GÁNH TỘI ĐỜI


Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

    Tháng 11, tháng cầu cho các Đẳng Linh Hồn của Giáo hội Công Giáo được ví như tháng 7 Âm Lịch, mùa Vu Lan bên Phật Giáo. Vào 2 dịp Lễ này, lòng người hình như chùng xuống. Cuộc vật lộn chốn chợ đời bôn ba cơm áo, dường như cũng hạ nhiệt, bởi khi đi tảo mộ, thăm viếng nghĩa trang, nơi yên nghỉ của những người chết, dễ làm cho mỗi người nhìn lại thân phận mình…Và, có lẽ trong thẳm sâu tâm thức,  ai cũng lóe lên câu hỏi:” Bon chen, tranh giành tiền của để làm gì? Chết có mang đi được không?

   Như một truyền thống tốt đẹp “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, Ở Việt Nam, hàng năm, cao điểm của tháng cầu cho Các Đẳng Linh Hồn, vào chiều 2-11 là Lễ Cầu cho các Linh Hồn Tiên Tổ long trọng tại nghĩa trang mỗi Giáo Xứ. Thường vào cuối lễ, trời bắt đầu xẫm tối, khi đó, ngàn ánh đèn nến chập chờn theo tiếng kinh cầu cùng tiếng đàn hát trầm buồn. Cả một nghĩa trang chìm vào không khí ảo ảnh hư thực, giữa thế giới người chết và người còn sống. Bởi vậy, đã có người ví von, nghĩa trang vào chiều tối 2-11 là “Thành phố buồn”.

   Tôi, cảm thấy mình thật bé nhỏ, như cành lau sậy đứng giữa ngọn gió chiều tối, có muôn ánh đèn cầy leo lắt. Một cơn gió thoảng qua thôi, ngọn nến sẽ tắt, như bao người đã biến mất khỏi dương thế, đang nằm im lìm dưới đáy mộ! Một mai tôi cũng thế mà thôi!

   Giáo xứ tôi là một giáo xứ lớn, hơn 10 ngàn giáo dân, thành lập từ thập niên 60, nên nghỉa trang rất rộng lớn. Nằm giữa đồng lúa xanh và tựa bên đồi núi. Đã có hàng nghìn tín hữu an nghỉ nơi đây. Vào dịp Lễ Cầu Hồn chiều tối 2-11, quả đúng là một “thành phố buồn”…Từ trên cao nhìn xuống, một rừng người đứng nghiêm trang, lặng im, lâm râm cầu nguyện cho ông bà cha mẹ, người thân được sớm tha hình phạt Luyện Tội, hưởng nhan Thánh Chúa

     Đứng giữa bầu trời sẫm tối, xen kẽ  hàng vạn ánh nến lung linh, cùng rừng người đang than van khấn nguyện, tôi bỗng chiêm nghiệm ra một điều: Người chết ra đi, chưa hẳn đã trả hết nợ đời. Họ, là những cha mẹ, vợ hay chồng khi Chúa gọi về, tùy người, có thể để lại ít nhiều gia tài, của hồi môn cho người ở lại. Tốt thôi, đó là công sức và sự hy sinh mà cha mẹ, vợ chồng dành cho nhau vô điều kiện. cho đi mà không tính toán thiệt hơn khi còn khỏe mạnh. Nhưng điều đáng sợ nhất, món nợ mà họ để lại cho người thân còn sống, không còn là phần phúc. Đó là gánh tội đời mà họ không thể trả, khi ra trước tòa phán xét Chúa Công Minh. Vay 10 vẫn còn 10. Nợ 100 vẫn còn 100. Chẳng có Ngân Hàng, nhà Bank nào chi trả dùm cho họ, ngoài những hy sinh và lời cầu nguyện của người thân tại thế. Những gánh tội đời của cha mẹ để lại cho con cái, chồng hay vợ để lại cho nhau, lại chính là nhũng đồng tiền, của cải mà họ tích lũy bằng thủ đoạn, lọc lừa bất chính.

  Những người ở lại, khi tiễn đưa người ra đi và giờ đang đứng bên nấm mồ, cầu nguyện cho người thân, có định tâm rằng-Những gì họ đang hưởng, là của đi vay bất lương, là món nợ phép công bằng mồ hôi nước mắt của đồng loại, mà người nằm dưới mồ để lại cho họ? Nếu ngộ ra, có lẽ người ta sẽ giật mình, sợ hãi trong lòng.

   Người chết không mang theo gì ngoài bên tội bên phúc. Phúc được hưởng. Tội phải đền, phải phạt. Người chết không chỉ mang theo tội lỗi đức công bằng, lỗi bác ái. Nhưng còn nhiều tội lắm, chỉ có người phạm tội biết và Chúa biết. Tháng 11 gần khép lại, những linh hồn người thân nơi Luyện Tội, vẫn luôn ngày đêm khát khao, chờ mong những giọt nước hy sinh, cầu nguyện của chúng ta, từ nơi Giáo Hội Lữ Lành Trần Thế nhỏ xuống vực sâu sám hối. Những hy sinh và lời cầu nguyện của chúng ta không dừng lại ở tháng 11, nhưng mãi mãi.

   Nay người, mai ta. Nhìn cảnh người đi mà ngẫm thân phận mình. Chúng ta có thức tỉnh, tránh xa vết xe đổ mà người đi trước để lại? Đừng rơi vào vòng luẩn quẩn: người đi sau phải trả nợ, đền tội thay cho người đi trước, bởi hiện tại đầy tham lam, tội lỗi của mỗi người hôm nay, khi còn nơi trần thế.

                                                                         Quốc Hùng

                                                                    (Hoài Mặc Giang)

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.