Chuyến đi thăm Làng cùi Bàu Cạn: “Tình yêu Đức Kitô thúc bách chúng tôi!”


Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Vào lúc 7 giờ 30 sáng Chúa Nhật, ngày 14 tháng 04 năm 2019, sơ Lucia Hà Ngân, FMA và 27 thành viên trong Ca đoàn Giới trẻ Don Bosco – Giáo xứ La Sơn, bắt đầu khởi hành vào Làng cùi – Bàu Cạn.

Khoảng 8 giờ 30, chúng tôi đã vào tới làng. Bước xuống xe, địa điểm đầu tiên mà tôi bắt gặp đó là ngôi nhà nguyện bé nhỏ nhưng ấm cúng tại đây. Đây là nơi mà những người dân thường tập trung để đọc kinh, dâng lễ, nói như ngôn ngữ của họ là “thờ ông Giêsu”. Rồi tôi nhìn thấy những người dân đeo gùi tiến đến. Từng bước chân chậm rãi. Bởi vì họ không còn đôi tay, đôi chân nguyên vẹn nữa. Bệnh cùi đã lấy đi dần dần từng ngón tay, ngón chân của họ. Những vết thương lở loét, sâu hoắm, ruồi rúc rỉa, trông thật đáng thương.

Sau khi nói đôi lời, tôi đã cùng các em trong ca đoàn chia sẻ phần quà nhỏ bé của chúng tôi với họ. Phần quà tuy khiêm tốn nhưng gói trọn tình yêu và những hy sinh của nhóm chúng tôi trong suốt Mùa Chay Thánh. Khi nhìn thấy chúng tôi, nét mặt họ sáng lên và tươi vui biết bao. Những trẻ em thì nô đùa, tung tăng thử chiếc áo của mình vừa nhận được. Qua những lời thăm hỏi, chúng tôi có thể nhận ra mỗi người một hoàn cảnh khác nhau, mỗi người một nỗi niềm trăn trở cho cuộc sống rất riêng. Nhưng điều chúng ta có thể làm được là cầm tay nhau và cùng nhau tiến bước. Điều này thật trùng hợp với chủ đề được chọn trong ngày lễ Ghi ơn Mẹ Bề Trên Tổng Quyền năm nay: “Hãy trao cho tôi những ai đang mệt mỏi, nghèo đói và đau khổ – những người đang nhịp bước sát bên nhau với khát vọng mãnh liệt là được hít thở sự tự do.” Đó cũng là lời mời gọi khẩn thiết cho mỗi người chúng ta. Cần lắm một tấm lòng” để cuộc sống đong đầy niềm vui. Cần lắm “một tình yêu chân thành” để cuộc sống đong đầy hạnh phúc. Tình yêu Đức Kitô thôi thúc mỗi người chúng ta lên đường. Bạn và tôi hãy để cho lời mời gọi của tình yêu len lỏi và chạm đến cõi lòng.

Sau khi phát quà xong, chúng tôi cùng những người dân trong làng vào nhà nguyện để dâng lời tạ ơn Chúa. Những người dân nơi Làng Cùi này là hình ảnh của Chúa. Họ cầu nguyện với sự đơn sơ chất phác nhưng có lẽ rất đẹp lòng Chúa.

Chúng tôi rời khỏi làng vào lúc 10 giờ. Họ giơ những đôi bàn tay không còn nguyện vẹn để chào chúng tôi. Xe chúng tôi đã ra khỏi làng, nhưng những hình ảnh của người dân nơi đây vẫn còn đọng lại trong trái tim tôi. Vâng! Mỗi người chúng ta đừng “run sợ” trước lời mời gọi của Chúa. Hãy để cho tình yêu chạm đến cõi lòng và trở thành động lực thúc bách chúng ta lên đường.

Sơ Lucia Hà Ngân, FMA

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.