Phỏng vấn Tư giáo Phêrô Lại Vũ Sơn Lâm SDB, một hội viên Salêdiêng Việt Nam đang truyền giáo tại Congo


Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

(Kinshara, Cộng hòa Congo 17/07/2019) – Thầy Phêrô Lại Vũ Sơn Lâm, SDB được Cha Bề Trên Cả sai đi Congo để truyền giáo trong đợt xuất phát truyền giáo lần thứ 148 (2 năm về trước). Hiện nay, thầy đang trải qua những năm tập vụ tại Kinshara, thủ đô nước Congo. Congo là 1 quốc gia rất rộng lớn ở Phi châu. Tại đất nước này, Tu hội Salêdiêng có 2 Tỉnh dòng : tỉnh dòng AFC và tỉnh Dòng ACC với con số 183 hội viên và 35 tập sinh. Sau đây là bài phỏng vấn thầy Sơn Lâm.

1- Vào năm 2017, thầy đã trải qua một tháng học hỏi về Truyền giáo tại Italia, Thầy đã có những cảm nghiệm gì?

+ Đợt xuất quân truyền giáo lần thứ 148 mà anh em chúng tôi đã được gửi đi gồm các hội viên đến từ khắp năm châu, thuộc nhiều quốc gia khác nhau. Tuy nhiên, chúng tôi đã cố gắng vượt thắng những rào cản do sự khác biệt về ngôn ngữ và văn hóa, để cùng sống chung với nhau như trong 1 gia đình con cái Chúa và đều là học trò của Cha Thánh Gioan Bosco. Trong thời gian ở với các Bề trên tại Nhà Trung ương cùng với nhiều hội viên khác, tôi cũng trải qua nhiều kinh nghiệm rất quý báu, giúp tôi hiểu rõ hơn về Tu hội. Tại đây, tôi có dịp mở rộng tầm nhìn về cuộc sống ơn gọi thánh hiến Salêdiêng. Khi được đi hành hương, kính viếng các thánh địa Salêdiêng, tôi càng thâm tín sâu xa hơn ơn gọi của mình để cố gắng trở nên 1 tu sỹ SDB một cách thực thụ hơn. Tôi rất xúc động khi đến thăm căn nhà mà ngày xưa Don Bosco đã được sinh ra và lớn lên ở đây. Tôi tin rằng, chính Don Bosco và các vị truyền giáo Salêdiêng đầu tiên đang đồng hành với chúng tôi đi đến các miền đất hứa, là những nơi chúng tôi sẽ được sai tới để phục vụ các bạn trẻ nghèo khổ.

2- Thầy đã trải qua thời gian tại Pháp để học ngoại ngữ, các bạn trẻ và các anh em Salêdiêng tại đây đã để lại nơi thầy những dấu ấn gì?

+ Khi mới đặt chân đến nước Pháp, tôi hoàn toàn ngơ ngác như 1 đứa trẻ vì phải đối diện với biết bao dị biệt, về ngôn ngữ, về văn hóa cũng như về cách ứng xử, hoàn toàn khác xa với Việt Nam. Các hội viên nói tiếng Pháp ở đây đều khá lớn tuổi. Tuy nhiên vì tôi còn trẻ nên tôi thích ứng rất mau lẹ. Các vị sống tại đây rất khiêm tốn, đơn sơ và dễ mến. Qua cuộc sống cụ thể, chính các Ngài đã truyền đạt lại cho chúng tôi 3 sắc nét căn bản của một người Salêdiêng đích thực: là Cha; là Thầy và là Bạn của giới trẻ. Giữa các anh em Salêdiêng và các bạn trẻ không hề có khoảng cách. Trái lại, tất cả đều trở nên thật gần gũi, thật thân quen và luôn tin tưởng lẫn nhau.

3- Khi đến làm việc tại Congo, thầy cảm thấy thế nào? Có ngỡ ngàng gì không? và tại đây thầy đã học được những gì ?

