HUẤN TỪ THÁNG 11/2019 CỦA CHA BỀ TRÊN MIỀN EAO- Don Bosco với việc Bảo vệ Môi trường – Hãy chung tay hành động.


Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Cebu, Philippines 01/11/2019

Don Bosco với việc Bảo vệ Môi trường – Hãy chung tay hành động

Các bạn hữu và các thành viên trong Gia đình Salêdiêng thân mến,

Từ Cebu, Philippines, cha gửi lời chào thăm đến tất cả các anh chị em. Cha cũng bắt đầu tháng 11, tháng kết thúc các cuộc thăm viếng sinh động của cha trong năm 2019. Từ tháng Bảy vừa qua, cha khá ngạc nhiên khi thấy ý thức về việc bảo vệ môi trường sống càng ngày càng được chú trọng. Ngoài xã hội, người ta gọi đó là những hoạt động nhằm bảo vệ môi trường sinh thái nhằm đối phó với việc thay đổi khí hậu. Trong Giáo hội, chúng ta gọi đó là việc bảo vệ thiên nhiên theo nội dung của bức Tông thư ‘Laudato Si’.

Trong tháng Mười vừa qua, Á tỉnh Đông Timor đã tổ chức Đại hội Cựu học viên Don Bosco tại Dili và tất cả các tham dự viên đều mặc chiếc áo thung mầu xanh da trời. Khi người ta hỏi ý nghĩa tại sao, một số anh em cựu học viên lão thành nói rằng, mầu xanh là biểu tượng của niềm hy vọng. Nhưng một số anh em trẻ lại nói, đó là mầu của thiên nhiên, nhắc nhở chúng ta về việc bảo vệ môi trường xanh mà chúng ta đang sống. Chúng ta thấy rằng 200 thành viên trong phong trào ‘Hiệp ước xanh’ (Green Alliance) đã quảng bá việc bảo vệ môi trường thiên nhiên, gồm có nhiều bạn trẻ đến từ các quốc gia khác nhau như Úc, Cambodia, Hong Kong, Việt nam, Macao, Papua New Guinea hay Philippines. Phong trào này đã được phát động từ tháng Năm năm 2018 và là một phong trào Salêdiêng với tên gọi ‘Hiệp ước xanh Don Bosco’ (Don Bosco Green Alliance), hiện đã lan rộng đến 50 quốc gia. Đây là 3 tiêu chí mà phong trào này khởi xướng :

+ Chống lại việc ô nhiễm môi trường.

+ Giảm thiểu nguyên do làm cho trái đất nóng lên.

+ Hạn chế tối đa việc sử dụng các vật liệu làm bằng nhựa dẻo (plastic).

Nơi nào chúng ta cổ vũ các bạn trẻ hành động theo các tiêu chí này, nơi đó chúng ta sẽ thấy các bạn dễ đáp ứng ngay. Cho tới nay, mặc dầu chúng ta chưa phát động một chiến dịch đặc biệt nào, nhưng đã có 15 cơ sở Salêdiêng thuộc 7 tỉnh dòng trong miền EAO của chúng ta đã đăng ký tham gia vào chiến dịch xanh nêu trên, và hầu như rất nhiều cộng thể của chúng ta đã rất ý thức và khích lệ anh em hội viên quảng bá cho chiến dịch này.

Ngoài ra, đâu là những giá trị to lớn hơn trong việc phát động chiến dịch như thế trong các môi trường giáo dục của chúng ta ? Thưa, đó không chỉ đơn giản là một chiến dịch thuần mang tính xã hội, nhưng nó còn mang chiều kích cao cả hơn và mang tính Salêdiêng hơn, đó là góp phần vào công trình sáng tạo của Thiên Chúa. Chúng ta cũng có thể học hỏi kinh nghiệm từ nhiều quốc gia khác, không phải thuộc miền EAO của chúng ta. Với nhiệt tình của các bạn trẻ, chính các bạn cũng sẽ động viên các bạn hữu khác tham gia vào chiến dịch này.

Cám ơn những người trong phong trào đã quan tâm đến một vấn đề rất quan trọng của thời đại ngày hôm nay, từ các bạn trẻ, các bậc phụ huynh, các vị lãnh đạo các nhóm và các thành phần trong Gia đình Salêdiêng.

Hoan hô chiến dịch ‘Hiệp ước xanh Don Bosco’.

Thân ái trong Don Bosco

Cha Vaclav Klement SDB, Bề trên miền EAO.

GB Văn Hào, SDB lược dịch

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.