Tham dự những ngày đối thoại đại kết tại Mindanao, Nam Philippines


Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

(Mindanao, Philippines – 16.07.2019) – Hai anh em chúng tôi: cha Eugene Maglasang – Đặc trách Phụ tỉnh Pakistan và cha Arvin Abatayao – Ủy viên Truyền giáo của Tỉnh dòng, đã trải qua 2 tuần lễ từ 01 đến 15/07 tại Mindanao để tham dự những ngày đối thoại liên tôn giữa Hồi giáo và Công giáo. Đây là chương trình mang tên ‘Silsilah’, với chủ đề ‘Hồi giáo và Công giáo ở giao lộ của sự gặp gỡ’.

‘Silisah’ là từ ngữ địa phương có nghĩa là ‘nối kết’. Chương trình này là sáng kiến của cha Sebastiano D’Ambra, được tổ chức lần thứ nhất vào năm 1984, và năm nay là đợt tổ chức lần thứ 2. Từ chìa khóa của những ngày đại kết là ‘đối thoại’: Đối thoại với Thiên Chúa, đối thoại với tha nhân, đối thoại với chính bản thân và đối thoại với thiên nhiên (gợi hứng từ sách Sáng thế 3,8-19).

Tham dự những ngày đối thoại liên tôn có 31 tham dự viên, 16 anh chị em Hồi giáo và 15 người Công giáo.

Chúng tôi đã lắng nghe nhau qua những bài thuyết trình về Kinh Thánh Qu’mran, về những giá trị trong Kitô giáo… do một số các học giả trình bày.

Islam (Hồi giáo) là 1 từ ngữ Ả rập có nghĩa là ‘Quy thuận thánh ý của Thiên Chúa’, trong đó có hàm ngậm hạn từ sal’m, nghĩa là ‘bình an’. Tự bản chất, Hồi giáo là một tôn giáo chủ trương sống hòa bình, huynh đệ và luôn cổ xúy việc đối thoại. Chúng tôi cũng chia sẻ những giá trị Kitô giáo được trình bày trong Kinh Thánh, nhất là Tám mối phúc cũng như bản Hiến chương Nước Trời.

Trong 2 tuần lễ, ngoài việc cử hành Thánh lễ dành cho người Công giáo, chúng tôi cũng có những giờ cầu nguyện chung với các anh chị em Hồi giáo.

Trong những ngày cuối tuần, ban tổ chức sắp xếp để chúng tôi có thể đến chung sống với các gia đình Hồi giáo. Họ tiếp đón chúng tôi rất niềm nở và thân tình.

Qua 2 tuần lễ, chúng tôi đã trải qua những kinh nghiệm rất bổ ích để khi trở về Pakistan, 1 quốc gia với đại đa số là người Hồi giáo, chúng tôi biết cách thích nghi với hoàn cảnh khi làm việc giữa những anh chị em Hồi giáo tại đất nước này.

Bài viết của cha Eugene Maglasang SDB, Bề trên Phụ tỉnh Pakistan.
Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.