Thư Cha Bề Trên Cả về việc chuẩn bị TTN 28 – ‘Anh em Salêdiêng dấn bước trong lộ trình thể hiện lòng trung thành’


Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

(Rôma, 08.09.2018) – Vào ngày lễ sinh nhật Đức Mẹ 08/09, Cha Bề Trên Cả đã viết một lá thư gửi đến tất cả các anh em hội viên trên toàn thế giới, nói về việc chuẩn bị Tổng Tu Nghị 28 sắp tới. Lá thư đã được đăng lên Công báo Trung ương số 428, với 3 nội dung chính:

+ ‘Giờ’ của Tổng Tu nghị 28 đã điểm – quy hướng về Giới trẻ.

+ Tình trạng của Tu hội hiện nay ra sao? Đâu là những điểm yếu lộ ra rõ ràng mà chúng ta cần phải khắc phục.

+ Tinh thần Truyền giáo của Tu hội, nguồn hy vọng nơi chúng ta.

Trong lá thư này, Cha Bề Trên Cả cũng trích dẫn tâm tình và tiếng nói của 2 bạn trẻ. Hai bạn là những huynh trưởng trong ‘Phong trào Giới trẻ Salêdiêng’ (SYM), muốn ngỏ lời với các anh em Salêdiêng chúng ta. Đồng thời, Cha Bề Trên cả cũng đưa ra một vài điểm nhấn sau 4 năm đi thăm viếng 70 tỉnh dòng trên toàn thế giới.

1. ‘Giờ’ của Tổng Tu nghị 28 đã điểm

Ngài viết: “Anh em hội viên thân mến, chúng ta hãy hỏi các bạn trẻ, những bạn đang sống cận kề hay cả những bạn ở xa, xem các bạn mong muốn điều gì nơi chúng ta và các anh em Salêdiêng phải làm những gì để trợ giúp các bạn trẻ ấy. Đồng thời, chính các bạn trẻ sẽ giúp chúng ta cách thức để trở nên giống Don Bosco và luôn sống trung thành với Chúa. Chúng ta đừng bỏ lỡ cơ hội này. Cùng với các anh em SDB, chính các bạn trẻ cũng tham phần vào việc cử hành Tổng Tu nghị 28, cho dù chỉ có một vài bạn là đại biểu chính thức tham dự hội nghị. Mặc dầu tất cả các bạn không thể tham dự trực tiếp Tổng Tu nghị, họ vẫn hiện diện cách gián tiếp qua những thao thức, những nguyện vọng được gửi đến, nhất là qua những trăn trở về các anh em Salêdiêng mà họ đã can đảm nói thật với chúng ta bằng cả cõi lòng của mình.

2. Tu hội hiện nay như thế nào?

+ Giới trẻ, đặc biệt các em nghèo khổ nhất và bị quên lãng, vẫn phải là tâm điểm của sứ mệnh Salêdiêng mà chúng cần thực hiện.

+ Tin mừng hóa và giáo dục đức tin là 2 nét đặc thù của Tu hội

+ Cần nỗ lực cách thực sự trong việc đào tạo các nhân sự chuyên trách về đào luyện.

+ Lưu ý đặc biệt về vấn đề kinh tế và tinh thần trong sáng.

3. Đâu là những điểm yếu của Tu hội đang tỏ lộ ra cách rõ ràng?

+ Đó là yếu trong việc làm chứng tá. Chúng ta cảm thấy thích thú trong việc tổ chức và điều hành các công cuộc hơn là quan tâm đến việc làm chứng tá qua cuộc sống cụ thể.

+ Chúng ta cần phải tiếp tục tăng trưởng trong những năm tới, đặc biệt tăng trưởng về căn tính Salêdiêng và luôn ý thức mình thuộc về Tu hội.

+ Đức Thánh Cha Phanxicô đã từng cảnh báo chúng ta nhất là đối với các vị bề trên, nguy cơ sống theo chủ nghĩa ‘Đề cao giáo sỹ’ (clericalism) và chạy theo quyền lực.

4. Tinh thần Truyền giáo của Tu hội, đang là nguồn hy vọng của chúng ta

Ngài viết: “Tu hội sẽ vững mạnh nếu chúng ta đi sâu vào cảm thức truyền giáo. Khi các anh em hội viên quảng đại đáp trả lời mời gọi để dấn thân lên đường truyền giáo, đó là sự chúc lành Chúa ban cho Tu hội và cũng là cách thái vững chắc thể hiện lòng trung thành”.

Bài viết của Thông Tấn xã Salêdiêng
Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.