Kenya – Anh Pius Sebastian Mutemi: “Ngôi trường Salêdiêng không chỉ là nơi học tập mà còn giúp chúng tôi trau dồi về kinh nghiệm sống”


Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

(ANS – Nairobi) – Pius Sebastian Mutemi, 26 tuổi, một Cựu học sinh của Trường Tư thục Embu Salêdiêng, Kenya; hiện nay anh đang là Giáo viên môn Hàn tại “Don Bosco Boys Town”, Nairobi, Kenya. Sau đây là phần chia sẻ về suy nghĩ cũng như kinh nghiệm Salêdiêng của anh.

Anh có thể cho biết sự khác biệt giữa trường Salêdiêng và các trường công lập?

Tôi đã từng học cả trường tư thục Salêdiêng và công lập, vì thế tôi có thể đưa ra những nhận xét khách quan về sự khác biệt giữa hai ngôi trường. Nơi ngôi trường Salêdiêng, điều làm tôi ngạc nhiên là chúng tôi có thể chơi bóng đá với Hiệu trưởng và các giáo viên khác, điều mà tôi chưa từng trải nghiệm ở trường công lập!

Tại trường Salêdiêng, có sự tương tác giữa học sinh và giáo viên. Các trường Salêdiêng cung cấp cho học sinh cơ hội gặp gỡ với giáo viên mà không sợ hãi vì các giáo viên rất thân thiện. Trường Salêdiêng không chỉ là môi trường học tốt mà còn dạy chúng tôi về kinh nghiệm sống.

Một điểm khác biệt lớn nữa là việc kỷ luật tại trường Salêdiêng rất khác so với các trường công lập. Từ kinh nghiệm của bản thân, tôi chưa bao giờ nghe nói bất kỳ bạn cùng lớp nào của tôi có liên quan đến tội phạm; vì vậy, người ta có thể nói rằng giáo dục Salêdiêng đã giúp chúng tôi trở thành công dân tốt.

Tại trường Salêdiêng, chúng tôi cũng học được các giá trị như tầm quan trọng của đời sống thiêng liêng. Khi bạn ở gần Thiên Chúa, bạn có thể đương đầu với những thử thách của cuộc sống. Các giá trị khác mà chúng tôi đã học được là Trách Nhiệm, Quảng Đại, Kỷ Luật và Làm Việc Chăm Chỉ.

Đâu là sở thích và điều thích thú của anh?

Tôi là một tay đua xe đạp xuất sắc. Đây là một môn thể thao rất mới ở Kenya. Khi tôi bị căng thẳng hoặc có nhiều thứ trong đầu, đạp xe giúp tôi thư giãn và quên đi những căng thẳng của mình. Bạn cảm thấy tự do khi đi trên con đường rộng mở có hoặc không có người đi xe đạp khác. Nó nuôi dưỡng bạn và bạn cảm thấy sảng khoái.

Một lý do khác khiến tôi đạp xe vì tôi là thành viên của nhóm xe đạp từ thiện có tên là Miles of Hope, nhóm này giúp các thanh thiếu niên nghèo trong giáo dục, đặc biệt là thanh niên không đủ khả năng chi trả học phí. Mỗi tuần chúng tôi đạp xe thành một nhóm và mỗi thành viên phải đóng góp 200 shilling Kenya để hướng tới việc tài trợ cho các thanh thiếu niên nghèo hơn.

Anh có lời khuyên gì cho các bạn trẻ?

Chúng ta phải nhớ rằng không có gì đến với chúng ta một cách tự nhiên. Bạn không thể có gì nếu bạn không chăm chỉ. Có một niềm đam mê cho những gì bạn làm và bạn sẽ thấy mọi thứ thay đổi. Tôi đã phải đối phó với nhiều áp lực tham gia đạp xe vì không có thời gian rảnh rỗi. Khi bạn nhàn rỗi, thì đó là lúc những thứ như ma túy và uống rượu chiếm lấy cuộc sống của bạn.

Tìm kiếm một cái gì đó có thể giữ cho bạn luôn bận rộn hơn là làm điều gì đó trong nhàn rỗi. Hiện tại ở Kenya, có một vấn đề lớn với các mối quan hệ trong giới trẻ. Nhiều thanh niên tự tử vì bị từ chối. Hãy quay lại với Chúa ngay cả khi bạn không đi nhà thờ, ít nhất là cầu nguyện, có một mối tương quan tâm linh nào đó với các vị mục tử, cha mẹ hoặc bạn bè của bạn. Người ta không nhận ra Chúa nhưng Chúa luôn ở đó.

Clarence Watts, SDB thực hiện
Gia Thi, SDB chuyển ngữ

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.