Khóa bồi dưỡng Thần học Truyền giáo tại Bãi Dâu – Vũng Tàu


Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Từ ngày 01 đến ngày 06 / 07 vừa qua, Liên hiệp Hội Truyền giáo Giáo hoàng Việt Nam (PMU-VN) kết hợp với Liên hiệp Hội Truyền giáo Vatican (PMU) và Ủy ban Loan báo Tin mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam (ECM-VN) đã tổ chức hai khóa bồi dưỡng Thần học Truyền giáo tại Trung tâm Hành hương Bãi Dâu – Vũng Tàu.

Giảng viên chính cho khóa học là cha Francis James Moloney SDB, Giáo sư Thánh Kinh và là cựu Giám tỉnh Tỉnh dòng Úc – Thái Bình Dương và cha Anthony Nguyễn Ngọc Dũng SDB, Tiến sĩ Thần học Tín lý. Cha Anthony Dũng SDB cũng là Giáo sư trợ giảng và thông dịch viên chính của hai khóa học này. Về tham dự khóa có hơn 150 tham dự viên là quý Bề trên, Chuyên viên, và Đặc trách Truyền giáo đến từ các Giáo phận và các Dòng tu thuộc các Giáo phận của Việt Nam.

Các khóa học được khai mạc với sứ điệp của Đức Tổng Giám mục Dal Toso, Cha Fabrizio, Giám đốc Liên hiệp Hội Giáo hoàng Truyền giáo Vatican, Đức cha Anphongso Nguyễn Hữu Long và Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn là Đấng Bản quyền sở tại, cùng Giảng viên chính là Gs. Moloney. Với chủ đề “Được Rửa Tội và Sai Đi – Hội Thánh Việt Nam Thi Hành Sứ Vụ Nơi Quê Hương Mình”, các tham dự viên đã lắng nghe 9 bài giảng huấn của Gs. Moloney SDB về chủ đề Truyền giáo được gợi hứng từ Tin mừng Mác-cô, Tin mừng Lu-ca và Công vụ Tông đồ, Tin mừng Gio-an, cũng như những nghiên cứu và suy tư về nguồn gốc chức Linh mục từ những thế kỷ đầu của Giáo hội Sơ khai. Trên nền tảng Thánh Kinh và lịch sử Giáo hội sâu xa đó, cha Anthony Dũng tiếp tục khai triển các Văn kiện của Công đồng Vatican II về Bản chất Truyền giáo của Giáo hội và thách đố của thời đại. Những giờ thảo luận của mỗi ngày được chính Cha Giê-rô-ni-mô, Giám đốc của PMU-VN sinh động để các tham dự viên đưa ra được những điểm thách đố của Giáo hội Việt Nam trên cánh đồng truyền giáo hiện nay, trong đó một khái niệm về Bề trên Truyền giáo được trình bày và đối nghịch với Bề trên quản trị thuần túy.

Phần khai mạc diễn ra ấn tượng với đoạn phim sứ điệp của Đức TGM Dal Toso dành riêng cho Khóa bồi dưỡng này khi ngài nhấn mạnh đến bản chất truyền giáo của Giáo hội cách tận căn: “Tất cả các công việc mục vụ trong giáo hội, tự bản chất, đều là truyền giáo. Trong ý nghĩa đó, không có truyền giáo thì không có giáo hội. Không có truyền giáo, không có linh mục, không có đời sống thánh hiến. Do đó, càng dấn thân truyền giáo, Loan Báo , đời sống linh mục và tu sĩ của chúng ta càng thêm ý nghĩa và thành tín”. Cha Fabrizio, Giám đốc PMU, trong đoạn phim sứ điệp, cũng nhấn mạnh đến mối quan tâm về việc “bồi dưỡng cho sự trưởng thành đức tin của tất cả” các tín hữu “khi phải đối mặt với những thách đố truyền giáo ngay tại Vatican và Việt Nam”. Hai Đức cha An-phong-sô và  Emmanuel tiếp tục với phần phát biểu khích lệ sự can đảm đi ra khỏi biên cương thoải mái của các tham dự viên để ra đi đến với những biên cương mới, đến với những anh chị em đang chờ đợi ai đó đến để đi vào trong nền văn hóa của họ hầu khơi lên hình ảnh của Đức Ki-tô ở giữa họ. Phần diễn văn khai mạc được kết thúc với phát biểu của vị giảng thuyết chính là Gs. Moloney để đưa ra các điểm chính yếu mà hai khóa học sẽ phải lưu tâm tìm hiểu trong những giờ giảng thuyết của ngài. Cha Giám đốc PMU-VN đã cám ơn tham dự viên đã quảng đại hy sinh thời gian đến tham dự khóa bồi dưỡng và cám ơn Đức cha Emmaunel đã mang lại những hỗ trợ và điều kiện tốt đẹp nhất cho hai khóa bồi dưỡng cách quảng đại.

