Liên Hội Đồng Giám mục Á châu (FABC) tổ chức khoá hội thảo tại Thái lan về việc bảo vệ môi sinh


Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Bài viết của cha Philip Lazatin, thư ký của Uỷ ban Giáo sỹ trực thuộc FABC

Hua hin, Thái lan 09/11/2019. Trong 3 ngày từ 05 đến 07/11 vừa qua, Liên Hội đồng Giám mục Á châu đã tổ chức một khoá hội thảo khá đặc biệt về việc bảo vệ môi trường sinh thái, theo nội dung văn kiện ‘Laudato Si’ mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói tới. Khoá hội thảo được tổ chức tại nhà tĩnh tâm Salêdiêng ở Hua hin, Thái lan. Có 40 vị đã đến tham dự khoá hội thảo, trong đó có 4 vị SDB, đó là Đức Cha Joseph Prathan (Thái lan), Cha Philip Lazatin (Philippines), Cha Anthony Boolert (Thái lan) và Sư huynh Tony Hopida (Philippines).

Sau những ngày hội thảo, hội nghị đã đúc kết với 1 bản tuyên ngôn chung. Nội dung của văn bản này là sự khẳng quyết của các Giáo hội tại Á châu về việc bảo vệ môi trường sinh thái, chống lại việc làm thay đổi khí hậu, nhằm bảo vệ cuộc sống con người. Ngoài ra các vị còn nhấn mạnh đến việc cần phải có bộ môn ‘Thần học sinh thái’ (Eco – theology) trong chương trình đào tạo các linh mục tương lai tại các chủng viện.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng mới phát hành cuốn sách ‘Mẹ Trái đất’, nhằm khơi dậy ý thức về việc bảo vệ mội trường sống, trên hành tinh của chúng ta.

Trong bản tuyên ngôn chung, các đại biểu cũng nói tới việc Giáo hội cần lắng nghe tiếng nói của người nghèo, của các chị em phụ nữ, của các dân tộc thiểu số và của những nhóm bị nhiều thiệt thòi do sự ích kỷ của con người trong việc phá huỷ mội trường sống hiện nay.

Với bản tuyên ngôn này, các Giáo hội địa phương tại Á châu muốn gióng lên hồi chuông báo động về việc ô nhiễm môi trường. Cứu lấy môi sinh chính là góp phần trong công cuộc sáng tạo của Thiên Chúa và cũng là một trong những sứ mệnh trọng yếu của Hội thánh ngày hôm nay.

Tham dự 3 ngày hội thảo do FABC tổ chức có 40 vị đến từ các quốc gia như Ấn độ, Thái lan, Việt nam, Bangladesh, Malaysia, Philippines, Hàn quốc, Sri lanka, Đài loan, Hong kong.., trong đó có 6 Giám mục, 26 linh mục, 1 tu sỹ nam, và 8 chuyên viên người đời.

Chúng ta có thể tham khảo tài liệu trên facebook https://www.facebook.com/groups/776077925738401/wp/419484225381029/?av=100004363290098 hay trên ‘RADIO MARIA’

GB Văn Hào, SDB lược dịch

 

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.