Uganda – Alberto López (Văn phòng Truyền giáo Salêdiêng): “Palabek: nơi chất chứa niềm hy vọng”


Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

(ANS – Palabek) – Alberto López Herrero hiện là phát ngôn viên của Phòng Truyền thông –  Văn phòng Truyền giáo Salêdiêng ở Madrid – Tây Ban Nha, hoạt động tại hơn 130 quốc gia trên năm Châu lục. Mục tiêu của nó là thúc đẩy, bảo vệ và giáo dục trẻ em và thanh thiếu niên, đặc biệt là những người dễ bị tổn thương nhất. Anh chịu trách nhiệm sản xuất các thước phim tài liệu mỗi năm để thông báo, nâng cao nhận thức và lên án một số vấn đề đặc biệt. Trong một cuộc trao đổi với ANS, anh đã trả lời một vài câu hỏi về công việc của anh.

Công việc của anh ở Văn phòng Truyền giáo Salêdiêng là gì?

Tôi làm các bộ phim tài liệu được một vài năm nay. Tôi viết bản tin, theo dõi nội dung của các mạng xã hội và xây dựng nội dung định kỳ.

Anh cho biết nơi mà anh đã thực hiện chuyến đi cuối cùng của mình?

Gần đây tôi đã ở Uganda, Palabek, một trong những công cuộc Salêdiêng cuối cùng mở cửa cho những người tị nạn.

Điều gì để lại ấn tượng đối với anh?

Trong những hành trình khác nhau mà tôi đã thực hiện, tôi nhận thấy thực tế của nạn mại dâm trẻ em, trẻ em lang thang, của những đứa trẻ đã trải qua chiến tranh, của những người tị nạn, tôi đã chứng kiến cuộc chiến ở Syria. Trong tất cả những trải nghiệm này, tôi đã ấn tượng nhất là cuộc chiến tranh ở Syria và những người tị nạn ở Palabek. Bởi vì không ai chọn chiến tranh, cũng không phải là người tị nạn. Những trải nghiệm này làm chúng tôi vô cùng ngạc nhiên vì chúng tôi nhận thấy mình bị tước đoạt mọi thứ.

Anh có thể chia sẻ về cảm xúc của những người tị nạn?

Người tị nạn có hai cảm xúc. Một mặt, họ luôn mang mặc cảm bị xã hội phớt lờ hoàn toàn; những mặt khác, họ vẫn hy vọng khi có sự hiện diện của các Salêdiêng, những người luôn đi cùng với họ.

Người Salêdiêng đã hỗ trợ cho họ những gì?

Văn phòng Truyền giáo Salêdiêng ở Tây Ban Nha làm việc cho toàn bộ Tu hội, vì lợi ích của mọi người. Chúng tôi thấy vấn đề và chúng tôi hỗ trợ các Salêdiêng trong việc tìm giải pháp ở bất kỳ nơi nào trên thế giới mà họ có thể. Đối với chúng tôi, điều quan trọng là công việc và giải pháp của chúng tôi không hời hợt và chóng qua; chúng tôi luôn cố gắng đưa ra một giải pháp thông qua giáo dục, giải pháp có triển vọng và tương lai.

Có tương lai cho các công cuộc của Salêdiêng không?

Không chỉ có tương lai, mà còn có hiện tại vĩ đại, giữa rất nhiều vấn đề. Salêdiêng đang ở giữa rất nhiều tình huống khó khăn. Đó là điều khác biệt của Salêdiêng và không nằm trong tầm tay của bất kỳ tổ chức nào. Khoảng 30 tổ chức làm việc tại Palabek, nhưng anh em Salêdiêng là những người duy nhất tiếp tục sống trong trại tị nạn. Họ chia sẻ những nỗi buồn, hy vọng, dù nhiều lần không thể giải quyết tất cả các vấn đề và nghi ngờ của dân chúng nhưng họ luôn đi bên cạnh họ và mang đến cho họ hy vọng một cách cụ thể: giáo dục, đào tạo kỹ thuật và chuyên nghiệp và để cho thấy một Thiên Chúa yêu thương họ. Palabek là một thiên đường của niềm hy vọng.

Gia Thi, SDB chuyển ngữ

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.