Nội dung của hai khóa học được tập trung cao điểm nơi các bài giảng của Cha Moloney, qua nghiên cứu uyên thâm về Thánh Kinh suốt hơn 40 năm giảng dạy của mình, để cử tọa thấy được chiều sâu Thần học Truyền giáo trong Thánh Kinh.

Với sự phân tích chuyên sâu về cấu trúc, bối cảnh và ý nghĩa của đoạn Tin mừng Mc 6,6b-30, hình ảnh lý tưởng và ý nghĩa Thánh Kinh của người môn đệ truyền giáo được nổi bật nơi ông Gioan Tẩy Giả như là một cái giá tối hậu phải trả cho sự hủy mình ra nhưng không để mặc lấy hoàn toàn Đức Ki-tô nơi mình trong tương quan môn đệ được sai đi bởi chính Thầy mình. Thành công bên ngoài về vật chất hay sự kiện không nói lên được sự thành công về bản chất là có Đức Ki-tô – Đấng Được Sai Đi và Sai Đi, cũng như Chúa Cha, Đấng Sai Đi Tối Hậu nơi tâm điểm của tương quan nhân vị trong các vùng đất truyền giáo. Chỉ khi nào tương quan nhân vị dựa trên Sự thông hiệp Ba Ngôi ở nơi tâm điểm của việc Truyền giáo thì việc truyền giáo đó mới được chứng thực là do chính Chúa Thánh Thần linh hứng và dẫn dắt. Nhà Truyền giáo hơn hết và trên hết phải ý thức sự ở lại trong Đức Ki-tô của chính mình trước khi để cho chính Thần Khí của Ngài hướng dẫn trong mọi chuyển động truyền giáo của mình chứ không phải để cho chính sáng kiến cá nhân lẫn cám dỗ thành công về mặt vật chất, tổ chức, phẩm trật, danh dự và vinh quang lấn át chứng tá Tin Mừng, vốn dĩ là một Sứ Điệp phát xuất từ Thiên Chúa. Đích đến cuối cùng của hành trình truyền giáo phải là Ga-li-lê, nơi Đức Ki-tô phục sinh đang đợi tất cả các môn đệ đã được sai đi của ngài, chứ không phải là thành Giê-ru-sa-lem hào nhoáng hay là ngôi mộ trống chứa đựng sự sợ hãi và kinh ngạc khiến cho chứng tá bị bóp nghẹt ở đó.

