Thượng Hội đồng Giám mục – Đức cha Van Looy, SDB: “Đồng hành là con đường của tình bạn và sự tín nhiệm, để chia sẻ cuộc sống với những người trẻ”


Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

(ANS – Vatican City) – Một trong những người Salêdiêng cũng tham dự vào Thượng Hội đồng Giám mục đang diễn ra tại Vatican là Đức cha Luc Van Looy, SDB, Giám mục Ghent, Bỉ. Một nhà truyền giáo Salêdiêng với kinh nghiệm 20 năm làm việc ở Hàn Quốc, và 20 năm là thành viên của Ban Tổng Cố vấn Tu hội Salêdiêng, tại Thượng Hội đồng Giám mục, ngài đã nói về chủ đề đặc biệt của việc đồng hành.

Kính thưa Đức Thánh Cha, anh chị em và các bạn trẻ thân mến.

Tôi muốn nói về nghệ thuật đồng hành. Đó là một phận vụ hàng ngày. Các nhà giáo dục vĩ đại và thánh thiện nói cho chúng ta biết rằng, nguyên tắc cơ bản để đồng hành với những người trẻ là hiện diện trong cuộc sống của chúng mọi lúc. Thay vì nhìn thấy điều này như là sự kiểm soát, nó là con đường của tình bạn và sự tín nhiệm, để chia sẻ cuộc sống của các trẻ em và những người trẻ. Điều này nghe có vẻ giống như một sự kiểm soát hành vi của họ; thay vào đó nó là con đường của tình bạn và sự tin tưởng, để làm cho họ cảm thấy thoải mái ở với chúng ta.

Nhưng làm thế nào để chúng ta có thể khám phá ra họ là ai, và họ cần gì? Làm cách nào chúng ta có thể biết thế nào họ có tương quan với những người lớn, với các bạn đồng trang lứa và các tổ chức của họ? Làm thế nào để chúng ta có thể ngăn chặn chúng khỏi bị lôi kéo vào vòng xoáy mà sẽ hại nhiều hơn là có ích? Làm sao chúng ta dạy họ tránh xa điều ác? Làm thế nào chúng ta có thể tìm ra những gì Thần Khí Thiên Chúa đang nói với họ? Làm thế nào để họ có thể học hỏi từ chúng ta cách cầu nguyện?

Tôi nghĩ về Chúa Giêsu khi Ngài dành trọn thời gian của Ngài cho các môn đệ. Đức Giêsu biết các môn đệ tương quan với nhau như thế nào. Khi họ cần sự giúp đỡ, Ngài đã bỏ chúng sang một bên trong một thời gian như Ngài đã làm với Phêrô. Đối với Ngài, các môn đệ và dân chúng là thánh địa của Ngài.

Để có một ý tưởng thấu đáo về một người, điều quan trọng là phải thu hút cộng đoàn tham gia. Trong việc hướng dẫn những người trẻ, chúng ta không một mình. Mọi người trong một cộng đoàn, có thể là ở trường học, tổ chức hoặc giáo xứ, sẽ có cảm giác về một người trẻ. Vì vậy, nếu chúng ta cần một quyết định về ơn gọi, không chỉ ý kiến ​​của các giáo sư trong chủng viện hay bề trên mới là quan trọng; nhưng còn có linh mục giáo xứ, các giáo lý viên, người đầu bếp, những người nam và người nữ trong cộng đoàn của ứng sinh cũng nên được lắng nghe.

Ở Bỉ, tôi rất ngưỡng mộ các nhà giáo dục trong các trường đã chào đón sinh viên tại cổng của các cơ sở của họ mỗi sáng. Tôi thấy họ trên sân chơi đang nói chuyện với các sinh viên, họ hiện diện một lần nữa ngay  ở cổng trường khi sinh viên ra về. Họ chỉ đơn giản là hiên diện trong tất cả thời gian. Họ biết chiên của họ, và chiên biết họ, giống như Chúa Giêsu đã làm. Tôi thấy các linh mục đi ra ngoài với mọi người mọi lúc; vào ngày Chúa Nhật, họ đang ở lối vào của nhà thờ trước và sau Thánh lễ, lắng nghe tín hữu và chia sẻ niềm vui và nỗi buồn của họ. Vào thời điểm đó, chỗ của họ không phải là ở trong phòng áo.

Đồng hành có nghĩa là hiện diện, lắng nghe, với cánh cửa tâm hồn mở rộng, với sự quan tâm sâu sắc và cụ thể; luôn khuyến khích và hy vọng. Một nhà giáo dục đồng hành với những người trẻ không chỉ là một chuyên gia trong một phòng tư vấn, cũng không phải là một nhà tâm lý học khảo sát các loại hành vi; họ là một người bạn trong cuộc sống của một người, sẵn sàng đi cùng với nhau…

Làm sao người Mục tử có thể có được mùi của chiên nếu ngài không liên tục hiện diện giữa chúng, và làm sao mà chiên có được mùi của người Mục tử nếu ngài chỉ xuất hiện trong phòng khách? Nếu vị hướng dẫn thiêng liêng cùng góp phần vào cuộc đời của người trẻ, chỉ một vài khoảnh khắc ngắn ngủi của việc chia sẻ nhiệt huyết sẽ làm được.

Cuối cùng, Chúa Giêsu trở nên thân thiết với các môn đệ khi Ngài rửa chân của họ, Ngài đã chia sẻ với họ Mình và Máu của Ngài, và Ngài mời họ cầu nguyện với Ngài khi Ngài đang đau khổ.

Gia Thi, SDB chuyển ngữ

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.