Kết thúc Năm học đầu tiên tại Trường Phổ cập Don Bosco Ba Thôn


Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Người trẻ mong muốn gì nơi các trường học? Chắc chắn những đáp ứng về mặt tri thức: văn chương, toán số, lịch sử… là chưa đủ. Hơn hết và trên hết, họ mong muốn được yêu thương và được thỏa mãn những khát vọng khôn cùng của bản tính Người!


Sáng hôm nay, ngày 23.05.2019, Trường Phổ cập Don Bosco Ba Thôn tổ chức lễ Bế giảng năm học cho các em học sinh của trường. Đến tham dự chương trình có sự hiện diện của cha Giuse Nguyễn Đình Phúc, giám đốc Cộng thể Thánh Tâm Ba Thôn; Cha Đặc trách Gioan B. Hoàng Minh Thành; quý Thầy cô, quý Ân nhân và sự hiện diện đông đủ của các em học sinh và phụ huynh trường phổ cập.

Chương trình được khai mạc với bài phát biểu của cha Giám đốc. Trong đó, ngài bày tỏ sự quan tâm và lòng ưu ái của ngài nói riêng và của Cộng thể nói chung dành cho các em học sinh. Ngài khuyến khích quý thầy cô cùng các em học sinh tiếp tục hăng say hơn nữa để những gì mà thầy trò đã cùng nhau khởi sự được ngày một lớn mạnh và thăng tiến hơn về mọi mặt. Ngài cũng lưu ý cách đặc biệt đến tầm quan trọng của việc phối hợp giáo dục giữa gia đình và trường học trong việc nâng cao toàn diện phẩm chất của các em học sinh. Cuối cùng, ngài kêu gọi mọi người tiếp tục cầu nguyện để việc liên kết cơ sở địa phương với các trường chính quy được diễn tiến tốt đẹp. Nhờ đó, con đường học vấn của các em được thuận lợi, lâu bền và hiệu quả hơn.

Kế đến là phần báo cáo tổng kết cuối năm học của Cô Anna Trịnh Thị Như Huệ, trưởng ban giáo vụ của trường. Trong đó, cô đã tóm kết tiến trình dạy và học của trường cũng như những thành tích mà các học sinh đã đạt được sau một năm học vừa qua. Ngoài ra, cô cũng trình bày những thao thức và ưu tư của mình trước những khó khăn mà quý phụ huynh và các em học sinh phải đối diện trong việc theo học con chữ. Trong đó, cô không khỏi ngậm ngùi trước những hoàn cảnh khó khăn thiếu thốn, nhà cửa lụp xụp, ăn uống không đầy đủ… khiến các em thường xuyên nghỉ học vì kế sinh nhai, thời tiết xấu và đau ốm. Kết thúc bài phát biểu là lời tri ân và những lời cầu chúc chân tình của cô dành cho quý cha, quý thầy cô, quý ân nhân, phụ huynh và toàn thể các em học sinh!

Ngay sau đó là phần phát thưởng cho các em học sinh đã đạt thành tích tốt trong việc học tập và rèn luyện. Theo danh sách, có 23 em được phát thưởng trên tổng số 38 em học sinh của trường. Trong đó có 1 em đạt danh hiệu học sinh xuất sắc, 2 em đạt danh hiệu học sinh giỏi, 8 em tiên tiến và 12 phần thưởng khuyến khích cho các em chăm ngoan và tham dự giờ lớp đầy đủ.

Cuối cùng là bài phát biểu của cha Gioan B. Hoàng Minh Thành, đặc trách công cuộc lớp học phổ cập. Ngài đã bắt đầu bài phát biểu của mình bằng việc ghi nhận và khuyến khích những nổ lực, cố gắng của quý thầy cô và các em học sinh trong suốt một năm học vừa qua. Ngài cũng bày tỏ lòng tri ân sâu sắc tới quý ân nhân và phụ huynh học sinh vì đã hết tình cộng tác với nhà trường trong việc giáo dục và đào tạo các em học sinh. Nhân đây, ngài cũng phổ biến chương trình sinh hoạt hè sẽ được khai mạc vào ngày 10 tháng 6 sắp tới. Trong đó, các em sẽ được tiếp tục bồi dưỡng kiến thức giáo khoa và bổ sung các môn năng khiếu cùng những chương trình vui chơi giải trí lành mạnh và bổ ích.

Được biết, trường phổ cập Don Bosco Ba Thôn vừa mới được khởi sự vào ngày 1 tháng 10 năm ngoái. Lúc đó, trường chỉ có 2 giáo viên chính thức và 18 em học sinh. Sau một năm, số học sinh ghi danh vào trường đã lên tới con số 47 và đội ngũ giáo viên cũng từng bước được bổ sung cách đầy đủ hơn. Đây sẽ là một khởi điểm tốt đẹp và là một đà tiến quan trọng cho tương lai vì trên lãnh thổ địa phương vẫn còn đó nhiều gia đình di dân khó khăn và nhiều trẻ em chưa từng được đến lớp.

Dù cơ sở vật chất, nhân lực, tài chính… vẫn còn là những thách đố không nhỏ cho việc dạy và học của trường. Tuy nhiên, trường Phổ cập Don Bosco Ba Thôn vẫn là một môi trường ấm áp, thân thiện và dành được nhiều thiện cảm của cả học sinh lẫn phụ huynh học sinh. Bầu khí thường hằng ở nơi đây không có gì khác biệt với một gia đình thực sự, nơi tình thương được trao ban và đón nhận một cách vô vị lợi. Thật không khó để bắt gặp những hình ảnh cô trò quấn quýt với nhau như người nhà; hình ảnh của những người trẻ cùng nhau học tập, vui chơi và chia sẻ với nhau như anh em ruột thịt. Khi được hỏi về cảm nhận của mình khi đi học ở đây, gần như mọi học sinh đều nói rằng các em cảm thấy rất vui, rất quý mến quý cha, quý thầy cô và yêu mến trường lớp. Em Hồ Thị Phúc, 10 tuổi, đang học lớp 1 nói: “Con chỉ thích được đến đây đi học mỗi ngày thôi, ở nhà chán lắm!” Em còn đơn sơ đề xuất thêm: “Sao các thầy cô chỉ dạy từ thứ hai đến thứ sáu mà không dạy luôn cả thứ bảy nữa! Những ngày nghỉ ở nhà, con rất nhớ thầy cô và các bạn”.

Có lẽ nhu cầu được học tập, kết bạn và vui chơi đã khiến các em cảm thấy vui vẻ và háo hức đến trường. Nhưng chắc chắn tận sâu thẳm lòng mình, các em còn có những khát vọng mãnh liệt và to lớn hơn thế. Đó là khát vọng được yêu thương, được chăm sóc vỗ về và được… nhìn nhận như một đứa trẻ bình thường! Với sự chúc lành của Chúa Quan Phòng, sự dẫn dẫn dắt của Mẹ Phù Hộ và Don Bosco; cùng với sự chung tay góp sức của quý Cha, quý thầy cô, quý ân nhân, quý phụ huynh và khát vọng của những người trẻ đáng thương, hy vọng trường Phổ cập Don Bosco Ba Thôn sẽ không ngừng được tăng triển về mọi mặt. Mong rằng tất cả những ai đến đây đều ngay lập tức nhận ra rằng: Đây thực sự là trường học của những em không có trường học, là gia đình của những em không có gia đình!

Xem thêm hình ảnh.

Hồ Chính, SDB

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.