Lần đầu có một Linh mục triều gia nhập Hiệp hội Cộng tác viên Salêdiêng Việt Nam


Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Chúa Nhật, ngày 7 tháng 10 năm 2018, Lễ kính Mẹ Mân Côi, tại Trung tâm Tĩnh tâm K’Long – Đức Trọng, cha phó Giám tỉnh – Giuse Nguyễn Văn Am chủ sự Thánh lễ Tuyên hứa gia nhập Hiệp hội Cộng tác viên Salêdiêng cho 21 ứng sinh mới, đặc biệt trong số đó có 1 linh mục triều.

Theo chương trình thường niên, vào dịp lễ kính Đức Mẹ Mân Côi, Hiệp hội Cộng tác viên Salêdiêng Việt Nam (CTV) có ngày đợt Tĩnh tâm và lễ Tuyên hứa. Năm nay, trong hai ngày 6-7/10, tại Trung tâm Tĩnh tâm K’Long của Tỉnh dòng Don Bosco Việt Nam, gần 400 CTV, các ứng sinh và một số thân nhân của những người tuyên hứa đã qui tụ bên nhau để cùng nhìn lại hoạt động sau 1 năm, định hướng hoạt động cho năm 2019, và có những phút hồi tâm để nhìn lại mình và hiệp hội của mình,…

Thứ Bảy, ngày 6/10:

Mở đầu buổi sinh hoạt, chị Têrêxa Trần Thị Minh Thu – Điều phối Tỉnh hội báo cáo một năm hoạt động của Tỉnh hội CTV và xem Clip của CTV Vùng Đông Á – Châu Đại Dương sẽ trình chiếu tại Đại hội CTV Thế giới tổ chức tại Italia vào cuối tháng 10/2018. Tiếp đó, cha Giuse Trần Văn Hiển – Ủy viên SDB Tỉnh hội chia sẻ đề tài “Vài trò và nhiệm vụ của Ủy viên các Trung tâm”. Sau bài chia sẻ, các CTV đã chia sẻ những tâm tư, ước vọng về vị Ủy viên, các anh cựu Điều phối Tỉnh như Antôn Nguyễn Ngọc Thành, Giuse Nguyễn Văn Hiền và các cha Ủy viên chia sẻ những “góc nhìn” về các vị Ủy viên, đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm để thúc đẩy các Trung tâm CTV phát triển; trong đó yếu tố “đồng hành” của các Ủy viên là rất quan trọng. Chính sự đồng hành thì Ủy viên mới thấu hiểu, cảm thông, nâng đỡ và thúc đẩy các thành viên tham gia các sinh hoạt của Trung tâm và tích cực sống Ơn gọi yêu thương phục vụ giới trẻ.

Buổi chiều, Cha Ủy viên Tỉnh tiếp tục chia sẻ đề tài “Sống tình gia đình trong Hiệp hội CTV”. Qua bài chia sẻ, anh chị em CTV xác định được vị trí và trách nhiệm của mình trong Trung tâm để cùng đồng trách nhiệm trong việc xây dựng Trung tâm thành một “gia đình chan chứa tình yêu thương”, từ đó sẽ gắn kết với nhau sống Ơn gọi Salêdiêng của mình.

Lúc 16 giờ 30, cha Ủy viên chủ sự Thánh lễ cùng quý cha Ủy viên. Trong bài giảng, cha Phanxicô Xaviê Trần Công Phán (Trung tâm K’ Long) đã giúp các CTV nhìn lại Ơn gọi CTV của mình. Cha Phanxicô Xaviê nhấn mạnh: “CTV là một trong ba thành phần chính của gia đình Salêdiêng do chính Cha Thánh Gioan Bosco thành lập. Các CTV là những người Salêdiêng sống giữa đời, có những “thế mạnh” của mình để yêu thương và phục vụ giới trẻ”. CTV-SDB-FMA như “kiềng ba chân” trong gia đình Salêdiêng. CTV là một Ơn gọi cao quí, không phải thích thì vào, chán thì ra. Mỗi CTV phải xác tín về điều này và sống ơn gọi của mình trong cuộc sống.

Buổi tối các CTV có buổi dạ tiệc và phần văn nghệ “cây nhà lá vườn” tại khuôn viên Trung tâm K’Long.

Chúa Nhật, ngày 7/10:

Sau những phút khởi động, chị Têrêsa Trần Thị Minh Thu trình bày kế hoạch hoạt động năm 2019 của Hiệp hội và việc chuẩn bị cho chuyến đi Ý tham dự Đại hội CTV Thế giới, cũng như việc chuẩn bị Đại hội CTV vùng Đông Á – Châu Đại Dương dự kiến tổ chức tại Việt Nam vào năm 2020.

