Lễ Mẹ Phù hộ các Giáo hữu, cao điểm trong tháng Năm đối với những người con của Don Bosco


Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Bước vào tháng 5 năm nay, Cộng đoàn Don Bosco Trại Gạo cùng với quý sơ FMA đã hướng các hoạt động Mục vụ của Giáo xứ đến Lễ Mẹ Phù Hộ, vốn là một lễ còn xa lạ với giáo dân miền Bắc. Vì thế, Giáo xứ đã có những chuẩn bị thật chu đáo để mừng lễ Mẹ qua các việc đạo đức, học hỏi về Đức Maria từ những bài Giáo lý và Huấn từ, mời gọi mọi người viết thư cho Đức Mẹ, cũng như cử hành Tuần 9 ngày cách đặc biệt theo những tâm tình của Cha Bề Trên Cả trong các Video của Tu hội.

Lễ Mẹ Phù hộ năm nay, Giáo xứ tổ chức Thánh lễ và dâng hoa ngoài trời, với sự tham gia của Giáo dân của các Giáo xứ khác. Vào lúc 17 giờ 30, cuộc rước kiệu cung nghinh Đức Maria quanh nhà thờ đã bắt đầu với tiếng kèn, lời kinh và lời hát để ca ngợi Mẹ. Sau đó là Thánh lễ kính trọng thể Mẹ Phù Hội với sự chủ tế của cha Trưởng Cộng đoàn Gioan Baotixita Trần Văn Hào SDB, đồng tế với ngài còn có cha Lôrenxô Nguyễn Kim Điền SDB, cha Tôma Trần Xuân Đại và cha Quê hương Giuse Bùi Văn Phương. Trước khi bắt đầu Thánh lễ, cha Lôrenxô đã dẫn Cộng đoàn vào Thánh lễ với việc chia sẻ về ý nghĩa ngày lễ Mẹ Phù Hộ, một ngày lễ quan trọng với Giáo hội và Tu hội, và mời gọi mọi người hiện diện bước vào Thánh lễ với tâm tình tán tụng, tạ ơn Thiên Chúa đã ban Mẹ Maria cho hết thảy mọi người.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, cha Lôrenxô dựa trên tinh thần ngày lễ và Lời Chúa, cách riêng dựa vào Tin mừng, trình bày cho cộng đoàn về hình ảnh người nữ trong Sách Khải Huyền và người nữ trong sách Sáng Thế là một, không ai khác là Đức Maria. Đức Maria là Eva mới, thay cho Eva cũ, liên kết với Ađam mới là Chúa Giêsu. Mẹ đã phù hộ cho Giáo hội trong suốt chiều dài lịch sử trong những lúc nguy nan nhất: trận chiến vịnh Lêpantô (1571) và Viena (1683), giải thoát ĐGH Piô VI khỏi tù và trở về Rôma (1814) và đã thiết lập lễ Mẹ Phù Hộ mừng kính vào 24/5 hằng năm. Kế đến, Mẹ Maria phù trợ Don Bosco trong việc thành lập Tu hội Salêdiêng và con cái Mẹ Phù Hộ, cũng như trong việc xây dựng Thánh đường Đức Mẹ Phù Hộ ở Tôrinô – Ý, mà năm nay Tu hội Salêdiêng kỷ niệm 150 cung hiến. Don Bosco đã sớm liên kết tước hiệu “Mẹ Phù Hộ các Giáo hữu” với tước hiệu “Mẹ Giáo Hội” mà ĐGH Phanxicô vừa qua đã thiết lập lễ kính vào thứ Hai liền sau lễ Chúa Thánh Thần hằng năm, để nhấn mạnh sự can thiệp từ mẫu của Mẹ Maria trong những thử thách cam go của Giáo Hội. Tắt một lời, suốt cuộc đời Don Bosco luôn nhận được sự phù hộ của Mẹ Maria, từ đó Don Bosco cảm nghiệm sâu xa sự phù hộ của Mẹ Maria và dạy các con cái, người trẻ siêng năng kêu cầu Mẹ Phù Hộ với lòng xác tín rằng: “Ai tin tưởng nơi Mẹ Phù Hộ sẽ không bao giờ thất vọng”. Và cuối cùng, sự phù hộ của Mẹ Maria được rõ nét trong bài Tin mừng về tiệc cưới Cana. Chính Mẹ Maria là người đầu tiên “tinh ý” nhận ra sự thiếu rượu và đã thấy trước hậu quả khó lường cho đôi tân hôn khi hết rượu. Dù chưa tới “giờ” của Chúa Giêsu làm phép lạ, nhưng nhờ sự can thiệp của Mẹ Maria, Chúa đã hoá nước thành rượu ngon cho đôi ban và thực khách thêm phần vui tươi, nhờ có Mẹ Maria ra tay cứu giúp mà đôi bạn không bẻ mặt trước quan khách và tiệc càng thêm phần thú vị. Phần dâng lễ vật thêm ý nghĩa, vì cùng với bánh rượu hoa nến còn có những lá thư tự tay các con cái viết bày tỏ tâm tình lên Thiên Chúa và Mẹ. Thánh lễ kết thúc với phép lành Mẹ Phù Hộ.

Sau ít phút chuẩn bị đài dâng hoa Đức Mẹ, cha Lôrenxô đã đại diện cả cộng đoàn dâng lên Mẹ Maria tâm tình con thảo để dẫn vào chương trình diễn nguyện tiến hoa cho Mẹ. Bắt đầu là quý Cha, quý Tu sĩ và Hội đồng Mục vụ Giáo xứ tiến lên cung bái và thắp hương dâng Mẹ, tiếp đến là các đội hoa xứ Trại Gạo – Bồng Tiên – Kính Danh – Đội Trạch – An Lạc và cuối cùng là toàn thể anh chị em giáo dân cùng tiến lên với cành hoa dâng cho Mẹ, và trở về nhận một thư trả lời của Mẹ, trong suốt thời gian đó ban kèn rền vang những bài kèn mang âm hưởng ca tụng Mẹ Maria.

Buổi diễn nguyện kép lại sau gần 2 giờ tiến hoa với đôi lời của cha Giám đốc và 3 Kinh Kính Mừng. Sau đó các đội hoa chụp hình lưu niệm và nhận phần quà của Mẹ ra về với nụ cười tươi và niềm vui có Mẹ đồng hành.

Kim Điền, SDB

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.