Qua những suy tư về bộ đôi Tin mừng Lu-ca – Công Vụ Tông Đồ, đối tượng và phạm vi của sứ mệnh truyền giáo được cho thấy cách rõ ràng là muôn dân muôn nước chứ không tự giới hạn trong chính một biên cương văn hóa, phẩm trật, tổ chức, ngôn ngữ nào cả. Không một ai, một tổ chức nào có thể sở hữu và gói gọn Tin mừng Đức Giê-su Ki-tô trong chính mình cả, nhưng mọi sự phải được tín thác và ôm trọn bởi chính Đức Giê-su Ki-tô và tình yêu Thông hiệp của Ba Ngôi Thiên Chúa. Hành trình truyền giáo không bao giờ kết thúc nơi các cộng đoàn được thành lập hay các nghi thức được ưng chuẩn nhưng phải luôn luôn mở rộng để ôm trọn mọi hữu thể nhân vị trong tình yêu bao la của Đấng đã chết để ôm trọn mọi sự trong cánh tay dang rộng của Ngài trên thánh giá. Chính các Bề trên cần phải thẩm thấu và ý thức cách trọn vẹn việc sai đi và lượng giá các công cuộc truyền giáo phải là việc của chính Thánh Thần trong Đấng Sai Đi qua Đấng Được Sai Đi chứ không đơn thuần chỉ là cái nhìn bề ngoài trên những số liệu. Ở đó, tương quan giữa người sai đi và được sai đi nằm trọn vẹn trong bàn tay yêu thương của Thiên Chúa hầu tỏa lan chứng tá thông hiểu, yêu thương, chia sẻ, tha thứ khởi đầu cho công cuộc tỏa lan ánh sáng Tin Mừng yêu thương nơi những người mà các nhà truyền giáo sẽ được sai đến. Không phải lời nói thuyết phục nhưng là chứng tá mới rao giảng. Chính sự Kết hiệp nên một trong sứ vụ sai đi ở cả nơi Bề trên và giữa những nhà truyền giáo mới là lời rao giảng đầu tiên và chính sự Thông hiệp yêu thương của họ với những người được sai đến mới là lời rao giảng hùng hồn nhất.

Những suy tư trên Tin mừng thánh Gio-an cho thấy một Giáo hội hiệp nhất trong Đức Ki-tô đã được khai sinh ngay từ thập giá khi Máu và Nước được đổ ra từ Thánh Tâm Ngài cùng với Thần Khí được Ngài trút xuống trên Người Môn Đệ Yêu Dấu và Người Mẹ của Lòng Tin. Trong hình ảnh biểu tưởng của chiếc áo trong còn nguyên vẹn của Đức Giê-su Ki-tô được quân lính rút thăm nói lên sự trọn vẹn của sứ điệp Tin Mừng và sự hiệp nhất trong cốt lõi của Giáo hội mà Ngài đã khai sinh ngay dưới chân Thánh Giá. Hình ảnh của người môn đệ bỏ chúa, chối Chúa, chạy trốn được khai triển để cho thấy Chúa vẫn chọn những con người mỏng giòn, sai lầm, yếu đuối và đổ vỡ đển mang chính Tin mừng Ngài đến cho những con người mỏng giòn, sai lầm, yếu đuối và đổ vỡ như họ vậy. Do đó, sự đồng cảm và hiệp thông phải được lưu tâm nền tảng trong sứ vụ truyền giáo nơi mỗi nhà truyền giáo trên hành trình loan báo Tin mừng của mình.

Các bài giảng khai triển các Văn kiện Công đồng Vatican II do Cha Anthony Dũng đảm trách và những phần thảo luận của chính tham dự viên được cha Giê-rô-ni-mô sinh động đã cho thấy mối ưu tư hội nhập văn hóa để Phúc Âm hóa muôn dân vẫn còn đầy tràn và làm khắc khoải nơi cung lòng Hội Thánh thời hiện đại này, nhất là trước những thách đố không nhỏ của bối cảnh xã hội tục hóa ngày nay.

Khóa học kết thúc với những gương mặt phấn khởi, sau những ngày được ở lại với Thầy Giê-su Ki-tô, được kín múc đầy Thánh Thần, được tái Sai Đi bởi chính Chúa Cha trong cõi lòng. Các tham dự viên ra đi với một tinh thần truyền giáo đã được canh tân với một nền tảng Thánh Kinh sâu xa, một sự hiểu biết rõ rang về đường hướng của Mẹ Hiền Giáo Hội, cùng những kết quả thảo luận và quyết định thực tiễn. Nhờ đó, họ tiến bước với lòng hăng say và nhiệt huyết mới hầu loan báo Tin mừng đến muôn người muôn nơi để Đức Ki-tô được gặp gỡ cách cá vị nơi mỗi người mọi thời, mọi nơi.

Ban Truyền giáo Salêdiêng Việt Nam tổng hợp

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.