Sư huynh Cosimo SDB, Hướng dẫn viên kiệt xuất tại Sacro Cuore, dẫn khách hành hương kính viếng căn phòng năm xưa của Don Bosco


Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

(Rôma, Italia – 30.07.2019) – Tại Italia, có 4 thánh địa Salêdiêng, tức là những địa danh liên quan tới Cha Thánh Gioan Bosco lúc sinh thời của Ngài: Ba địa danh ở vùng Piedmont (Valdocco; Chieri; Becchi – Colle Don Bosco) và 1 địa danh ở Rôma (Đền Thờ Thánh Tâm – Sacro Cuore). Từ năm 2017, Trụ sở Trung ương của Tu hội Salêdiêng đã chuyển dời về Sacro Cuore. Đây là Đền thờ do chính Don Bosco xây dựng trong những năm tháng cuối đời. Tại đây có căn phòng mà Cha Thánh vẫn dùng để làm việc mỗi khi Ngài đến Rôma. Vào những ngày thứ Năm hàng tuần, Cha Bề Trên Cả và các Bề Trên trong Ban Tổng Cố vấn vẫn cử hành Thánh lễ tại căn phòng linh thánh này.

Mỗi năm trung bình có khoảng 5000 khách hành hương đến Sacro Cuore và kính viếng căn phòng của Don Bosco. Sư huynh Cosimo Coscu là người đảm trách công việc dọn dẹp và bảo quản căn phòng năm xưa của Don Bosco. Đồng thời, thầy cũng có những kinh nghiệm nội tâm Salêdiêng rất sâu xa để có thể hướng dẫn các đoàn hành hương khi họ đến thăm viếng nơi đây. Sư huynh trước đây đã từng đi truyền giáo tại Ecuador.

Căn phòng của Don Bosco ở trên lầu 2, sát cạnh Đền thờ Thánh Tâm. Ngoài cửa của căn phòng có khi hàng chữ ‘Museo di Don Bosco’ (Nhà bảo tàng Don Bosco). Căn phòng có 2 gian, một gian là phòng ngủ của Don Bosco năm xưa, trong đó có 1 chiếc giường, một bàn làm việc và 1 bàn thờ để dâng lễ. Gian bên cạnh thì rộng rãi hơn, là nơi trưng bày những hình ảnh và thánh tích liên quan đến Cha Thánh, ví dụ như những kỷ vật được được lưu lại sau những lần Don Bosco đến Rôma, những hình ảnh ghi lại giấc mơ 9 tuổi của Don Bosco và hình ảnh về Thánh lễ cuối cùng Cha Thánh dâng tại Sacro Cuore vào ngày 16 tháng Năm năm 1887.

Khi các bạn có dịp đến Rôma và kính viếng nơi đây, các bạn sẽ không phải thất vọng khi có Sư huynh Cosimo hướng dẫn và cắt nghĩa rất tường tận. Don Bosco đã đến Rôma tổng cộng 20 lần. Trong lần cuối cùng, Cha Thánh lưu ngụ tại Sacro Cuore từ ngày 30 tháng Tư đến ngày 18 tháng 5 năm 1887. Tại đây còn có 1 bàn thờ nhỏ, lưu lại lá thư nổi tiếng mà Cha Thánh đã viết từ Rôma khi Ngài đến đây vào năm 1884.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm về Sacro Cuore trên website của Tu hội.

Bài viết của Cha Vaclav Klement, SDB
Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.