Phỏng vấn Sư huynh Piero Ramello SDB, một anh em Salêdiêng sẽ nhận bài sai để đến Pakistan làm việc truyền giáo


Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Bài viết của Thông Tấn xã Salêdiêng

Tôrinô 05/11/2019. Sư huynh Piero Ramello, SDB là người Ý, năm nay 55 tuổi. Thầy thuộc nhóm 36 anh em đã đón nhận Thánh giá truyền giáo trong đợt xuất phát Truyền giáo Salêdiêng lần thứ 150, được cử hành vào ngày 29/09 vừa qua. Thầy cũng là 1 trong 3 anh em sẽ được gửi đến miền EAO của chúng ta để làm việc truyền giáo. Hai thầy tập vụ sẽ đến làm việc tại phụ tỉnh Mongolia, còn Sư huynh Ramello sẽ đến làm việc tại phụ tỉnh Pakistan. Sau đây là bài phỏng vấn về hành trình ơn gọi truyền giáo Salêdiêng nơi thầy.

1. Xin thầy chia sẻ đôi nét về hành trình đức tin và ơn gọi Salêdiêng mà thầy đã trải qua.

+ Cám ơn Chúa vì tôi được sinh ra trong một gia đình có truyền thống đức tin khá vững chắc. Từ thuở thiếu thời, tôi đã chung sống với những người có niềm tin rất mạnh mẽ với nhiều gương sáng. Nhưng cảm thức về ơn gọi Salêdiêng mới từ từ được khai mở nơi tôi mãi sau này. Vào năm 17 tuổi, tôi vào nhà tu sinh (đệ tử viện) ở Valdocco – Tôrinô và tôi đã chọn ơn gọi Sư huynh từ hồi đó.

2. Quê quán của thầy ở gần Tôrinô, vì thế có lẽ đã từ lâu Thầy vẫn yêu mến Don Bosco và quý trọng ơn gọi Salêdiêng ?

+ Gia đình tôi ở Vinovo, cách Tôrinô chỉ vài cây số. Tại làng Lombriasco gần bên, có một cộng đoàn tu sỹ Salêdiêng đảm trách một trường học. Tôi được bố mẹ gửi đến đó để theo học các lớp Trung học, cùng với anh của tôi. Được giáo dục dưới mái trường Salêdiêng, tôi rất cảm kích về tinh thần gia đình và rất thích bầu khí vui tươi, nhẹ nhàng tại đây. Thế là tôi xin được tiếp tục học tại đây cho hết bậc trung học.

3. Điều gì khiến thầy cảm thấy hạnh phúc khi sống ơn gọi thánh hiến Salêdiêng ?

+ Chắc chắn, tôi rất sung sướng khi được sống và làm việc giữa các bạn trẻ. Đây là cốt lõi nền tảng của ơn gọi Salêdiêng nơi tôi. Từ các bạn, tôi cũng học hỏi được khá nhiều điều. Khi thấy các bạn trưởng thành và thành công trong cuộc sống, tôi cảm thấy rất hạnh phúc. Thứ đến, tôi cũng cảm thấy hạnh phúc khi được chia sẻ cuộc sống chung với những anh em hội viên trong cộng đoàn vì chúng tôi có chung một ơn gọi và chung một sứ mệnh. Một điều khác nữa khá tế nhị để có thể bộc bạch, đó là tôi vẫn nhận ra sự hiện diện nhiệm mầu của Thiên Chúa trong mọi biến cố cuộc sống hằng ngày của tôi .

4. Thầy đã phân định về ơn gọi truyền giáo Salêdiêng nơi thầy như thế nào ?

+ Sáu năm trước, một anh em SDB gốc miền Piedmont đã đi truyền giáo tại Ai cập và có dịp trở về thăm quê hương. Trong 1 buổi huấn từ tối, vị đó đã chia sẻ với chúng tôi những kinh nghiệm trong sứ vụ truyền giáo của thầy. Tôi rất cảm kích và khá ấn tượng. Ý định xin đi truyền giáo nơi tôi bắt đầu nhen nhúm từ đó. Vào năm 2016, Cha Bề Trên cả lại thôi thúc rất mãnh liệt các anh em SDB hãy dấn thân lên đường truyền giáo. Tôi thật sự xúc động trước lời hiệu triệu của Ngài. Tôi đã suy nghĩ rất kỹ và tiếp tục dùng Lời Chúa để phân định ơn gọi nơi tôi. Cuối cùng, trong tuần tĩnh tâm hồi tháng Hai năm 2019 vừa qua, sau khi thỉnh ý cha Giám tỉnh và các bề trên liên hệ, tôi đã viết đơn xin đi truyền giáo và gửi cho Cha Bề Trên cả. Cha Bề Trên cả đã chấp nhận.

5. Trong tháng Chín vừa qua, thầy đã tham dự khoá bồi dưỡng về truyền giáo trước khi lên đường sang Pakistan. Thầy có cảm tưởng gì ?

+ Vào ngày 29 tháng Chín vừa qua, tôi cùng với 35 anh em khác đã đón nhận Thánh giá truyền giáo từ tay Cha Bề Trên cả trong đợt xuất quân truyền giáo lần thứ 150 của Tu hội. Trong nhóm chúng tôi đa số là những anh em hội viên còn khá trẻ. Chúng tôi đã trải qua 10 tuần lễ học hỏi tại Đại học UPS (Đại học Giáo hoàng Salêdiêng – Salesian Pontifical University). Chúng tôi được các giáo sư hướng dẫn về nhiều bộ môn như Tâm lý học, Nhân học, Kinh Thánh, Lịch sử Truyền giáo, Mục vụ Giới trẻ, và đặc biệt về bộ môn Truyền giáo học (Missiology). Hơn nữa, chúng tôi còn có dịp đi hành hương đến các thánh địa Salêdiêng để có thể trở về nguồn và đào sâu cảm thức về linh đạo Salêdiêng.

6. Thầy sẽ đến làm việc tại Pakistan, một quốc gia Hồi giáo, thầy đã chuẩn bị như thế nào ?

+ Ngoài các bộ môn được giảng dạy tại Đại học UPS, tôi còn phải dành nhiều thời gian để học thêm tiếng Anh và thổ ngữ Urdu. Tôi cũng đã tiếp xúc với khá nhiều người qua email để có thể tìm hiểu thêm về đất nước Pakistan. Tôi xin chọn nơi này làm quê hương thứ hai của mình và sẽ cố gắng gắn bó với các anh em ở Pakistan để có thể phục vụ các bạn trẻ nghèo khổ tại đây một cách tốt nhất..

GB Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.