+ Theo tôi nghĩ, Congo là một đất nước rộng lớn và giầu tiềm năng, vì được thiên nhiên ưu đãi. Tuy nhiên, do những bất ổn về mặt chính trị cùng những xung đột xảy ra giữa các bộ tộc, Congo dường như đang mất tất cả. Dân chúng không có bảo hiểm xã hội. Nạn thất nghiệp tràn lan và không thể kiểm soát. Vì thế, các bạn trẻ ở đây chịu ảnh hưởng rất nặng nề. Congo quả là môi trường rất am hợp cho các tu sỹ Salêdiêng đến làm việc. Đây là một thách đố to lớn đối với các anh em chúng tôi.

Những ngày đầu tiên khi mới đặt chân đến Congo là quãng thời gian tôi không thể nào quên được. Tôi đến đây vào mùa hè và hoàn toàn cô độc một mình. Tôi cảm thấy rất cô đơn. Tất cả đều lạ lẫm, từ đồ ăn thức uống đến mọi sinh hoạt khác. Thoạt đầu tôi rất sợ, rất hoang mang và rơi vào tình trạng giống như bị trầm cảm. Tôi chẳng biết phải làm gì ngoại trừ chạy đến với Mẹ Maria qua việc lần chuỗi mân côi để tìm sự an ủi. Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn sau đó, tôi đã thích ứng và quen dần. Vả lại, trong những ngày tháng học sinh ngữ tại Pháp, tôi cũng đã từng trải qua kinh nghiệm như thế.

4- Khi tiếp xúc với các bạn trẻ cũng như với các hội viên tại Congo, thầy đã có những kinh nghiệm gì?

+ Trong 1 lần ban huấn từ tối, tôi đã kể cho các bạn trẻ tại đây về cuộc đời của Cha Thánh Gioan Bosco. Tôi nói rằng, Don Bosco được sinh ra và lớn lên trong 1 gia đình rất nghèo túng. Ngài mồ côi cha từ lúc 2 tuổi và phải lên thành phố để lao động kiếm sống và học hành vì mẹ Ngài không có tiền để đóng học phí cho con. Khi tôi nói xong, các bạn trẻ tỏ ra không tin. Họ nghĩ rằng bên Âu châu người ta sống rất giầu có và sung sướng, không giống như cuộc sống tại Phi châu nơi đây. Tôi nhấn mạnh cho các bạn ấy biết rằng, cậu bé nghèo khổ ấy là chính Don Bosco, 1 vị thánh lớn, đã sáng lập dòng Salêdiêng. Các tu sỹ đang làm việc tại đây đều là con cái, là học trò của Ngài.

Khi tôi hỏi, các bạn có muốn trở nên giống Don Bosco không? Đám trẻ liền la lớn tiếng rất phấn khích và bày tỏ lòng yêu mến đối với Cha Thánh. Tôi nói tiếp rằng, mỗi người cần có một ước mơ để theo đuổi giống như Don Bosco. Dù sống trong nghèo khổ và cơ cực, chúng ta vẫn có thể trở nên thánh. Đó là buổi nói chuyện với các bạn trẻ Congo, đã để lại nơi tôi nhiều ấn tượng sâu xa.

5- Thầy có điều gì muốn nhắn gửi đến các anh em SDB trẻ tại Việt nam và trong miền EAO của chúng ta về ơn gọi truyền giáo?

+ Các bạn rất thân mến, khi các bạn muốn phân định một điều gì quan trọng, ví dụ phân định về ơn gọi truyền giáo, các bạn phải trở về trong tĩnh lặng để cầu nguyện và hãy mở rộng tâm hồn để cho Chúa Thánh Thần tác động. Đức Trinh nữ Maria sẽ hướng dẫn các bạn như Mẹ đã chỉ đường cho Don Bosco trong giấc mơ 9 tuổi. Các bạn hãy tin tưởng vào Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể và Mẹ Maria Phù hộ các Giáo hữu, các bạn sẽ thấy phép lạ như thế nào.

Bài viết của Thông Tấn xã Salêdiêng
Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.