Trung ương – Đức cha Óscar Arnulfo Romero, vị Tử đạo hết lòng bảo vệ những người nghèo và bị áp bức


Pope Paul VI and Óscar Romero
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

(ANS – Rome) – Khoảng 70 nghìn người dự kiến ​​sẽ tham dự vào ngày lễ phong thánh cho 7 vị thánh mới của Giáo hội, trong đó có Tổng Giám mục San Salvador, chân phước Óscar Arnulfo Romero Galdámez.

Việc phong thánh cho vị thánh được Châu Mỹ đã tôn kính trong thời gian là một hành trình dài và phức tạp. Trong các bài giảng của mình, Tổng Giám mục San Salvador lên án cuộc đàn áp quân sự và bạo lực của các nhóm cách mạng, để bảo vệ người nghèo và bị áp bức, sau đó, ngài bị ám sát bởi một tên sát nhân vào ngày 24 tháng 3 năm 1980, trong khi cử hành Thánh lễ.

Tuy nhiên, trường hợp của ngài từ lâu đã được tranh luận trong giáo hội toàn cầu, bởi vì không phải ai cũng tin chắc ngài là một tử đạo: ngài đã bị giết bởi lòng căm ghét đức tin hay vì ngài dính líu đến chính trị?

Trong những năm sau đó, các vị lãnh đạo trong giáo hội Salvadoran đã không rõ ràng trong việc giữ vai trò chủ động. Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II vẫn khá thận trọng mặc dù vào năm 1983, trong chuyến viếng thăm El Salvador, ngài đã đến viếng ngôi mộ của ngài, cho thấy ngài thực sự hiểu giá trị của chứng ngôn của Đức cha Romero. Trên thực tế, vào Năm Thánh 2000, tên của ngài đã ghi vào danh sách các “vị tử đạo”.

Hành trình hướng đến việc phong thánh cho Đức cha Romero lần đầu tiên đẩy mạnh bởi chính Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI, người đã gọi ngài là “một nhân chứng vĩ đại của đức tin”. Hiện nay, Đức Thánh Cha Phanxicô đã hoàn thành quá trình phong thánh cho ngài. Khi còn là một Hồng y, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gọi Đức cha Romero là “một vị thánh và một người tử vì đạo”, bây giờ, Đức Thánh Cha Châu Mỹ Latinh đầu tiên trong lịch sử, có thể phong thánh, sau khi đã phong chân phước cho ngài, vị Giám mục Tử đạo đầu tiên của Châu Mỹ.

Chữ viết vào sổ các vị thánh ngày nay tương trưng cho sự công nhận dứt khoát của Giáo Hội đối với ngài và cách sống của ngài về đời sống Kitô hữu.

Đức Hồng y Gregorio Rosa Chávez, người kế nhiệm hiện nay của ngài ở San Salvador, nhớ đến ngài như là một “người rụt rè, rất e thẹn, nhưng cũng là một người cầu toàn, người liên tục cho thấy sự biến đổi của trái tim như là con đường duy nhất để hòa giải đất nước”.

Đức cha Romero, người đã trực tiếp trải qua những đau khổ và đã mất đi người bạn của mình, cha Rutilio Grande, bị ám sát, đã chọn để ở bên cạnh những người bị áp bức và không bao giờ để mình bị sợ hãi bởi các cuộc tấn công và các mối đe dọa.

Ngày nay, giá trị nhân văn của Đức cha Romero được công nhận rộng rãi, thực vậy, Liên Hiệp Quốc tuyên bố ngày 24 tháng Ba, ngày tử đạo của ngài, là ngày quốc tế về quyền đối với sự thật xung quanh sự vi phạm nghiêm trọng về nhân quyền và phẩm giá của các nạn nhân.

Gia Thi, SDB chuyển ngữ

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.