Trung ương – Phỏng vấn cha Rossano Sala, SDB về Diễn đàn Giới trẻ Quốc tế và Hành trình Hậu Thượng Hội đồng


Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

(ANS – Rôma) – “Khoảnh khắc của sự gặp gỡ, hiệp thông và mang tính công đồng… đã mang lại sự hoàn hảo cho cuộc họp mặt của tiền Thượng Hội đồng Giới trẻ vào tháng 3 năm 2018”. Đây là cách mà cha Rossano Sala, SDB, Thư ký đặc biệt của Thượng Hội đồng Giám mục 2018, làm sáng tỏ trong Diễn đàn Giới trẻ Quốc tế lần thứ XI, được tổ chức từ ngày 18 đến 22 tháng 6 tại Rôma và Ciampino, với sự tham gia của khoảng 250 bạn trẻ từ khắp nơi trên thế giới và từ nhiều phong trào và hiệp hội trong Giáo hội.

Thưa cha, điều gì đã diễn ra trong cuộc gặp mặt?

Chúng tôi trải qua ba ngày cùng nhau suy tư. Ngày đầu tiên dành riêng để nói về cách thức làm việc chung, đặc biệt chú ý đến phương pháp được sử dụng: bởi lẽ ngay từ đầu Thượng Hội đồng về Giới trẻ dạy về cách thức cùng làm việc, mọi người đều có dịp để nói và nghe. Ngày thứ hai được dành riêng để trình bày Tông huấn Christus Vivit, để mọi người có thể biến nó thành của riêng mình. Trong ngày thứ ba, chúng tôi thảo luận về chủ đề quan trọng của việc tiếp nhận: làm thế nào để khai mở những con đường mới, hành trình mới, quan điểm mới?

Cuối cùng, vào sáng thứ Bảy, Đức Thánh Cha tiếp chúng tôi trong khán phòng, ngài chào đón từng người trẻ và trình bày các chủ đề về 3 Đại hội Giới trẻ Thế giới sẽ diễn ra trong thời gian tới, được nhấn mạnh bởi động từ “Đứng dậy” trong viễn cảnh của sự phục sinh và nhận thức về những gì giới trẻ có thể nói và đóng góp cho thế giới và Giáo hội.

Các quan điểm chính yếu hiện nay là gì, thưa cha?

Tôi xin được đề cập đến những từ đã xuất hiện trong hành trình của Thượng Hội đồng: trước hết, “công đồng”. Đề nghị lớn lao của giới trẻ đối với Giáo hội là Giáo hội biết cách sống và làm việc cùng nhau, đó là một dấu hiệu sáng ngời của tình huynh đệ. Các bạn trẻ nhắc nhở chúng ta rằng hiệp thông là hình thức truyền giáo đầu tiên và quan trọng nhất.

Từ thứ hai là “ơn gọi”. Mỗi người trong chúng ta được kêu gọi để đóng góp phần của mình, trong một viễn cảnh truyền giáo. Câu hỏi lớn mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã hỏi tất cả những người trẻ không phải là “Tôi là ai?”; nhưng “Tôi là ai để làm gì?”

Và thứ ba là “phân định”. Đức Thánh Cha Phanxicô không đưa ra cho chúng ta các giải pháp có sẵn, nhưng mời gọi các bạn trẻ tự đặt mình trước mặt Thiên Chúa với sự năng động chiêm nghiệm và say mê, trong đó tất cả chúng ta đều là những chủ thể tích cực.

Tất cả những điều này có ý nghĩa gì đối với Gia đình Salêdiêng?

Chủ yếu nó có nghĩa là làm cho những người trẻ đồng hành. Không phải người trẻ như người nhận, nhưng là chủ thể tích cực trong việc Mục vụ. Don Bosco thực sự tin vào những người trẻ: việc sáng lập Tu hội được ký kết bởi những cậu bé từ 14-15 tuổi. Giáo hội hôm nay mời gọi chúng ta nhiệt tình đổi mới để bắt đầu từ đó.

Nhìn vào Tổng Tu nghị, đâu là mẫu người Salêdiêng cho giới trẻ ngày nay?

Một người Salêdiêng tin vào những người trẻ; người biết tự đặt câu hỏi trước những thách thức của thời đại chúng ta, trong việc kiên nhẫn với văn hóa đổi mới; và họ nhận thức thấy được ơn gọi cụ thể của mình đối với những người trẻ nghèo khổ nhất.

Gia Thi, SDB chuyển ngữ

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.