Tâm tình của cha Gerardo Martin SDB, tân Giám tỉnh của Tỉnh dòng Bắc Philippines nhân dịp sang Rôma gặp gỡ Cha Bề Trên Cả


Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

(Rôma, 15.07.2019) – Tôi vừa trải qua 5 ngày tại Nhà Trung ương ở Sacro Cuore để gặp gỡ Cha Bề Trên Cả và các Bề trên trong Ban Tổng Cố vấn. Là một Giám tỉnh mới được bổ nhiệm, tôi đã đến gặp gỡ đấng kế vị Don Bosco và các Bề trên để đón nhận những hướng dẫn về lộ trình (road map) sắp tới trong việc sinh động và cai quản Tỉnh dòng. Tôi xin được chia sẻ một vài tâm tình sau đây.

Tôi vừa kết thúc những ngày gặp gỡ Cha Bề Trên Cả cùng các Bề trên ở Rôma. Trong khi chờ đợi chuyến bay tại phi trường để trở về quê nhà, tôi rất xúc động khi nhớ lại những trải nghiệm sâu xa và những dấu ấn khi được đến kính viếng các thánh địa Salêdiêng cũng như được sống trong bầu khí thân tình với các Bề trên tại nhà trung ương.

Tôi cùng 4 anh em khác trong Tỉnh dòng: cha Joel Camaya; cha Mon Borja; cha Ding Cortez và cha Dindo Virtug, đã đi hành hương trong 23 ngày vừa qua, nhân dịp 5 anh em chúng tôi cử hành ngân khánh khấn dòng trong năm nay. Chúng tôi đi hành hương, đến kính viếng những nơi mà Thánh Phaolô đã đi qua trong hành trình truyền giáo của Ngài. Khởi đầu từ Thánh địa, chúng tôi đi Êphêsô, đến Thessalonica, đến Athens, đảo Malta và cuối cùng chúng tôi trở về lại Rôma. Đi đến đâu, chúng tôi cũng luôn cảm thấy như được trở về nguồn, nhìn tận mắt những địa danh mà trước đây chúng tôi chỉ biết qua sách vở khi còn học thần học tại Paranaque. Đây là những trải nghiệm linh thánh và rất quý giá để chúng tôi có dịp canh tân đức tin cũng như đi sâu hơn vào đời sống ơn gọi thánh hiến Salêdiêng.

Đặc biệt hơn cả, đó là chúng tôi được đi thăm viếng những Thánh Địa Salêdiêng, đến các nơi đã từng in đậm những dấu chân của Don Bosco năm xưa. Chúng tôi muốn nói rằng, chúng tôi đang trở về nhà của mình. Chúng tôi là con cái của Cha Thánh Gioan Bosco và chúng tôi đang thực sự sờ chạm đến Ngài.

Cuối cùng, chúng tôi trở về Rôma, và lưu ngụ tại Nhà Trung ương Sacro Cuore. Nhóm chúng tôi được vinh dự cử hành Thánh lễ tại bàn thờ dâng kính Mẹ Phù hộ ở Sacro Cuore, nơi mà Don Bosco đã dâng Thánh lễ vào năm 1887 trước khi qua đời, và đã bật khóc 15 lần tại bàn thờ này khi nhớ lại những gì mà Đức Mẹ đã nói với Ngài trong giấc mơ 9 tuổi. Thật là ý nghĩa đối với nhóm chúng tôi khi có dịp trở về nguồn nhân kỷ niệm 25 năm khấn dòng, để diễn bày lòng tri ân đối với Chúa, với Đức Trinh nữ Maria Phù hộ và với Cha Thánh Gioan Bosco.

Trong thời gian 5 ngày lưu ngụ tại Nhà Trung ương, tôi được gặp gỡ và chung sống với Cha Bề Trên Cả, cũng như với các Bề Trên Thượng Cố vấn. Đây cũng là quãng thời gian tôi được trở về trong hồi tâm và tĩnh lặng để lắng nghe tiếng Chúa nói qua các Bề trên đáng kính của mình. Tâm hồn tôi tràn ngập niềm vui và bình an, đồng thời tôi cũng được các Bề Trên và anh em SDB tại đây tiếp đón rất thân tình.

Con xin đặc biệt tri ân Cha Bề Trên Cả, các Bề trên trong ban Tổng Cố vấn, các hội viên thuộc cộng thể Nhà Trung ương, đặc biệt Cha Bề Trên Miền Vaclav Klement, Sư huynh Mon Callo, và Sư huynh Jess Garcia. Tất cả đã để lại nơi con những dấu ấn quá tốt đẹp không thể nào quên.

Nhưng trên hết, con xin tạ ơn Chúa vì Cha Bề Trên Cả đã thân tình hướng dẫn con, vạch ra cho con lộ trình để sinh động tỉnh dòng trong nhiệm kỳ 6 năm trước mắt. Đồng thời, Cha Bề Trên Cả cũng chỉ vẽ hướng đi cho các hội viên trong toàn tỉnh dòng để tỉnh dòng phát huy đoàn sủng Salêdiêng một cách phong phú hơn. Khi trở về tỉnh dòng tại quê nhà, con cũng sẽ chia sẻ những tâm tình đó với các hội viên để cùng với các anh em, chúng con sẽ tiếp tục sống ơn gọi thánh hiến Salêdiêng và hăng say phục vụ cho sứ mệnh mà Don Bosco đã chuyển giao.

Bài viết của Cha Gerardo Martin SDB, Giám tỉnh
Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.