Phỏng vấn tư giáo Giuse Lê văn Nhàn, hội viên SDB Việt nam sẽ đi truyền giáo tại tỉnh dòng Anh quốc (GBR – Great Britain) theo “Kế hoạch  châu”.


Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Thầy Giuse Lê văn Nhàn, năm nay 28 tuổi, đến từ tỉnh dòng Việt nam. Thày là 1 trong 7 hội viên Việt nam đã đón nhận Thánh giá Truyền giáo trong đợt Xuất phát Truyền giáo Salêdiêng lần thứ 150, được cử hành tại Valdocco vào Chúa nhật 29/09/2019 vừa qua. Thầy sẽ đến làm việc tại Anh quốc theo kế hoạch Âu châu. Sau đây là một vài chia sẻ về ơn gọi truyền giáo mà thầy đã trải nghiệm.

1- Điều gì đã lôi cuốn thầy đến với Don Bosco và ơn gọi Salêdiêng ?

+ Tôi bắt đầu vào nhà Salêdiêng từ năm 2009. Ấn tượng đầu tiên khi tôi đặt chân đến đây, là bắt gặp những khuôn mặt rạng rỡ tươi vui của các chú tu sinh, những người mà tôi chưa từng gặp gỡ bao giờ. Sau đó, tôi gặp một linh mục Salêdiêng còn khá trẻ. Ngài đã ân cần tiếp đón và niềm nở hướng dẫn tôi khá tận tình. Nét mặt của ngài rất thanh thản và an bình. Thế là tôi đã tìm hiểu và theo đuổi ơn gọi Salêdiêng từ đó cho đến hôm nay. Sau 10 năm, tôi đã cố gắng đào sâu đoàn sủng Salêdiêng và cảm nhận sức cuốn hút mạnh mẽ từ sự thánh thiện Salêdiêng. Sự thánh thiện này bao gồm niềm vui phát nguyên nơi mầu nhiệm Phục sinh của Chúa Giêsu, từ tinh thần Gia đình rất mạnh mẽ, từ nếp sống huynh đệ và từ những niềm vui đơn sơ dung dị trong cuộc sống hằng ngày.

2- Lý do nào khiến thầy ôm ấp ước mơ đi truyền giáo ?

+ Đây là câu hỏi thú vị nhưng rất khó trả lời. Tôi có thể mượn tư tưởng của Thánh Phaolô để minh giải cho động cơ muốn đi truyền giáo nơi tôi : ‘Ao ước của tôi là ra đi để được ở với Đức Kitô’ (Phil 1,23). Tôi xác tín đó là lời mời gọi đến từ Thiên Chúa. Ngay từ năm nhà tập, tức 4 hay 5 năm về trước, tôi đã cảm nhận ra tiếng gọi này. Chúa muốn tôi đi ra khỏi chính mình và trở thành nhà truyền giáo. Ngài mời gọi tôi đi rao giảng Tin mừng và vun trồng đoàn sủng Salêdiêng tại nơi mà Chúa sẽ sai tôi đến. Tôi muốn thực thi thánh ý Chúa, muốn ở lại với Chúa để có được an bình và hạnh phúc suốt đời. Đây là cuộc sống thánh thiện mà tôi hằng mơ ước và tôi đã quyết định viết đơn xin đi truyền giáo. Tôi cảm nghiệm niềm vui sâu xa từ trong tâm hồn và đó chính là dấu chỉ năng động của Thần Khí. Đây thực sự là công việc của Chúa Thánh Thần.

3- Xin thầy chia sẻ về những hoa trái thầy đã gặt hái được sau khoá bồi dưỡng truyền giáo vừa qua tại Rôma – Piedmont

+ Sau 33 ngày tham dự khoá bồi dưỡng đào luyện về truyền giáo, tôi có một ấn tượng rất sâu xa về sự thánh thiện Salêdiêng nói riêng cũng như về sự thánh thiện trong Giáo hội nói chung. Trước đây, tôi đã được nghe nhiều và cũng đã được học hỏi nhiều. Nhưng đây là lần đầu tiên tôi được sờ chạm đến những thánh tích Salêdiêng và được đi kính viếng những thánh địa cách cụ thể. Trong tháng qua, tôi cùng với các vị truyền giáo tương lai có dịp đi hành hương đến các nơi thánh, được gặp gỡ những con người thánh thiện bằng xương bằng thịt. Các ngài là những nhân chứng sống động về sự thánh thiện qua đời sống thánh hiến Salêdiêng. Tôi có nhiều thời gian để cùng các ngài cầu nguyện, chia sẻ bầu khí kuynh đệ và chạm đến sự thánh thiện Salêdiêng một cách rất cụ thể. Xin cám ơn các ngài, xin cám ơn các bề trên và nhất là cám ơn Chúa Thánh Thần đã đưa dẫn con đi vào bầu khí thánh thiêng trong hơn 1 tháng qua.

4- Đến làm việc tại Anh quốc, thầy có ước mơ gì hay hy vọng điều gì ?

+ Tôi sẽ đến đó để làm việc và hiện diện giữa các bạn trẻ tại vùng đất truyền giáo. Ước mơ duy nhất của tôi là giúp các bạn sống thật vui tươi và hạnh phúc theo phong thái Salêdiêng. Tôi mong muốn khơi lại đoàn sủng của Don Bosco giữa những người trẻ và ước mong các bạn ấy cũng sẽ trở nên thánh.

Ghi chú : Thầy Giuse Nhàn sẽ được gửi đến tỉnh dòng Anh quốc (GBR) cùng với tư giáo Togbe Godwill, đến từ tỉnh dòng Tây Phi (AFO).

GB Văn Hào, SDB chuyễn ngữ.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.