Huấn từ – Good night talk tháng 12/2019 của Cha Bề Trên miền


Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Xin tri ân Đức Thánh Cha về những cuộc viếng thăm vừa qua của Ngài tại Nhật bản và Thái lan, 2 quốc gia trong miền EAO của chúng ta.

Các bạn hữu và các thành viên trong Gia đình Salêdiêng rất thân mến,

Từ Tokyo, nơi mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến thăm viếng trong những ngày vừa qua, cha gửi lời chào thăm thân ái đến tất cả anh chị em. Cho đến thời điểm này trong miền EAO của chúng ta, vị cha chung của hoàn vũ đã thực hiện các chuyến tông du đến 5 quốc gia, đó là Hàn quốc (2014); Philippines (2015); Myanmar (2017); Thái lan (2019) và Nhật bản (2019).

Trong khi đang xảy ra những cuộc chiến tương tàn với những cảnh bạo lực và chết chóc ở khắp nơi trên thế giới, chúng ta nhìn thấy hình ảnh của Đấng kế vị Thánh Phêrô với một quyền lực lớn lao nhưng qua phong cách rất dung dị, đã đem đến những sứ điệp hoà bình cho nhân loại. Chúng ta cũng rất vui mừng và tự hào, vì Gia đình Salêdiêng tại 2 quốc gia Thái lan và Nhật bản đã đóng góp rất nhiều trong 2 cuộc thăm viếng của Đức Thánh Cha. Cụ thể, có sự đóng góp của ban truyền thông tỉnh dòng Nhật bản qua các live stream và những lời bình giải kèm theo (của cha Abe, cha Sekyia và ông Okawa). Có sự đóng góp của ca đoàn các sơ Dòng Bác ái Chúa Giêsu trong 2 Thánh lễ tại Tokyo và tại Nagasaki. Có sự đóng góp của các em học sinh các trường Salêdiêng trong ban kèn đi diễu hành tại Thái lan và đặc biệt có sự đóng góp của các anh em SDB chúng ta trong 2 lần Đức Thánh Cha gặp gỡ các bạn trẻ tại Bangkok cũng như tại Tokyo. Khi đến Thái lan, Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã có dịp gặp lại người em họ của Ngài là Sơ Anna Maria Sivori FMA, một nữ tu Salêdiêng gốc Argentina, đã đến truyền giáo tại Thái lan trong suốt 53 năm qua. Sơ cũng được chọn làm thông ngôn viên cho Đức Thánh Cha khi Ngài đến gặp quốc vương và hoàng hậu Thái lan tại hoàng cung. Khi xem lại những video clip tường thuật 2 chuyến tông du của Đức Thánh Cha, chắc chắn chúng ta có nhiều điều để suy nghĩ. Tuy nhiên, cha chỉ muốn nêu ra 1 câu hỏi, đó là :

Hai cuộc thăm viếng vừa qua của Đức Thánh Cha tại miền EAO đã để lại nơi chúng ta dấu ấn gì ?

Đức Thánh Cha đã nói với tất cả cảm xúc, về sự quan tâm của Ngài đến những con người bị gạt ra bên lề xã hội, đến những nạn nhân của thời đại hôm nay khi con người đang ra sức dành giật và loại trừ lẫn nhau trong một xã hội thiếu vắng hẳn lòng thương xót. Vị cha chung của Giáo hội không chỉ ngỏ lời với những người Công giáo mà thôi, nhưng Ngài còn muốn nói với mọi người dân Thái và Nhật bản, những người không có chung niềm tin tôn giáo với chúng ta. Những lời giáo huấn của Ngài có sức lôi cuốn mọi người. Lời của Ngài giúp lay động con tim của rất nhiều thành phần trong xã hội. Những cuộc thăm viếng vừa qua của Đức Thánh Cha không những giúp cho các cộng đoàn Công giáo rất nhỏ bé tại những nơi đây kiện cường đời sống đức tin, nhưng cũng còn để giúp những anh chị em lương dân hiểu về đạo Kitô của chúng ta như thế nào.

Cha xin trích lại vài tư tưởng từ một bài giảng ấn tượng nhất của Đức Thánh Cha, giúp khơi lại tinh thần truyền giáo nơi các anh chị em Salêdiêng chúng ta. “….những người cha người mẹ, những người anh người chị trong các gia đình, mà Chúa đang gửi đến cho chúng ta, và họ là những người không thể đến nhà thờ để tham dự Thánh lễ… Bởi vì họ là những người quá nghèo khổ, đang gánh chịu nhiều khổ đau…và có thể vì một lý do nào đó, họ đang trở thành nạn nhân của nạn buôn người, trở thành nô lệ do bị nghiện hút, bị bóc lột và bị khai thác sức lao động cách tàn nhẫn do nhu cầu sinh nhai….Tất cả đều là những thành phần thuộc gia đình của chúng ta…. là những ngươi cha người mẹ, là những người anh người chị của chúng ta….”.

Đức Thánh Cha chỉ muốn khơi dậy ngọn lửa truyền giáo nơi mọi người, để chúng ta ra đi và đến với họ, gặp gỡ họ, xoa dịu những vết thương nơi họ, đem lại cho họ nụ cười và niềm vui, giúp họ được xoa dịu bằng dầu của lòng thương xót Chúa, thứ dầu có sức chữa lành và làm thuyên giảm những khổ đau. Vị cha chung của Giáo hội hoàn vũ thách đố mọi Kitô hữu hãy trở nên những môn đệ truyền giáo, qua việc khám phá lại niềm vui nơi những con người chúng ta gặp gỡ trong một thế giới đại đồng ngày hôm nay.

Xin tri ân Đức Thánh Cha, và Ngài cũng đã từng là học trò được thụ giáo dưới mái trường của Don Bosco. Hy vọng Ngài có thể đến thăm Đông Timor vào năm 2020, thăm Papua New Guinea và ngay cả đến thăm Indonesia trong tương lai rất gần đây.

Thân ái

Cha Vaclav Klement, SDB

Bề Trên miền EAO

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.