Giáo xứ Đức Mẹ Phù hộ, một Giáo xứ mới thành lập tại Papua New Guinea, được trao phó cho các anh em Salêdiêng chăm sóc mục vụ


Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

(Rapolo, Rabaul, Papua New Guinea – 22.08.2019) – Vào ngày 16 tháng 08 vừa qua – sinh nhật của Don Bosco, Đức cha Francesco Panfilo SDB, Tổng Giám mục Giáo phận Rabaul, đã ban sắc lệnh thiết lập một giáo xứ mới trong giáo phận của Ngài và trao phó giáo xứ cho các anh em Salêdiêng chăm sóc mục vụ. Đó là giáo xứ Rapolo với thánh hiệu Đức Mẹ Phù hộ các Giáo hữu, tách ra từ giáo xứ Vunapope.

Có nhiều lý do để thiết lập giáo xứ mới tại vùng này. Trước hết, giáo xứ Vunapope, giáo xứ mẹ, quá rộng lớn và một mình cha xứ không thể kham nổi công việc mục vụ. Thứ đến, giới trẻ tại vùng Rapolo rất cần được quan tâm cách đặc biệt, vì con số bạn trẻ vướng vào nghiện hút khá nhiều. Đức Cha giáo phận muốn tách thêm ra 1 giáo xứ nữa và trao phó công việc mục vụ cho các anh em SDB chăm sóc.

Hiện tại, giáo xứ mới chưa có nhà thờ cũng như chưa có nhà xứ. Các anh em chúng ta đồng ý để giáo xứ dùng tạm nhà nguyện trong trường học làm nơi thờ phượng và cử hành phụng vụ. Ngoài ra, công việc trước mắt là anh em dự trù sẽ xây dựng 1 trung tâm giáo dục các bạn trẻ để thâu nhận những bạn đang nghiện hút hoặc vướng vào những tệ nạn xã hội khác.

Giáo xứ mới thành lập cũng dàn trải trên một địa bàn khá rộng, gồm 10 ngôi làng và khá nhiều giáo điểm. Trong thời gian qua, vì rất thiếu các linh mục và sự chăm sóc mục vụ, khá nhiều người đã bỏ đạo và không còn bước chân đến nhà thờ nữa. Tệ nạn xã hội trong vùng cũng ngày càng gia tăng vì mức sống của dân chúng ở đây rất thấp.

Đó là những thách đố trước mắt đối với các anh em SDB và đây cũng là kỳ vọng mà giáo quyền đặt để nơi anh em chúng ta.

Vì nhu cầu mục vụ, Đức Giám mục giáo phận (cũng là một tu sĩ Salêdiêng) đã mời các nữ tu thuộc Dòng Hiến sỹ Thánh Tâm Chúa Giêsu OSC (Oblates of the Sacred Heart) đến đây để cùng làm việc với các anh em Salêdiêng. Dòng OSC cũng là một thành viên trong Gia đình Salêdiêng.

Bài viết của cha Charles Casper, SDB
Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.