Phỏng vấn Sư huynh Lamberto Tena, SDB, một hội viên lão thành rất đam mê trong việc cổ võ và nuôi dưỡng ơn gọi.


Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Bài viết của tiểu ban Mục vụ ơn gọi thuộc tỉnh dòng Nam Philippines (FIS)

Mati, Cebu 03/11/2019.

Sư huynh Lamberto năm nay 80 tuổi. Cho dầu tuổi đã cao, nhưng thầy vẫn thích sống giữa các em tu sinh để cổ vũ ơn gọi, đặc biệt ơn gọi Sư huynh Salêdiêng. Gương mẫu sống động từ nơi thầy đã lôi cuốn khá nhiều bạn trẻ đến với ơn gọi theo linh đạo của Cha Thánh Gioan Bosco. Sau đây là vài câu phỏng vấn thầy.

1. Nhiều thành viên trong Gia đình Salêdiêng rất ấn tượng về thầy, đặc biệt qua sự dấn thân của thầy để cổ vũ ơn gọi. Động cơ nào khiến thầy tỏ ra rất đam mê trong sứ vụ này ?

+ Tôi khấn dòng từ năm 1960, tức đã tròm trèm 60 năm. Trong cuộc sống thánh hiến Salêdiêng, tôi vẫn luôn thích đi tìm kiếm ơn gọi từ nơi các bạn trẻ, để hướng các em đến việc phụng sự Thiên Chúa. Tôi được bề trên chỉ định công việc phụ trách đào luyện ơn gọi Sư huynh cho các em tu sinh tại Cebu. Tôi rất đam mê trong công việc này. Trong 6 năm làm việc tại đây, có khoảng 70 em tu sinh đã tham dự lớp tìm hiểu ơn gọi Sư huynh. Các em đến từ Victorias, từ trường Kỹ thuật Don Bosco ở Cebu, và từ Manila nữa. Đây là công việc mà tôi vẫn ưa thích.

2. Làm cách nào Thầy có thể lôi cuốn các em học sinh đến với ơn gọi Sư huynh ? Thầy đã đồng hành với các em như thế nào ?

+ Muốn cuốn hút các bạn trẻ đến với ơn gọi Salêdiêng, chúng ta phải sống thật gương mẫu và phải trở nên những Salêdiêng một cách thực thụ qua chính cuộc sống cụ thể hằng ngày. Thứ đến, chúng ta cần phải có 1 trái tim biết rộng mở để có thể đi vào thế giới nội tâm của các em. Cần phải hiểu về bối cảnh gia đình, những thao thức, những đam mê của các em.. Nói chung, muốn hướng dẫn và đồng hành với các em, chúng ta cần phải có một trái tim giống trái tim của Don Bosco.

3. Xin thầy cho biết những đóng góp của cá nhân thầy cũng như của cộng thể trong lãnh vực mục vụ ơn gọi ?

+ Tôi mong muốn các anh em hội viên SDB già cũng như trẻ, phải luôn hiện diện giữa các bạn trẻ, nhất là đối với những em được trao phó cho chúng ta coi sóc. Muốn có thêm ơn gọi, chúng ta phải ỡ giữa chúng 24/24. Các em luôn cần đến chúng ta. Cũng xin cám ơn cộng thể đã tạo điều kiện tốt nhất để tôi có thể luôn sống giữa các em học sinh suốt cả ngày.

4. Xin thầy tóm kết những kinh nghiệm về chính ơn gọi của thầy.

+ Tôi rất hạnh phúc được trở nên một Sư huynh Salêdiêng. Là Sư huynh, tôi rất dễ dàng làm việc tại các mội trường khác nhau để lo cho các bạn trẻ nghèo khổ như coi nhà nội trú, giúp cô nhi viện, dạy học tại nhà trường, phụ trách nhà tĩnh tâm…Đặc biệt tại các trường dạy nghề, tôi được dịp tiếp xúc với nhiều bạn trẻ và chính tại môi trường này, tôi đã tìm kiếm được khá nhiều ơn gọi. Cám ơn Chúa.

Ghi chú : Hiện nay, thầy Lamberto vẫn còn dạy học tại trường kỹ thuật Don Bosco ở Cebu. Năm nay, nhà trường có thêm 9 em tu sinh mới, tham gia vào lớp tìm hiểu ơn gọi Sư huynh. Các em rất quý mến thầy Lamberto và coi thầy như 1 người cha, đã và đang đồng hành với các em trong hành trình tìm hiểu ơn gọi Salêdiêng Sư huynh.

GB Văn Hào, SDB lược dịch

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.