Uganda – Trại tị nạn Palabek: “Ở đâu có người Salêdiêng, giáo dục luôn là ưu tiên hàng đầu”


Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

(ANS – Palabek) – Ở Uganda, có hơn một triệu rưỡi người tị nạn đến từ Burundi, Somalia, Nam Sudan và Cộng hòa Dân chủ Congo. Tại Palabek, người Salêdiêng quyết định sống giữa những người tị nạn, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em. Cha Frínín Lasarte, người đã thực hiện một chuyến thăm tới khu vực này cho biết: “Những người đàn ông trẻ là rất ít. Một số người tham gia vào các cuộc chiến, những người khác đã chết và nhiều người có nhiệm vụ chăm sóc động vật và vùng đất của họ”.

Người Salêdiêng đã đến khu định cư dành cho người tị nạn ở Palabek hồi tháng Sáu năm ngoái, nơi duy nhất trong số gần 20 trung tâm tương tự ở Uganda vẫn đang tiếp tục đón tiếp những người tị nạn. Khoảng 2 tháng trước đó, trung tâm đã bắt đầu tiếp nhận những người đến từ Nam Sudan chạy trốn khỏi cuộc chiến và đã xoay sở để đến biên giới giữa Sudan và Uganda. Với diện tích 400 km2, chính phủ Uganda và Liên hợp quốc, thông qua cơ quan tị nạn (UNHCR), đã tổ chức một trại mở rộng, trong đó mỗi gia đình được giao 30 mét vuông đất xây dựng, một căn nhà đơn giản và các công cụ để trồng một khu vườn nhỏ trên phần đất đó.

Ban đầu, hoàn cảnh thật sự bấp bênh đã buộc người Salêdiêng phải sống trong những túp lều với những người tỵ nạn, nhưng từng chút một họ đã xây những căn phòng đơn giản, vệ sinh và tìm đến nguồn nước, những công trình nhỏ để những người tị nạn có thể tụ họp, và nhiều nhà nguyện và trường học khác nhau dành cho trẻ em được phân chia khắp trại. Những người Salêdiêng là những người duy nhất làm việc trong trại tị nạn Palabek và thường trú tại đó.

Chỉ một tháng trước, người Salêdiêng đã bắt đầu đời sống Cộng thể. Có bảy người Salêdiêng thuộc về Cộng thể Truyền giáo: 2 người đến D.R. Congo, 1 từ Congo Brazzaville, 3 từ Ấn Độ và 1 từ Venezuela. Cha Lasarte nói: “Công việc được thực hiện bởi người Salêdiêng là một nhiệm vụ mục vụ rõ ràng. Có 7 nhà nguyện trong trại tị nạn, nơi Thánh lễ được cử hành và việc đào tạo được cung cấp cho giới trẻ và gia đình”.

Nơi nào có người Salêdiêng, giáo dục luôn là ưu tiên hàng đầu. Trong khu định cư này, những đóng góp của người Salêdiêng đối với việc giáo dục và đồng hành với những người tị nạn đã khiến Don Bosco trở thành một điểm tư vấn trong trại và đồng thời là một chỗ dựa tinh thần. Tổng cộng, hơn 700 trẻ em được đồng hành trong trường học của người Salêdiêng và hơn 700 gia đình trong trại.

Uganda tuân theo chính sách mở và khoan hồng đối với người tị nạn, tiếp nhận gần 1,5 triệu người. Mọi người đều nhận được giấy phép làm việc, giáo dục và y tế miễn phí và là một trong những quốc gia tiếp nhận số lượng người tị nạn lớn nhất thế giới.

Gia Thi, SDB chuyển ngữ

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.