo xứ và trường học ở trung tâm dạy nghề ở Kénitra, Morocco. Nhờ vào việc phục vụ này, và nhờ vào mối quan hệ tốt đẹp mà ngài đã làm thăng tiến đối với các nhà lãnh đạo tôn giáo của Kitô giáo và Hồi giáo ở Morocco, vào ngày 29 tháng 12 năm 2017, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã bổ nhiệm ngài làm Tổng Giám mục Rabat. Trong vai trò này, ngài đã đồng hành cùng Đức Thánh Cha trong suốt chuyến tông du đến Ma-rốc vào tháng 3 vừa qua.

Vào ngày được bổ nhiệm làm Hồng y, nghi lễ đã nhắc nhớ: “Bạn càng trở nên vĩ đại, bạn càng phải khiêm nhường”. Đức cha López Romero đã viết trên trang Facebook của mình:

“Các bạn thân mến … Cha muốn trả lời tất cả những tin nhắn mà cha đã nhận được… Nhưng cha không thể vì chúng rất nhiều! … Cha muốn dành tất cả lời chào trở thành lời cầu nguyện cho Đức Thánh Cha, cho Giáo hội, cho Giáo phận Rabat và cho chính cha. Cha cảm ơn Đức Thánh Cha Phanxicô vì sự quý mến mà ngài đã dành cho cha và cha sẽ tiếp tục phục vụ Giáo hội bằng cách hỗ trợ Giáo hội với những gì Giáo hội cần. (…)

Cha muốn nhắc lại những gì cha đã nói khi cha được bổ nhiệm làm Giám mục: danh hiệu và bằng cấp cao nhất của cha là trở thành ‘con của Thiên Chúa’, và cha đã có được điều đó qua Bí tích Rửa tội. Nó thực sự là cao quý nhất (giống như tất cả mọi người chúng con); cha không thể lên cao hơn hoặc được thăng chức gì được nữa, bởi vì người ta không thể đạt được điều gì cao hơn điều cao quý là trở nên người con của Thiên Chúa.

Trở thành Giám mục, Linh mục, Hồng y, Giáo hoàng … không gì khác ngoài một sự phục vụ cụ thể được trao cho Giáo hội và trong Giáo hội … Nhưng nó không đặt chúng ta lên trên bất kỳ ai. (…)

Trách nhiệm đã vượt quá sức lực và khả năng của cha, nhưng cha trông cậy vào Đấng khởi sự công việc của Ngài trong cha để mang lại sự kết thúc tốt đẹp.

Hãy để vương quốc Thiên Chúa thống trị!

Gia Thi, SDB chuyển ngữ

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.