Trung tâm Dạy nghề tại Myitkyina – Myanmar thực hành việc ‘rỉ tai nói về Tin mừng Chúa Giêsu’ cho các học viên


Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

(Myitkyina, Myanmar – 20.05.2018) – Cộng đoàn Myitkyina chúng tôi xin chia sẻ một ít thành quả nhỏ nhoi tại Trung tâm Dạy nghề Don Bosco nơi đây. Trong 11 năm qua, chúng tôi đã có hơn 500 học viên, tuổi từ 18 đến 25, tốt nghiệp và ra trường. Cộng đoàn SDB ở đây có 3 hội viên do Cha Victor làm Giám đốc cùng 2 Sư huynh, thầy Ambrose và thầy Dominic. Hai thầy hộ trực luôn ở sát các em học sinh 24/24 trong suốt cả tuần. Cộng đoàn chúng tôi sắp có thêm một tư giáo để có đủ số hội viên tối thiểu cần thiết để thiết lập cộng thể theo giáo luật.

Vào ngày 05 tháng Sáu tới đây, chúng tôi sẽ khai giảng niên khóa mới với những học viên với. Những em cũ sẽ tiếp tục học tại những xưởng thực tập để kiếm việc làm. Đa số các em ở nhà nội trú của Trung tâm dạy nghề. Những học viên sẽ nhập học trong năm nay thuộc nhiều sắc tộc thiểu số, như bộ tộc Nagas, Chinh, Kaya, Shan… và nhiều em thuộc sắc dân Kachin.

Cũng như mọi năm, đa số các học viên mới trong năm nay là những em Công giáo. Còn lại một số ít theo Tin lành hay Phật giáo. Tuy nhiên, chúng tôi có thể trải nghiệm giống Don Bosco năm xưa, khi Ngài dạy bài giáo lý đầu tiên cho cậu bé Bartôlômêô ở Tôrinô. Trong lớp giáo lý xưng tội rước lễ lần đầu, chúng tôi thấy có nhiều em thuộc các gia đình Công giáo nhưng cũng chưa biết làm dấu Thánh giá, không biết tên thánh của mình là gì và cũng không biết mình đã xưng tội rước lễ hay chưa. Vì vậy, trong những tuần lễ đầu tiên, chúng tôi phải ôn lại cho các em những bài giáo lý rất cơ bản. Chúng tôi dạy các em cầu nguyện với những lời kinh đơn sơ, dạy các em lần hạt, dự Thánh lễ. Nói chung, trước hết chúng tôi phải biến Trung tâm dạy nghề nơi đây thành trường dạy cầu nguyện. Chúng tôi dạy các em đọc kinh bằng tiếng Myanmar phổ thông, bằng thổ ngữ Kachin và bằng cả tiếng Anh.

Vì chưa bắt đầu vào năm học chính thức, nên mỗi ngày chúng tôi tổ chức các môn thể thao cho các em và tập một số bài hát, song song với những bài giáo lý. Trong năm học vừa qua, chúng tôi cũng nâng cấp cơ sở hạ tầng bằng việc mở thêm 2 xưởng thực tập dã chiến lộ thiên ngoài trời, mua thêm 10 máy vi tính để mở lớp dạy vi tính và sắm thêm rèm cửa cho các phòng học hoặc phòng ngủ.

Chúng tôi cũng kỳ vọng vào sự tương trợ của Gia đình Salêdiêng ở khắp nơi, để có thể có ngôi nhà của cộng đoàn bằng gạch đúc khang trang hơn, và có phòng học mới cho các học sinh trong năm nay. Hiện nay, chúng đã mở 6 phân xưởng để dạy nghề: Mộc, điện, sửa xe hơi, hàn xì, sửa điện thoại, may và trang điểm. Tuy nhiên các trang thiết bị còn thiếu thốn rất nhiều. Chúng tôi rất trân quý tấm lòng quảng đại của các ân nhân gần xa. Mọi đóng góp xin gửi về cho Cha Leo Mang, Quản lý Á tỉnh.

Bài viết của Cha Victor Nawki, SDB
Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.