Ngày khai sinh Phụ tỉnh Salêdiêng mới tại miền Bắc Việt Nam


Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

(Vạn Phúc, Hà Nội, Việt Nam – 07.09.2019) – Trong Thánh lễ lúc 10 giờ 30 sáng, Thứ Bảy, ngày 07/09/2019, cha Giám tỉnh Giuse Nguyễn văn Quang đã công bố sự ra đời của Phụ tỉnh Salêdiêng tại miền Bắc Việt Nam, dựa theo văn thư chính thức của Cha Bề Trên Cả. Phụ tỉnh có trụ sở đặt tại Giáo xứ Vạn Phúc, thuộc Tổng Giáo phận Hà Nội với sự chấp thuận của Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên. Bề trên Phụ tỉnh tiên khởi được Cha Bề Trên Cả bổ nhiệm là Linh mục Tôma Aquinô Trần Quốc Tuấn. Ngài cũng là Cha phụ trách Cộng đoàn SDB Vạn Phúc, đồng thời kiêm nhiệm vai trò cha Chính xứ tại đây.

Thánh lễ khai mở tân Phụ tỉnh được cử hành khá đơn sơ do cha Giám tỉnh chủ sự tại nhà thờ Giáo xứ Vạn Phúc. Cùng hiện diện trong Thánh lễ kính Cha Thánh Gioan Bosco hôm nay, còn có Cha Bề Trên Miền, các Bề trên trong ban Cố vấn Tỉnh và hầu hết các anh em SDB đang làm việc trong 10 cộng đoàn tại miền Bắc. Ngoài ra, một số anh chị em trong Gia đình Salêdiêng tại miền Bắc cũng có mặt để hiệp thông và cầu nguyện cho Phụ tỉnh mới, gồm có 4 sơ FMA, 2 chị VDB, 2 Cộng tác viên Salêdiêng và một số vị trong ban hành giáo của Giáo xứ sở tại.

Trước khi Thánh lễ được cử hành, các anh em SDB tại miền Bắc đã có một tiếng đồng hồ để gặp gỡ cha Bề Trên Miền, và được nghe Ngài cắt nghĩa thêm về quy chế (Statutes) của Phụ tỉnh đã được Cha Bề Trên Cả chuẩn nhận. Anh em cũng nêu ra những thắc mắc, như ‘Phụ tỉnh là gì? Vai trò của cha Uỷ viên – Bề trên Phụ tỉnh như thế nào? Làm sao để có thể phát triển những công cuộc mang tính Salêdiêng cách đặc thù tại các giáo xứ anh em đang coi sóc, trong khi các giáo xứ đó chỉ được trao phó cho chúng ta trong một thời gian rất ngắn, hoặc không xác định thời hạn?… Có khá nhiều những thao thức và thắc mắc anh em muốn nêu lên. Sau khi cắt nghĩa, Cha Bề Trên Miền đã nhấn mạnh một số điểm sau đây:

1- Anh em cần phải có 1 tầm nhìn về tương lai và thống nhất với nhau những đường hướng qua một kế hoạch chiến lược lâu dài (strategic plan).

2- Phụ tỉnh cần sớm tổ chức một hội nghị hội viên (assembly) để hoạch định kế hoạch chiến lược lâu dài cho Phụ tỉnh.

3- Rất cần quảng bá và phát triển ơn gọi Salêdiêng nói chung, đặc biệt là ơn gọi Sư huynh tại miền Bắc nói riêng, vì nhiều lý do.

4- Anh em đừng sao lãng việc phát triển các nhóm trong Gia đình Salêdiêng, cụ thể là nhóm Cộng tác viên Salêdiêng, Cựu học viên Don Bosco, Hiệp hội ADMA và Chí nguyện Don Bosco (VDB).

Cha Bề Trên Miền xin cha GB. Trần Văn Hào giúp thông dịch, và Ngài mời tất cả anh em SDB miền Bắc hãy mạnh dạn nêu ra những thắc mắc cùng những thao thức để ngài lắng nghe.

Trong Thánh lễ do cha Giám tỉnh chủ sự, Cha Bề Trên Miền đã chia sẻ Lời Chúa cho cộng đoàn. Ngài cũng bày tỏ lòng tri ân đối với các vị ân nhân và các hội viên SDB đã đi tiên phong để khai phá Phụ tỉnh tại miền bắc trong suốt 25 năm qua. Đặc biệt Cha Bề Trên Miền gợi lại câu châm ngôn ‘Đừng sợ’ của Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phao lô 2 mà cộng đoàn Vạn Phúc tại đây đã chọn làm Thánh bổn mạng.

Sau cùng, cha Tôma Trần Quốc Tuấn, tân Bề tren Phụ tỉnh, nói mấy lời cám ơn các Bề trên, đặc biệt đối với cha Giám tỉnh và cha Bề Trên Miền. Ngài cũng phác lược tổng quát những đường hướng chính yếu cho Phụ tỉnh trong tương lai. Thay mặt cho các anh em SDB tại miền Bắc, cha Tôma Trần Quốc Tuấn hứa sẽ quyết tâm vượt thắng mọi khó khăn và thách đố để đoàn sủng Salêdiêng được trổ sinh hoa trái dồi dào nơi đây, bằng cách anh em sẽ sống triệt để 3 chiều kích căn bản mà Tổng Tu nghị 27 đã vạch dẫn: Trở nên những nhà thần nghiệm, sống chứng tá tình huynh đệ, làm tôi tớ cho giới trẻ và đồng thời cũng đi sâu vào cảm thức thuộc về Tu hội, cũng như thuộc về Tỉnh dòng (sense of belonging).

Bài viết của Thông Tấn xã Salêdiêng
Văn Hào, SDB lược tóm và chuyển ngữ

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.