Huấn từ tháng 09/2019 của Cha Bề Trên Miền: Nền văn hóa ơn gọi chỉ có thể tăng triển qua việc cuốn hút từ nơi chúng ta


Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Các bạn hữu và các thành viên trong Gia đình Salêdiêng thân mến,

Từ Anisakan – Myanmar, cha gửi lời chào thăm thân ái đến tất cả anh chị em. Năm nay, Anisakan sẽ kỷ niệm 80 năm ngày các vị truyền giáo đầu tiên đặt chân đến đây (1939). Cũng tại nơi này, miền EAO của chúng ta đang tổ chức khóa hội thảo giữa các dịch giả Salêdiêng trong miền. Có 30 thành viên đến tham dự khóa hội thảo, gồm các anh em SDB, các nữ tu FMA, các Cộng tác viên Salêdiêng và cả người đời cũng đến tham dự. Các dịch giả là những người rất cần cù trong công việc dịch thuật suốt thời gian qua. Họ thuộc 9 tỉnh dòng khác nhau trong miền EAO của chúng ta. Có những vị khá trẻ nhưng cũng có những vị đã cao niên.

‘Sự cuốn hút’. Đây là điều mà cha đã nghiền gẫm, đã suy đi nghĩ lại trong những tháng qua. Khi chúng ta nghe chia sẻ về hành trình ơn gọi cũng như về đời sống đức tin của nhiều anh em, hoặc khi chúng ta hỏi các hội viên Salêdiêng trẻ đi truyền giáo: “Đâu là động lực đã khơi dậy ước muốn dấn thân đi truyền giáo của anh em?”, chúng ta luôn có câu trả lời rằng, gương sáng từ các vị khác đã lôi cuốn họ. Đúng thế, nhiều khi chúng ta cũng diễn bày sự cuốn hút để đến với Chúa Giêsu, đến với Giáo hội, đến với các vị thánh hoặc đến với các môn đệ của Chúa giống như vậy, và đó là điều thật kỳ diệu và tốt đẹp.

Nếu chúng ta đọc lại những bài phỏng vấn dành cho các anh em Sư huynh nhân Đại hội Sư huynh cấp Miền năm 2018, hoặc nếu chúng ta có dịp xem lại các bài phỏng vấn những anh chị em Cộng tác viên Salêdiêng (2019), hay qua những bài chia sẻ của nhiều vị khác nữa, chúng ta thấy có 1 điểm đồng quy rất giống nhau, đó là ‘sự cuốn hút’.

Ví dụ, một Sư huynh ở Việt Nam sống rất hạnh phúc giữa các em Tu sinh hay giữa các em Thỉnh sinh khiến nhiều em quý mến, và thầy đã lôi cuốn nhiều em đi theo ơn gọi Sư huynh Salêdiêng giống như thầy. Quả thật, sự đơn sơ và nếp sống giản dị trong đời sống thánh hiến vẫn còn đang có sức lôi cuốn đối với rất nhiều bạn trẻ khác.

Chúng ta vẫn khích lệ các anh em đang dấn thân truyền giáo hãy chia sẻ những kinh nghiệm truyền giáo của họ cho các hội viên trẻ trong các nhà đào luyện, hoặc chúng tôi cho phổ biến những thông tin đăng trên báo Cagliero. Nhờ thế mà Tu hội chúng ta vẫn có những thế hệ kế tục tình nguyện dấn thân lên đường truyền giáo. Vâng, cuộc sống dấn thân ở những nơi xa xôi cách trở vẫn còn đang cuốn hút nhiều bạn trẻ.

Quả thật, cũng như Don Bosco đã từng chia sẻ về ơn gọi của Ngài cho các bạn trẻ hay chia sẻ với các nhóm Công giáo khác, chúng ta cũng hãy chia sẻ về ơn gọi của chúng ta để ngày càng có thêm những anh chị em gia nhập Cộng tác viên Salêdiêng. Để phát huy nền văn hóa ơn gọi, chúng ta hãy năng chia sẻ cho nhau, nhất là chia sẻ về cuộc đời của Cha Thánh Gioan Bosco.

Ai hay điều gì hay đã lôi cuốn bạn đến với Chúa Giêsu hoặc đến với Gia đình Salêdiêng? Phải chăng là tinh thần gia đình? Hay đơn giản chỉ là tình bạn nghĩa thiết chúng ta thấy nơi các tu sỹ Salêdiêng? Hoặc do chúng ta thấy qua mẫu gương can đảm của một vị truyền giáo nào đó đang làm việc tại trường học hay tại giáo xứ mà bạn đang sống? Hay qua hình ảnh một vị Cộng tác viên Salêdiêng đang miệt mài làm việc sát cánh với bạn? Hoặc qua khuôn mặt vui tươi và niềm nở của cha Giám đốc hay cha Giám linh nơi bạn đang làm việc? …

Nền văn hóa ơn gọi bao hàm cả môi trường Salêdiêng mà bạn đang sống, dàn trải đến mọi nơi, đồng thời mang chở những câu chuyện khá lý thú và rất hấp dẫn. Trong tháng 09 này, bạn hãy chia sẻ những câu chuyện ấy cho các bạn bè, đặc biệt cho các bạn trẻ mà bạn có thể gặp gỡ trong môi trường bạn đang làm việc.

Cầu chúc các bạn có nhiều câu chuyện hấp dẫn để kể cho nhau nghe. Những câu chuyện đó tuy rất đơn sơ nhưng không kém phần quan trọng. Nó như những viên gạch xây nên một tòa nhà ơn gọi rộng lớn cho toàn thể Giáo hội Công giáo ở khắp năm châu.

Thân ái

Anisakan, Myanmar- ngày 01 tháng 09 năm 2019

Cha Vaclav Klement, SDB

Bề Trên Miền EAO

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.