Tiếp đó, cha Phó Giám tỉnh chia sẻ đề tài tinh thần đồng trách nhiệm trong giáo dục giới trẻ của các thành phần gia đình Salêdiêng. Chúng ta có sứ mệnh giáo dục giới trẻ. Chúa cho mỗi người một khả năng, một phong cách… Vậy các CTV, trước hết phải quan tâm giáo dục con em trong gia đình mình, không chỉ về kiến thức, nhưng cả về nhân bản và đức tin. Với xã hội, việc giáo dục người trẻ cần sự phối hợp giữa gia đình, giáo xứ và học đường; người Salêdiêng phải mạnh dạn tham gia vào sứ mệnh này. Chúng ta có một mẫu gương là Don Bosco là người cha – người thầy – người bạn của giới trẻ. Ngài không làm việc một mình, ngài mời gọi nhiều người khác cùng tham gia vào sứ mệnh giáo dục các thanh thiếu niên nghèo bị bỏ rơi, trong đó có các thành phần nam nữ Salêdiêng, các CTV.

Vậy, chúng ta có dám dấn thân vì trẻ em nghèo bị bỏ rơi không hay còn ngần ngại? Trước một xã hội “cấp cứu giáo dục” như hiện nay, nếu những người Salêdiêng không dấn thân, không cùng nhau tham gia vào sứ mệnh giáo dục giới trẻ thì tương lai các em sẽ ra sao trong tương lai? Cha Phó Giám tỉnh dí dỏm: “Nếu là người nuôi thỏ thì đi đâu cũng thấy cỏ, quan tâm đến cỏ cho thỏ ăn. Người Salêdiêng được giao sứ mệnh giáo dục giới trẻ thì đi bất cứ đâu cũng phải quan tâm đến giới trẻ, đi đâu cũng thấy nhu cầu của những người trẻ”.

Cha Giám tỉnh mong muốn sau buổi họp mặt, các CTV quan tâm nhiều hơn đến thanh thiếu niên, sự “quan tâm” là hành trang cho mỗi CTV đến với giới trẻ.

Sau bài chia sẻ của Cha Phó giám tỉnh, các CTV có phần thảo luận, chia sẻ rất sôi nổi về việc đào luyện, các sứ mệnh vì người trẻ – với người trẻ – cho người trẻ; những thao thức, ước muốn của các Trung tâm đối với Tỉnh hội và Tỉnh dòng. Anh chị em CTV từ Hà Nội ước mong Tỉnh hội thường xuyên quan tâm, phát triển thêm các Trung tâm CTV Salêdiêng tại miền Bắc. Hiện nay tại Hà nội có khoảng 1 triệu người trẻ từ các tỉnh thành lên học tập, làm việc rất cần đến những người Salêdiêng.

Cùng lúc, các ứng sinh tuyên hứa được cha Phanxicô Xaviê Trần Công Phán giúp tĩnh tâm, xác tín lại Ơn gọi trước khi bước vào Thánh lễ tuyên hứa do cha Phó Giám tỉnh chủ tế.

Trong số, 21 ứng sinh tuyên hứa, lần đầu tiên có một linh mục triều, đó là cha Phaolô Nguyễn Minh Đăng, phó Quản xứ Giáo xứ Đông Hòa, An Minh, Kiên Giang (Gp. Long Xuyên). Theo cha phó Giám tỉnh đây là năm rất đặc biệt vì trong lịch sử Hiệp hội CTV Việt Nam có một linh mục triều gia nhập, hy vọng từ đây sẽ có thêm các linh mục tham gia Hiệp hội.

Thánh lễ mừng Mẹ Mân Côi được cử hành long trọng, ngoài việc các ứng sinh Tuyên hứa còn là ngày Bổn mạng của Trung Tâm Mẹ Mân Côi (Xuân Hiệp). Sau bài giảng và kinh Tin kính, cha Phó Giám tỉnh thay mặt ca Giám tỉnh chủ sự nghi thức Tuyên hứa của 21  ứng sinh gia nhập vào Hiệp hội CTV.

Sau Thánh lễ Tuyên hứa, anh chị em CTV và thân nhân có bữa tiệc chia sẻ niềm vui với các tân Hội viên Hiệp hội Cộng tác viên Salêdiêng. Dịp này, qua lời kêu gọi của Hội đồng Tỉnh, những người tham dự đã  đóng góp được gần 32 triệu đồng, giúp Cha Giám đốc Trung tâm Tĩnh tâm K’Long sơn lại các tòa nhà, vì sau gần 10 năm sử dụng đã bạc màu và có những hạng mục cần sửa chữa nâng cấp.

Xin tạ ơn Chúa, Mẹ Maria và Cha Thánh Gioan Bosco đã luôn đồng hành, nâng nỡ Hiệp hội CTV Việt Nam.

Xem thêm hình ảnh

Bài viết: Hữu Phước
Hình ảnh: Quốc Anh – Sỹ Điểm

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.