Trung ương – Thánh Phaolô VI, vị Giáo Hoàng luôn quý mến những người Salêdiêng


Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

(ANS – Rome) – Vào Chúa Nhật sắp tới, ngày 14 tháng 10 năm 2018, Giovanni Battista Montini, đắc cử Giáo Hoàng Phaolô VI vào ngày 21 tháng 06 năm 1963, sẽ được phong Hiển Thánh.

Trong suốt cuộc đời mình, Đức Phaolô VI luôn bày tỏ lòng yêu mến cách mạnh mẽ đối với gia đình Salêdiêng. Giorgio, cha của ngài đã cống hiến rất nhiều cho Don Bosco và bên cạnh bàn làm việc của ngài treo một bức ảnh của Don Bosco, với dòng chữ: Qua cái chết, chúng ta gặt hái được hoa trái của việc lành phúc đức’. Đức Thánh Phaolô VI đã nói với thính giả tại Tổng Tu nghị Salêdiêng vào ngày 26 tháng 01 năm 1978 rằng: “Đó là một châm ngôn của Don Bosco, là bản văn gây ấn tượng trong trái tim của tôi”.

Mối tương quan của ngài với các Salêdiêng trở nên gần gũi và thân thiết từ khi ngài còn trẻ: đó là một Salêdiêng, cha Antonio Cojazzi, để phát triển Salêdiêng và ơn gọi truyền giáo của một người em họ của Đức Giáo Hoàng tương lai; trải qua thời gian phục vụ ngắn ngủi (từ tháng 6 đến tháng 10 năm 1923) trong tư cách như một nhân viên tại Tòa Khâm Sứ ở Warsaw, cha Montini rất thán phục các công cuộc của Salêdiêng trong vùng đất đó. Ngài đi đến Oswiecim tham dự lễ khai giảng của một trường Salêdiêng và dừng lại ở Krakow cho các Salêdiêng trong giáo xứ tương lai của Karol Wojtyla. Tại Rôma, ngài đã có các cuộc gặp gỡ thân mật với các Salêdiêng trong Tòa Thánh và với một số các cộng đoàn của Castelli Romani. Ngài cũng chia sẻ niềm vui về việc phong chân phước (1929) và phong thánh Don Bosco (1934).

Trong việc phục vụ tại Quốc vụ khanh Tòa Thánh, ngài đã trực tiếp hỗ trợ các hoạt động của gia đình Salêdiêng Rôma với các vị thành niên thiếu thốn, đặc biệt là thông qua “Borgo Ragazzi Don Bosco”. Trong tư cách là Tổng Giám mục Milan, ngài cũng có lòng yêu mến tương tự cho những người trẻ của các nhà “Sant’Agostino” và Con Đức Mẹ Phù Hộ các Giáo hữu hiện diện ở đó. Đối với con cái của Don Bosco, ngài đã giao phó trại cải tạo thanh thiếu niên Arese: đó là một quyết định khó khăn, nhưng ngài vẫn đã giao nó cho họ, và tin tưởng rằng, họ sẽ có thể phục hồi những người trẻ đang gặp nguy hiểm.

Với tư cách là một Giáo Hoàng, ngài đã có thể đo lường và đánh giá cao các khía cạnh toàn cầu về các công cuộc Salêdiêng, xác định sự thích hợp của phương pháp Salêdiêng đối với nhu cầu của người trẻ và nuôi dưỡng các mối tương quan với các hoạt động Salêdiêng trong Giáo triều.

Năm 1978, ngài nhấn mạnh với các Salêdiêng của Tổng Tu nghị 21 rằng: “Được phúc lành… được chứa chan với những ân sủng mà Thiên Chúa ban tặng cho chúng ta ước muốn cho chúng con … Trở nên các Salêdiêng thực sự!  Trong số nhiều cuộc họp, những điều thay đổi chúng ta với một cách thức đặc biệt và mang đến cho chúng ta niềm vui và hy vọng là Giáo Hội ngày nay thực sự là của Don Bosco, Giáo Hội đang sống”.

Bài viết của Gianni Caputa, SDB
Gia Thi, SDB chuyển ngữ

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.