Cha Pierluigi Maccalli, một vị Truyền giáo người Ý, bị bắt cóc mà không bị đòi tiền chuộc tại Niger


Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Ngày 20/9/2018 – Cha Mauro Armanino thuộc Tu hội Truyền giáo Châu Phi (SMA), là một người hội viên với nhà truyền giáo người Ý cha Pierluigi Maccalli, người đã bị vây bắt vào đêm thứ Hai tại Bamoanga, một làng cách thủ đô Niamey của Niger khoảng 125km đã nói rằng: “Chúng tôi không có tin tức gì về cha Pierluigi. Cho tới giờ cũng chưa có kẻ bắt cóc nào tuyên bố gì cả.” Đây là khẳng định cha nói với Hàng Thông tấn Fides.

Cha Mauro còn nhấn mạnh thêm rằng: “Tuy nhiên, những kẻ bắt cóc đã đạt được kết quả đầu tiên đó là: mọi người trên khắp thế giới đang nói về họ, vì với việc bắt cóc một nhà truyền giáo Phương Tây, thì dù cho họ thật sự chỉ là một nhóm nhỏ mà đã đạt được mục đích là làm cho cả thế giới biết đến họ.”

Cha Mauro đã nói về các lý do về việc bắt cóc có thể là lý do chính trị. Điều này cho thấy vấn đề thật phức tạp vì các nhóm Jihad đang hoạt động tại Mali, tại Burkina Faso, cũng như Niger.

Với Peuls (hay là Fulani ở Nigeria), là những cư dân sống du mục nhiều nơi trên toàn vùng đai Sahelia từ Mali tới Ethiopia. Trong số những cư dân ở vùng này, những người theo cảm tính cũng như ý thức hệ trở nên rất cực đoan trong những năm gần đây, và rồi ở một số quốc gia từ Nigeria tới Burkina Faso, từ Mali tới Cộng Hòa Trung Phi thì đã xẩy ra các vụ bạo động do dân Peuls gây nên.

Vị truyền giáo đã giải thích rằng: “Dân cư tại đây quả thật là cực đoan, bởi lẽ do những điều rất khó khăn phát xuất từ môi trường sống, như là ngày càng khó khăn để kiếm ra nước uống cho con người cũng như cho các dàn vật.”

Cha Mauro nói: “Ở Niger cũng như ở vùng lân cận Mali, chúng ta thấy rằng những mối liên hệ truyền thống nối kết giữa người Peuls với các dân cư khác như là Touregs không còn tồn tại.”

Và rồi vị truyền giáo nói rằng: “Sự bất ổn định trở nên trầm trọng và tôi không nghĩ việc quân sự hóa, cũng như gửi các nhóm quân đội từ các Nước Phương Tây tới cả hai quốc gia nhằm chiến đấu chống lại các nhóm Jihad đang diễn ra ở Mali cũng như ở Niger là câu trả lởi đúng cho các vấn đề đang xẩy ra.” Vị truyền giáo kết luận: “Để có thể ổn định tình hình tại các quốc gia này, thay vì gửi quân đội tới đây thì hãy bảo đảm rằng các mối liên hệ giữa các nhóm cư dân ở đây được nối lại. Chỉ khi tạo ra một môi trường trong đó các nhóm dân biết trao đổi và liên hệ với nhau thì mới có thể có những kết quả tích cực hơn cho những vùng này.”

Minh Tuấn, SDB chuyển ngữ

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.