Nhiều sinh hoạt của miền EAO tại Đất Thánh


Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

(Đất Thánh – 11.07.2019) – Bạn đã có lần nào đến thăm vùng thánh địa, nơi Chúa Giêsu đã từng sinh ra, đã từng sống và rao giảng Tin mừng chưa? Hằng năm, có khoảng 2 triệu Kitô hữu đến vùng đất này để đi hành hương, trong đó có cả người Công giáo, các anh em Tin lành, người Do thái giáo và cả các tín đồ Hồi giáo nữa. Tại đây cũng có nhiều sinh hoạt liên quan đến các quốc gia trong miền EAO của chúng ta.

Trước hết, tại vùng đất này có khoảng 30.000 công nhân nhập cư gốc Philippines, chủ yếu đi lao động tại Israel. Cộng thể Ratisbonne tại Giêrusalem cũng cử các anh em SDB đang theo học tại đây đi giúp mục vụ cho họ hằng tuần, đặc biêt qua việc cử hành các bí tích cho kiều bào Philippines. Philippines là một trong các quốc gia đầu tiên công nhận sự hình thành của nước Israel vào năm 1948.

Ngoài ra, chúng ta còn thấy khá đông các gia đình gốc Việt Nam, gốc Hàn Quốc hoặc gốc Trung Hoa đến đây để lập nghiệp, với con số khoảng 4 triệu người. Cộng đoàn tu sỹ dòng Phanxicô tại Đất thánh có khoảng 300 người, trong đó có khá nhiều tu sỹ đến từ các quốc gia trong vùng Á Đông của chúng ta.

Trên ngọn núi ‘Bát phúc’, người ta cũng cho đặt một phiến đá lớn để tưởng nhớ các thuyền nhân Việt Nam đã bỏ mình trên biển khơi sau biến cố năm 1975 (khoảng 200.000 đến 400.000 người). Đây là đài tưởng niệm do các cư dân Philippines dựng nên, để tưởng nhớ các thuyền nhân Viêt Nam sau khi một số trong họ đã được đặt chân đến đảo Palawan và Pataan (từ 1975 đến 1994).

Trong Đền Thánh ‘Kinh Lạy Cha’, người ta cũng đọc thấy bản Kinh Lạy Cha được khắc trên đá với nhiều loại ngôn ngữ khác nhau trong miền EAO của chúng ta, như tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Nhật và cả tiếng Việt nữa.

Đặc biệt tại cộng thể Thần học Quốc tế Ratisbonne, năm nay đang có 5 sinh viên thần học đến từ miền EAO, trong đó có 1 thầy đến từ Việt Nam.

Miền EAO cũng gửi 1 số anh em truyền giáo đến làm việc tại Đất Thánh. Hiện nay có Thầy Giuse Thi (Việt nam) và thầy Rodil Lladones.

Vùng đất thánh là nơi Chúa Giêsu đã từng sinh ra và đã sống suốt 33 năm tại thế. Đến đây, chúng ta có thể trải nghiệm đời sống đức tin một cách cụ thể. Đây cũng là nơi mà các học giả Kinh Thánh có thể nghiên cứu một cách sâu xa hơn.

Bài viết của cha Bề Trên miền Vaclav Klement, SDB
Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.