Khoá bồi dưỡng truyền giáo chuẩn bị cho đợt Phát xuất Truyền giáo Salêdiêng lần thứ 150 đã bắt đầu


Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

(San Tarcisio, Rôma – 07.09.2019) – Vào ngày 29 tháng 09, Tu hội Salêdiêng sẽ cử hành đợt xuất quân truyền giáo Salêdiêng (Salesian Missionary Expedition) lần thứ 150. Đúng 150 năm trước đây, Don Bosco đã gửi nhóm truyền giáo đầu tiên đến làm việc tại Nam Mỹ và hạt giống Tin mừng đã nhanh chóng sinh sôi nảy nở tại vùng đất này. Từ đó đến nay, hằng năm Gia đình Salêdiêng vẫn tổ chức đợt xuất quân truyền giáo, gồm các anh em SDB cũng như các thành phần khác trong Gia đình Salêdiêng. Để chuẩn bị cho biến cố này, đặc biệt các anh em SDB dấn thân lên đường truyền giáo, sẽ quy tụ về Rôma để tham dự khoá bồi dưỡng về sứ vụ truyền giáo Salêdiêng trong vòng 1 tháng trời. Khoá bồi dưỡng này không phải chỉ có những môn học mang tính lý thuyết như linh đạo Salêdiêng, vấn đề hội nhập văn hoá… nhưng anh em còn có dịp đào sâu linh đạo Salêdiêng qua việc hành hương về nguồn, đi kính viếng các thánh địa Salêdiêng, và được học hỏi kinh nghiệm truyền giáo điều hành.cụ thể từ những vị đàn anh đi trước. Khoá bồi dưỡng năm nay được tổ chức tại cộng thể San Tarcisio, trong khuôn viên hang toại đạo Thánh Callisto ở Rôma. Hang toại đạo Thánh Callisto (Catacombe di San Callisto) được trao phó cho các anh em Salêdiêng quản lý.

Khoá bồi dưỡng truyền giáo do cha Guillermo Besannes, Tổng Cố vấn Truyền giáo và ê kíp của Ngài điều hành. Đặc biệt trong khoá bồi dưỡng năm nay còn có cha Giuse Nguyễn Thịnh Phước, đến từ tỉnh dòng Việt nam cùng đồng hành. Ngài được Cha Bề Trên cả bổ nhiệm làm phụ tá cho cha Tổng Cố vấn Truyền giáo tại Rôma, thế chỗ cho cha Giani Rolandi.

Đợt xuất quân truyền giáo Salêdiêng lần thứ 150 trong năm nay có tất cả 36 anh em đã được Cha Bề Trên cả chấp thuận đơn xin và anh em đã nhận bài sai để đi đến các vùng truyền giáo. Sau đây là danh sách các anh em SDB từ miền EAO sẽ lên đường truyền giáo và danh sách các anh em SDB sẽ được gửi đến miền EAO để làm việc truyền giáo:

  • Thầy Piero Ramello, đến từ tỉnh dòng ICP (Torino – Ý). Thầy sẽ đi truyền giáo tại phụ tỉnh Pakistan (nước Pakistan).
  • Tư giáo David Mbanu, đến từ tỉnh dòng AFW (Nigeria – Phi châu). Thầy sẽ đi truyền giáo tại Mongolia.
  • Tư giáo Felix Almeida, đến từ tỉnh dòng INB (Mumbai – Ấn độ). Thầy sẽ đi truyền giáo tại Mongolia.
  • Một anh em khác từ miền EAO sẽ đến truyền giáo tại một nơi khác cũng trong miền EAO, đó là tư giáo Philip Neri Tsutsumi Ryosaku, đến tử tỉnh dòng Nhật bản. Thầy sẽ đi truyền giáo tại Á tỉnh PGS (Papua New Guinea).
  • Một hội viên tử tỉnh dòng Bắc Philippines là cha Bautista Ryan, sẽ đến truyền giáo tại tỉnh dòng ICP (Lithuania) – theo Kế hoạch Âu châu.
  • Đặc biệt, có 7 anh em hội viên từ tỉnh dòng Việt nam sẽ đi truyền giáo ‘ad gentes’ trong đợt này, đó là :

+ Tư giáo Luca Trần quốc Hưng, sẽ đi truyền giáo tại  tỉnh dòng CAM (gồm 6 quốc gia ở Trung Mỹ)

+ Sư huynh Gioan Lã Thành Long, sẽ đi truyền giáo tại tỉnh dòng BMA (Manus,  vùng Amazon)

+ Tư giáo Gregorio Ngô Minh Nhật, sẽ đi truyền giáo tại tỉnh dòng ECU (nước Ecuador, vùng Amazon)

+ Tư giáo Giuse Lê văn Nhàn, sẽ đi truyền giáo tại tỉnh dòng GBR (nước Anh), theo Kế hoạch Âu châu.

+ Tư giáo Phêrô Nguyễn Thành Trung, sẽ đi truyền giáo tại tỉnh dòng SSM (nước Tây Ban Nha), theo Kế hoạch Âu châu.

+ Sư huynh Gioan Nguyễn Thành Tín, sẽ đi truyền giáo tại tỉnh dòng BOL (nước Bolivia)

+ Sư huynh Phêrô Trần Quốc Thuận, sẽ đi truyền giáo tại tỉnh dòng IME (nước Albania) theo Kế hoạch Âu châu.

Sau khi kết thúc khoá bồi dưỡng, các vị truyền giáo sẽ đón nhận Thánh giá Truyền giáo từ tay Cha Bề Trên cả và sẵn sàng lên đường. Nghi thức đón nhận Thánh giá Truyền giáo sẽ được cử hành tại Vương cung Thánh Đường Đức Mẹ Phù hộ ở Tôrinô vào ngày Chúa Nhật 29 tháng 9 tới đây.

Xin thêm lời cầu nguyện cho các nhà truyền giáo Salêdiêng của chúng ta.

Bài viết của cha Giuse Nguyễn thịnh Phước, SDB và cha Vaclav Klement, SDB
Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.