Tìm hiểu thêm về ‘Đấng Đáng kính Sư huynh Simon Srugi, SDB’


Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

(Đất Thánh, 04.08.2019) – Có lẽ, Sư huynh Simon Srugi, SDB là vị Đáng kính được các thành viên trong Gia đình Salêdiêng biết đến ít nhất. Ngài được sinh ra tại Nazareth 140 năm trước đây và đã qua đời tại Beitgemal – Đất Thánh trong thời kỳ Đệ nhị thế chiến.

Vào năm ngoái, trong dịp diễn ra Đại hội Sư huynh miền EAO được tổ chức tại Việt Nam, cám ơn Cha Iho Coelho, Tổng Cố vấn Đào luyện, đã trình bày cho các anh em Sư huynh về gương sáng, sự khiêm tốn và nét thánh thiện chói sáng nơi vị Sư huynh khả kính này. Có lẽ đây là lần đầu tiên, chúng ta được nghe một bài nói chuyện khá súc tích và rất đầy đủ về Đấng Đáng kính Simon Srugi, SDB của chúng ta.

Mới đây Cha Bề Trên Cả cũng bắt chước Chân phước Micae Rua, đã đến kính viếng nơi sinh thành của Sư huynh Srugi ở Nazareth và cầu nguyện trước phần mộ của Ngài ở Beitgemal. Trong thời gian làm Bề Trên Cả, Cha Micae Rua đã sang Đất Thánh 2 lần.

Nazareth là nơi chôn nhau cắt rốn, nơi lãnh nhận Bí tích rửa tội của Sư huynh Srugi và cũng là nơi mà Sư huynh đã trải qua những tháng năm niên thiếu tại quê hương xứ sở của Ngài. Còn Beitgemal là nơi Sư huynh Simon đã làm việc miệt mài trong tư cách là 1 tu sỹ Sa lê diêng và sống trà trộn giữa các anh chi em Hồi giáo như một vị truyền giáo thực sự. Ngài cũng qua đời tại đây. Ngôi mộ của Ngài được biến thành nhà nguyện để mọi người đến kính viếng và cầu nguyện. Nhà nguyện này tọa lạc khá gần phần mộ của Thánh Stêphanô, vị tử đạo đầu tiên của Giáo hội Công giáo.

Cha Giám tỉnh hiện nay của Tỉnh dòng Trung đông (MOR – gồm Đất Thánh, Libăng, Syria va Ai cập) là cha Alejandro Leon. Khi làm luận văn ra trường để lấy bằng Thạc sỹ (licentiate), Ngài cũng chọn đề tài nghiên cứu về sự thánh thiện của Sư huynh Simon Srugi. Nơi vị Sư huynh đáng kính này, chúng ta thấy sáng lên sự thánh thiện cao quý mang đậm nét Salêdiêng. Ngài sống rất khiêm nhường, nhưng luôn sẵn lòng xả thân phục vụ Chúa Giêsu nơi các bệnh nhân bất cứ khi nào họ cần đến.

Chỉ gần bỏ ra vài phút ghé thăm căn phòng của Sư huynh, chúng ta có thể cảm thấu rất rõ sự thánh thiện nơi vị Sư huynh gương mẫu này. Trong căn phòng đó, người ta cho trưng bày những di tích xưa liên quan đến Sư huynh, như thuốc men, thẻ khám chữa bệnh miễn phí, thẻ nhập trạm xá… Tại phần mộ, chúng ta sẽ thấy bảng ghi chú về Sư huynh được ghi bằng tiếng Anh và tiếng Ả rập.

Hy vọng rằng các anh chị em trong Gia đình Salêdiêng, đặc biệt các Sư huynh SDB, càng ngày càng có thể khám phá thêm về sự thánh thiện Salêdiêng, đặc biệt qua dung mạo của vị Sư huynh Simon Srugi khả kính.

Bài viết của cha Gianni Caputa, SDB,
phó Thỉnh nguyện viên trong án kiện xin phong thánh cho Sư huynh Simon Srugi, SDB
Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.