Hai Tỉnh dòng tại Philippines quảng bá rộng rãi ‘văn hóa ơn gọi’


Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

(Manila, Philippines – 28.11.2018) – Trong 2 năm qua, cả 2 Tỉnh dòng Bắc và Nam Philippines (FIN và FIS) đều phát động việc cổ xúy văn hóa ơn gọi nơi các anh em Salêdiêng cũng như nơi những người đời. Chương trình được phát động song song với hệ thống giáo dục của quốc gia để đồng hành với các học sinh từ nhà trẻ đến lớp 12, gọi tắt là chương trình ‘K-12’ (Kindergarten – class 12).

Qua Tu nghị tỉnh 2016, Tỉnh dòng FIN (Bắc Philippines) cũng đề ra ‘Kế hoạch Tổng thể của Tỉnh dòng’ (OPP – Overall Provincial Project), trong đó Tỉnh dòng sẽ thành lập một Hội đồng Giáo dục Mục vụ Salêdiêng (CEPS) về ơn gọi với đội ngũ gồm 10 thành viên. Hội đồng này đã đề ra chương trình cổ xúy văn hóa ơn gọi với 12 điểm sau đây:

1- Chỉ định 1 người phụ trách về mảng ơn gọi. Vị đó khai triển chương trình hành động và lượng giá về kế hoạch đã nêu ra.

2- Thành lập 1 tiểu ban trong Tỉnh dòng, chuyên trách về ơn gọi.

3- Cập nhật và báo cáo về hiện trạng ơn gọi tại Tỉnh dòng.

4- Tổ chức hội nghị hội viên về việc sinh động ơn gọi trong Tỉnh dòng.

5- Tân dụng những phương tiện truyền thông xã hội để quảng bá ơn gọi, với sự trợ giúp của các thầy Hậu Tập viện.

6- Phổ biến các áp phích quảng bá ơn gọi tại các Giáo xứ trong Giáo phận cũng như trong các trường học không phải của Salêdiêng.

7- Tạo ra những website mới chuyên về ơn gọi.

8- Trong tạp chí về gia đình hay trong các tạp chí Công giáo khác, nên dành một đề mục riêng về ơn gọi.

9- Mỗi anh em Salêdiêng cố làm sao để giới thiệu ít là một bạn trẻ gia nhập chủng viện.

10- Liên thông với Ủy ban Ơn gọi của Hội đồng Giám mục Philippines (ECV) và với các vị phụ trách các trung tâm ơn gọi để có sự tương trợ.

11- Tổ chức các buổi tọa đàm về ơn gọi cho các em học sinh từ lớp 10 đến lớp 12 tại các trường cũng như tại các giáo xứ Salêdiêng hoặc không phải Salêdiêng.

12- Tổ chức những Thánh lễ cầu cho ơn gọi.

Mục vụ về ơn gọi phải được chú tâm cách đặc biệt đối với các anh em SDB chúng ta. Không phải vì con số các tu sỹ ngày càng giảm sút, nhưng đây còn là nét đặc thù căn bản của Mục vụ Giới trẻ Salêdiêng, như được nói tới trong cuốn ‘Cẩm nang Mục vụ Giới trẻ Salêdiêng’.

Tỉnh dòng FIN xin chia sẻ kinh nghiệm trên cho các Tỉnh dòng khác trong miền EAO.

Bài viết của Cha Jay David, SDB – phụ trách mảng ơn gọi tại Tỉnh dòng FIN
Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.