Huấn từ tháng 08/2019 của Cha Bề Trên Miền: ‘Lạy Chúa, xin hãy sai con đi, thoát khỏi nơi nhàn nhã an nhàn mà con đang sống’


Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Các bạn hữu và các thành viên trong Gia đình Salêdiêng thân mến,

Từ Cambodia, chặng dừng chân thứ hai của cha trong cuộc thăm viếng các tỉnh dòng thuộc miền EAO vào mùa hè, Cha gửi lời chào thăm thân ái đến tất cả mọi người. Cha viết ‘Huấn từ’ hằng tháng (Good night talk) gửi đến toàn thể Gia đình Salêdiêng trong miền EAO (Đông Á – Châu Đại Dương), bắt đầu từ tháng Tư năm 2014, sau Tổng Tu nghị 27, như một cố gắng khiêm tốn nhằm khơi dậy sự hiệp thông và ý thức thuộc về nơi mọi thành phần trong Gia đình Salêdiêng đang hiện diện tại 23 quốc gia tại miền EAO rộng lớn này. Các nền văn hoá trong miền tuy khác biệt nhau, nhưng hầu hết các nơi cũng đều mong muốn chia sẻ những câu chuyện hoặc những biến cố đang xảy ra tại cộng đoàn nơi mình đang sống. Điều đó giúp gia tăng sự tương giao thân tình trong miền của chúng ta.

Năm nay, cha kỷ niệm 35 năm ngày lên đường rời bỏ quê hương ở cộng hoà Czech để sang Phi châu truyền giáo. Vào một đêm khuya tháng Tám năm 1984, lúc cha còn là một hội viên Salêdiêng khá trẻ tuổi, cha đã băng qua ngọn núi Alpes, ngăn chia nước Ý và nước Yugoslavia. Đây là một chuyến đi rất mạo hiểm, để lại dấu ấn sâu đậm trong cuộc sống ơn gọi của cha, và cha đã kể đi kể lại biến cố ấy khá nhiều lần. Vào năm 1982, nước cộng hoà Czech còn là 1 quốc gia theo chủ nghĩ cộng sản. Cha đã mất 2 năm chờ đợi để có được chuyến đi ra ngoại quốc và lên đường truyền giáo. Cuối cùng, vào tháng Tư năm 1984, cha đã mất 2 ngày đi xe bus từ Praha đến bờ biển Adriatic, nước Yugoslavia và phải mất thêm một đêm thức trắng để vượt núi sang đất Italia.

Cám ơn Chúa. Với sự trợ giúp của một anh Cộng tác viên Salêdiêng, Cha đã vượt qua rặng núi Alpes để đến Trieste – nước Ý, và đây là cộng thể Salêdiêng đầu tiên cha đã được tiếp xúc trong cuộc đời của mình. Khi đặt chân đến đây, cha xác định rằng, cha sẽ không bao giờ có thể trở về lại quê hương. Cha đi vượt biên không hộ chiếu, không giấy tờ trong tay, trên mình chỉ có một túi xách tay nhỏ với vài bộ quần áo và một cuốn Kinh Thánh Tân ước. Cha ra đi và bỏ lại tất cả. Vì lý do an ninh, cha cũng không dám hé môi nói chút gì về nhân thân, về gia đình, bạn bè hay về các anh em Salêdiêng của cha bên quê nhà.

Tại sao cha phải bỏ lại tất cả? Để theo Chúa Giêsu, để dấn thân vào con đường truyền giáo, vì từ lâu cha đã hiểu rằng Chúa đã chuẫn bị cho cha bằng nhiều cách thế, để cha trở nên khí cụ đem Tin mừng của Chúa đến cho mọi người. Cho dầu ước muốn ban đầu của cha là xin đi truyền giáo bên Phi châu đã bị đổi thay theo sự sắp xếp của các Bề Trên bên Hàn quốc, nhưng hướng đích và ước muốn đi truyền giáo nơi cha vẫn không thay đổi. Cha vẫn mong muốn từ bỏ tất cả để trở nên mọi sự cho mọi người.

Thế rồi, trong suốt 35 năm qua, cha vẫn luôn cảm thấy dễ dàng có được những nghị lực và nhiệt tình để tiếp tục dấn bước giữa bao khó khăn. Cha vẫn luôn cảm thấy an vui khi dấn thân trong sứ mệnh tông đồ. Trong những năm tháng vừa qua, cha đã hiểu rõ hơn rằng, chỉ khi nào chúng ta biết sống tinh thần từ bỏ ‘caetera tolle’ chúng ta mới có thể làm việc lo cho phần rỗi các thanh thiếu niên, và trở nên gần gũi với các anh em Salêdiêng hơn. Vâng theo và đáp trả tiếng gọi mời của Chúa, là một món quà dâng lên Chúa mỗi ngày, đồng thời nó sẽ giúp chúng ta có được sức mạnh để đi sâu vào hành trình tự huỷ bước theo Chúa Giêsu. Chúng ta hãy cầu xin Chúa giúp các anh chị em trong Gia đình Salêdiêng có thể trải nghiệm được niềm vui khi họ biết từ bỏ môi trường sống an nhàn hằng ngày của mình để dấn thân làm việc cho phần rỗi giới trẻ.

Pnom Penh, Cambodia, 01/08/2019

Cha Vaclav Klement, SDB

Bề Trên miền EAO

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.