Good Night Talk Tháng 01/2019 của Cha Bề Trên Miền – ‘Hãy phụng sự Chúa trong niềm vui thánh thiện’


Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Các anh em hội viên SDB, các thành viên trong Gia đình Salêdiêng và các bạn hữu thân mến trong Don Bosco.

Từ Becchi – Thánh địa Salêdiêng, Cha gửi lời chào thăm thân ái và lời chúc mừng năm mới 2019 đến tất cả anh chị em.

Cha vừa diễm phúc trải qua một tuần lễ tĩnh tâm ở nơi đây. Tại chốn thánh thiêng này, Cha đã cầu nguyện cách đặc biệt cho tất cả và cho từng người trong chúng ta, những người con yêu dấu của Cha Thánh Gioan Bosco.

Mười lăm năm trước, nhân kỷ niệm 50 năm Đaminh Saviô được tôn phong Hiển Thánh, Cha cựu Bề Trên Cả Chavez cũng đã ban hành Hoa thiêng 2004 với lời mời gọi nên thánh, gửi đến toàn thể Gia đình Salêdiêng trên khắp thế giới. Ngài đã khơi dậy động cơ vươn hướng tới sự thánh thiện nơi tất cả chúng ta, những con cái của Don Bosco đang hiện diện và làm việc tại 136 quốc gia ở khắp năm châu. Hoa thiêng năm nay cũng tương tự như thế. Hy vọng bài bình giải Hoa thiêng 2019 sẽ sớm được chuyển ngữ sang các ngôn ngữ địa phương và đến tay mọi người. Năm nay sẽ là một năm hồng phúc, giúp nuôi dưỡng đời sống thiêng liêng nơi từng người trong chúng ta một cách phong phú.

Ý tưởng đầu tiên đến với Cha hôm nay, là nghĩ ngay đến các vị thánh Salêdiêng trong miền EAO, gồm có Thánh Aloysio Versiglia và Thánh Callisto Caravariô, 2 vị Tử đạo tại Trung Hoa; bậc Đáng kính Vincent Cimatti tại Nhật Bản; các vị Đầy tớ Chúa như Cha Carlo della Torre ở Thái Lan; Cha Andrej Majcen ở Việt Nam và Trung Hoa; Cha Carlo Braga ở Philippines và Trung Hoa. Ngoài ra, còn nhiều vị khác nữa như Cha Fortunato Giacomin ở Myanmar hoặc các vị đã từng can đảm tuyên xưng đức tin tại Trung hoa. Chúng ta sẽ có dịp tìm hiểu thêm về tiểu sử và gương sáng của các Ngài, nhất là những vị có liên quan đến địa phương của mỗi nơi.

Thứ đến, Cha nghĩ đến sự thánh thiện của những người trẻ, đặc biệt những bạn còn rất trẻ như Mak Kam Yun, chết năm 1944 ở Macao khi mới 14 tuổi, và Roderick Flores chết năm 1984 ở Philippines khi mới 15 tuổi. Cả 2 được biết đến như những bạn trẻ rất quảng đại và tốt lành. Ngoài ra, chúng ta còn có  Sigmund Occasion, chết năm 2000 ở Philippines khi được 23 tuổi; Chiminello Dorilag chết năm 1983 ở Philippines khi mới 18 tuổi; hoặc em Alash Bashir, đã chết tử đạo ở Pakistan năm 2015 khi được 19 tuổi. Còn nhiều vị khác nữa trong miền EAO của chúng ta. Hy vọng rằng những gương sáng về cuộc sống thánh thiện của các Ngài sớm được Giáo hội chuẩn nhận, song song với lời mời gọi mang tính thách đố của Đức Thánh Cha Phanxicô: ‘Sự thánh thiện cũng dành cho cả bạn nữa’.

Tư tưởng thứ ba đến với Cha rất đơn giản. Trong các cuộc hành trình của Cha từ năm 2013 cho đến nay, Cha luôn mang theo mình tập sách nhỏ để đọc đi đọc lại, đó là Tông huấn ‘Niềm vui Tin mừng’ (Gaudium Evangelii) của Đức Thánh Cha Phanxicô. Từ tháng Sáu vừa qua, Cha còn mang thêm Tông huấn ‘Hãy Mừng vui và Hân hoan’ (Gaudete et Exultate) nữa. Cha cũng đề nghị anh chị em hãy đọc những giáo huấn này trong năm nay.

Khi Cha đến thăm Tỉnh dòng Bắc Philippines và cộng đoàn SDB tại Malaysia, Cha rất ấn tượng bởi kiểu chào nhau theo truyền thống địa phương tại những cộng thể nơi đây với câu nói ‘Hãy phụng sự Chúa trong niềm vui thánh thiện’ (Serve the Lord in holy Joy). Cha cũng hy vọng rằng, mọi anh chị em Salêdiêng cũng đem lời chào chúc này đi vào trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta.

Becchi 01/01/2019

Cha Vaclav Klement, SDB

Bề Trên miền EAO

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.