Kết thúc khóa học hỏi về ‘Khoa Sư phạm Salêdiêng’, tổ chức tại Philippines


Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

(Manila, Philippines – 12.05.2018) – Trong 3 tuần lễ vừa qua, 44 tham dự viên đã dự khóa học hỏi về khoa sư phạm Salêdiêng, để đào sâu vào đặc nét nổi trội nơi Don Bosco, một nhà giáo dục đại tài. Cha Francis Gustilo SDB, phó Viện trưởng đã tổ chức và đồng hành với các học viên trong suốt khóa học, để giúp các anh chị em chạm tới tận cõi lòng của Cha Thánh Gioan Bosco.

Có 10 trên tổng số 11 Tỉnh dòng trong miền EAO của chúng ta đã cử người đến tham dự khóa học, ngay cả các Phụ tỉnh xa xôi như Pakistan, Mongolia, hay Cambodia. Chỉ duy nhất Tỉnh dòng Úc (AUL) là không có ai tham dự.

Một số vị cũng đã từng tham dự khóa học thứ nhất, được tổ chức vào năm ngoái, và năm nay lại tiếp tục dự khóa thứ hai, trong đó có cả người đời. Ấn tượng nhất là nhóm người đời khá đông đến từ Thái lan. Nhóm này có ông Adool luôn túc trực để trợ giúp phiên dịch, và nhóm còn có thêm sự hiện diện của Cha J. Bosco Theparat, Giám tỉnh của Tỉnh dòng. Cũng có 4 người đời đến từ Papua New Guinea, trong đó có 1 Cộng tác viên Salediêng. Tỉnh dòng Nam Phi Luật Tân cũng gửi anh em hội viên lẫn người đời đến tham dự khóa học. Đặc biệt, có một hội viên đến từ Nigeria, Phi Châu, đó là Cha Nathanael. Nhóm hùng hậu nhất chính là nhóm đến từ tỉnh dòng Việt Nam – Mongolia với 9 anh em SDB. Các tham dự viên rất cảm kích trước sự đón tiếp chu đáo và tận tình của cộng thể Học viện Philip Rinaldi tại đây. Vào ngày nghỉ cuối tuần, các tham dự viên cũng có dịp đi tham quan Viện bảo tàng tại thủ đô Manila và tìm hiểu thêm về bối cảnh lịch sử tại đây liên quan đến các công cuộc Salêdiêng.

Vào ngày 10 tháng Năm vừa qua, Cha Bề Trên miền cũng đến đây và hiện diện với các học viên. Ngài đã chia sẻ đôi điều về các vấn đề sau:

+ Kết quả cuộc khảo sát về việc đồng hành thiêng liêng đối với các hội viên trẻ. Cuộc khảo sát do Đại học UPS – Rôma thực hiện tại các Tỉnh dòng trên toàn thế giới. Miền EAO của chúng ta, so với 5 miền khác còn lại, có được kết quả  khả quan nhất. Có đến 70% anh em hội viên cảm nhận được ơn gọi Salêdiêng của mình một cách chắc chắn, nhờ vào việc hiểu biết Don Bosco và đoàn sủng Salêdiêng.

+ Mô hình đào luyện với các khóa học về Salêdiêng trong 3 năm mà miền EAO của chúng ta đang thực hiện, là dựa theo kinh nghiệm của Trung tâm đào luyện Quito ở Ecuador. Đây là Trung tâm đào luyện các Salêdiêng vùng Châu Mỹ Latinh đã có từ năm 1974. Các khóa đào luyện chia làm 3 cấp, được thực hiện trong 3 năm, mỗi năm 1 khóa kéo dài trong 3 tuần lễ. Để kết thúc, các học viên sẽ tham dự khóa học hỏi thứ tư kéo dài trong vòng 1 tháng, trong đó bao gồm cả việc đi hành hương các thánh địa Salêdiêng tại vùng Piedmont.

+ Chúng ta kỳ vọng khóa học sẽ mang lại những hoa trái tốt đẹp, giúp cho thế hệ Salêdiêng trẻ và cả những người đời đang thông dự vào sứ mệnh có một cảm thức sâu xa về tinh thần và linh đạo Salêdiêng, để họ có thể trở nên những nhà đào luyện vững chắc cho thế hệ tương lai, trong Tu hội cũng như trong Gia đình Salêdiêng.

Sau khi mãn khóa, hôm nay các học viên trở về Tỉnh dòng của mình, không phải chỉ với ‘chứng chỉ tốt nghiệp’ nhưng với sự am tường về khoa sư phạm Salêdiêng, để có thể đem ra ứng dụng và thực hành. Hy vọng các học viên sẽ gặp lại nhau vào khóa thứ ba, được tổ chức vào năm tới.

Bài viết của Thầy Bernadinus, SDB
Văn Hào, SDB chuyển ngữ


Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.