Hai Tu hội đời Salêdiêng: VDB (Chí nguyện Don Bosco – nữ) và CDB (Chí nguyện Don Bosco – nam) là quà tặng quý giá Thiên Chúa ban cho Giáo hội


Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

(Nhà Trung ương Rôma – 04.08.2019) – Chúng tôi đã bắt đầu cho phát hành các tập tài liệu để giúp đào luyện các tu sỹ thuộc hai Tu hội đời Salêdiêng VDB và CDB. Tài liệu này được phát hành cứ 2 tháng một lần bằng tiếng Ý, tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha. Trong số đầu tiên, chúng tôi đã cắt nghĩa về vai trò của vị Hộ Úy (Ecclesiastical Assistant) – hay chúng ta vẫn quen gọi là tuyên úy (x. số Tháng 02/2019).

Chúng tôi xin được nhắc lại. Rất nhiều người, ngay cả nhiều thành phần trong Gia đình Salêdiêng đã ngộ nhận hoặc không hiểu Tu hội đời VDB và CDB như thế nào. Đây là 2 Tu hội đời, gồm các tu sỹ sống đời sống thánh hiến Salêdiêng giữa đời với 3 lời khấn, khác hẳn với các Hiệp hội tông đồ hay các phong trào giáo dân đi làm việc tông đồ thiện nguyện. Vì thế, chúng ta cần hiểu rõ về ‘tính trần thế’ (secularity) và ‘đời sống thánh hiến’ (consecrated life) nơi loại hình ơn gọi này. Các tu sỹ của 2 tu hội này vẫn có 3 lời khấn như các tu sỹ khác, nhưng họ không có tu phục, không sống thành cộng đoàn và không có một dấu hiệu nào bề ngoài để tỏ cho mọi người biết mình là tu sỹ.

Tu hội đời VDB (Volunteers of Don Bosco) và Tu hội đời CDB (Con Don Bosco) đều là những thành viên trong Gia đình Salêdiêng.

Trong số báo tháng 08 vừa qua, chúng tôi cho trích dẫn lời của Đức Thánh Cha Phanxicô nói về Đời sống thánh hiến giữa đời (hay Tu hội đời). Đức Thánh Cha gợi nhắc về 5 yếu tố cần thiết để có thể sống loại hình ơn gọi thánh hiến như thế:

+ Cầu nguyện: Lắng nghe tiếng Chúa và khám phá ra sự hiện diện của Chúa trong mọi biến cố của cuộc sống.

+ Phân định: để khôn ngoan tìm ra những gì Chúa muốn chúng ta thực hiện.

+ Chia sẻ: để đi sâu vào phận người, cảm thông với những mảnh đời bất hạnh đang sống quanh ta.

+ Can đảm: Tìm nguồn lực nơi Bí tích Thánh Thể và tín thác vào quyền năng của Thiên Chúa.

+ Đồng cảm: với tha nhân, trở nên muối đất và ánh sáng cho trần gian.

Ghi chú: Trong Gia đình Salêdiêng, chúng ta còn có 2 Tu hội đời khác, đó là Tu hội ‘Môn đệ’ ở Ấn độ và Tu hội DQM (Daughters of Queenship of Mary – Con cái Đức Nữ Vương Maria) ở Thái lan.

Bài viết của cha Joan Lluis Playa, SDB, Tổng Hộ úy Tu hội đời VDB và CDB
Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.