Hiệp hội Cộng tác viên Salêdiêng tại Đông Timor đang từng bước trưởng thành và tiến tới việc tự quản


Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Bài viết của Cha Vaclav Klement, SDB

Comoro – Dili, Đông Timor 16/11/2019. Cha Bề Trên miền Vaclav Klement đã thực hiện 2 lần thăm viếng sinh động tại Á tỉnh TLS (Đông Timor) vào ngày 20/10 và 14/11 vừa qua. Trong cả 2 lần đó, Ngài cùng với cha Bề Trên Á tỉnh Apolinario Neto đã gặp gỡ nhóm hạt nhân của Hiệp hội Cộng tác viên Salêdiêng tại Á tỉnh, để khích lệ các anh chị em trong việc phát triển Hiệp hội, tiến tới việc hình thành Hiệp hội Cộng tác viên Salêdiêng trên cấp tỉnh dòng.

Vào năm 2006, Á tỉnh đã có nhóm Cộng tác viên đầu tiên gồm 6 người, qua việc tuyên hứa để gia nhập Hiệp hội. Hiện nay, con số các thành viên đã gia tăng đáng kể. Á tỉnh hiện có 3 trung tâm địa phương, đó là trung tâm Dili với 72 hội viên đã tuyên hứa cùng 15 ứng sinh đang tìm hiểu; trung tâm Venilale với 19 thành viên đã tuyên hứa và trung tâm Laga với 11 thành viên. Ngoài ra còn một vài nhóm khác đang dần dần được hình thành, với sự trợ giúp của các anh em SDB và các sơ FMA.

Trung tâm Dili được coi như ‘nhà mẹ’ của Hiệp hội tại Đông Timor. Mặc dầu con số các thành viên ngày càng gia tăng, nhưng Hiệp hội còn rất nhiều khó khăn phải giải quyết. Hiện nay, các tài liệu của Hiệp hội được viết bằng Anh ngữ hoặc tiếng Ý cần được chuyển ngữ sang tiếng Tetum (ngôn ngữ địa phương của người dân Đông Timor). Chúng tôi cũng cần đào luyện những vị phụ trách đào luyện tại các trung tâm, để Hiệp hội có thể tự quản. Ngoài ra, sự hiệp thông với Hiệp hội trong vùng EAO và trên toàn thế giới cũng mới chỉ trong giai đoạn khởi sự lúc ban đầu.

Vào năm 2006, 6 anh chị em đầu tiên đã tuyên hứa để gia nhập Hiệp hội. Từ đó đến nay, Hiệp hội đã phát triển về số lượng cũng như về chất lượng. Các anh chị em đang chờ đợi ngày sẽ đi tham dự Đại hội cấp miền, được tổ chức tại K’ Long, Việt nam vào tháng Sáu năm tới.

Xin chúc mừng 102 thành viên của Hiệp hội Cộng tác viên Salêdiêng tại Đông Timor. Cầu chúc hiệp hội ngày càng phát triền để phục vụ cho sứ mệnh Salêdiêng tại quốc gia xa xôi và non trẻ này.

GB Văn Hào,SDB lược dịch

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.