Nhân ngày giỗ tưởng nhớ Sư huynh Ernesto Della Valle, SDB, chúng ta nhìn lại một mẫu gương tuyệt hảo về tinh thần ‘Hộ trực’ Salêdiêng


Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

(Banpong, Thái Lan – 22.09.2018) – Cách nay 38 năm, Sư huynh Ernesto đã trở về nhà Cha sau 79 năm tại thế và 53 năm sống ơn gọi Thánh hiến Salêdiêng. Dù thời gian đã khá xa, nhưng những hình ảnh và kỷ niệm về vị truyền giáo khả kính này vẫn còn in đậm nét nơi tâm trí của nhiều anh em SDB trong Tỉnh dòng Thái Lan.

Sư huynh Ernesto là 1 thành viên trong nhóm Salêdiêng tiên khởi đã đến làm việc tại Thái Lan vào năm 1927, thời gian khai phá lúc ban đầu. Thầy đã được mai táng tại nghĩa trang công giáo Banpong, cùng với 60 hội viên khác, những anh em truyền giáo ngoại quốc cũng như những anh em bản địa.

Sư huynh Ernesto Della Valle nổi bật về lòng yêu mến Đức Mẹ. Thầy đã từng đến làm việc tại Bangpong Sarasit, tại Bang Nog Kuek và tại Nhà Tỉnh. Ở bất cứ chỗ nào, Thầy cũng luôn cổ xúy mạnh mẽ lòng sùng kính Đức Trinh nữ Maria. Thứ đến, Thầy rất khiêm tốn đảm nhận những công việc âm thầm như trông coi nhà giặt, giúp trạm xá hoặc làm những việc lặt vặt như sửa sang nhà cửa. Đặc biệt, Thầy luôn giữ cuốn sổ tay bên mình, trong đó Thầy ghi chép cẩn thận những quyết định sau các lần tĩnh tâm tháng, hoặc ghi lại những hướng dẫn của bề trên trong những lần ‘rendiconto’ (bàn hỏi thiêng liêng). Vì vậy, đời sống thiêng liêng của Thầy rất vững chắc.

Vào năm 1927, sau khi tuyên khấn lần đầu, Thầy được Cha Rinaldi, Bề Trên Cả lúc bấy giờ, gửi sang Thái Lan để làm việc truyền giáo với lời căn dặn: “Con hãy sống tiết độ để thắng vượt những đam mê và cám dỗ. Thầy Ernesto, con hãy can đảm lên – Coraggio, Ernesto, Coraggio”.

Trong cuộc sống thánh hiến Salêdiêng, Thầy nêu gương sáng cho chúng ta về 4 điểm căn bản sau đây :

1- Luôn cầu nguyện cho các ơn gọi, cũng như cho các anh em hội viên, còn sống cũng như đã qua đời.

2- Lần hạt không ngừng để tỏ lòng yêu mến Mẹ Maria.

3- Sống tinh thần hộ trực không mỏi mệt, có nghĩa là luôn hiện diện giữa các học sinh, ngay cả trong những năm tháng đau yếu cuối đời.

4- Luôn lắng nghe và quan tâm đến người khác, nhất là các anh em Salêdiêng.

Đức cha Peter Caretto SDB, người bạn cùng đi với Thầy trong nhóm truyền giáo Salêdiêng tiên khởi đến Thái Lan, cũng đã ghi lại những cảm tưởng và có ấn tượng rất sâu xa về Thầy Ernesto. Đức cha viết: “Dù ở tuổi 70, Thầy Ernesto vẫn luôn hiện diện giữa các em học sinh, ngoài sân chơi cũng như trong lớp học, và Thầy quan tâm đến từng em một. Thầy có lòng yêu mến Mẹ Maria rất nồng nàn và tuân giữ Luật dòng một cách triệt để. Đặc biệt, Thầy nêu gương sáng cho chúng ta về tinh thần khó nghèo và đức nết na thiên thần”.

Xin Thầy ở trên quê trời phù hộ mọi người chúng ta.

Bài viết của Cha Tito Pedron, SDB
Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.