Giao lưu Tập sinh SDB và FMA Việt Nam: “Cùng Người Trẻ Nên Thánh”


Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Cùng nhau tìm hiểu và học hỏi về Tông huấn “Niềm vui hoan hỉ” của Đức Thánh Cha Phanxicô và Hoa thiêng của Cha Bề Trên Cả “Sự thánh thiện cũng dành cho bạn”, cũng như hướng đến lời mời gọi nên thánh trong thời đại ngày nay, các Tập sinh của Dòng Salêdiêng Don Bosco và các Tập sinh Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ đã cùng nhau chọn chủ đề “Cùng Người Trẻ Nên Thánh” trong dịp giao lưu truyền thống giữa hai Hội dòng, vào ngày 08/08/2019.

Ngày gặp mặt diễn ra tại cộng đoàn Tập viện Thánh Tâm FMA Tam Hà, với sự hiện diện của cha Giám đốc Cộng thể Ba Thôn, cha Tập sư, sơ Giáo tập cùng quý Cha, quý Thầy, quý Sơ của hai gia đình Tập viện. Bên cạnh đó, một thành phần không thể thiếu và cũng là nhân vật chính trong ngày giao lưu là sự có mặt của 11 tập sinh SDB, 27 tập sinh FMA. Mục đích của ngày giao lưu nhằm xây dựng tình liên đới và hiệp thông trong đại gia đình Salêdiêng, cách riêng giữa hai gia đình Tập viện SDB và FMA; cùng học hỏi đào sâu lối đường nên thánh của các Đấng Sáng Lập và các Thánh Salêdiêng, noi gương các Ngài, những Tập sinh cùng với người trẻ sống thánh hôm nay; khám phá gương sống thánh, khích lệ, động viên nhau và cùng người trẻ sống thánh trong đời thường.

Trong bầu khí đầy tình gia đình và niềm vui, các Tập sinh đã chào đón nhau bằng những băng reo, cùng với cử điệu của bài ca chủ đề tràn đầy sức sống của tuổi trẻ. Sau đó, mỗi Tập sinh nhận cho mình một tấm thẻ trong đó chứa đựng một mối phúc trong Kinh Thánh và được mời gọi bước đi trên con đường hẹp mỗi ngày để vươn tới sự thánh thiện.

Thánh là gì? Đó là câu hỏi mở đầu cho bài chia sẻ hôm nay của sơ Maria Hoàng Thị Ngọc Yến FMA với chủ đề “Sự thánh thiện cho cả bạn nữa”. Sơ đã chia sẻ: Ai trong chúng ta cũng muốn đi tìm sự bình an, hạnh phúc, niềm vui cho mình, nhưng đâu là bình an, hạnh phúc, niềm vui đích thực? Các Thánh đã sống niềm vui, hạnh phúc này khi ôm ấp Thiên đàng ở trong trái tim của mình, để mỗi ngày qua đi họ tràn ngập niềm vui, hạnh phúc vì có Chúa ở cùng. Câu hỏi tiếp theo được Sơ đặt ra: Làm thế nào để nên thánh hôm nay? Thật không khó, chúng ta có thể đóng cái cửa thật khẽ (Thánh Phanxicô Salê), chu toàn bổn phận trong vui tươi (Thánh Đaminh Saviô), mỗi mũi chỉ đường kim là hành động yêu mến Chúa (Thánh Mazzarello), hay là nói những lời tốt đẹp thay cho những lời xì xầm, tán gẫu vô ích (Đức Thánh Cha Phanxicô), chúng ta có thể thực hiện tất cả mọi công việc dù rất nhỏ bé không ai nhìn thấy vì lòng yêu mến Chúa. Như thế là chúng ta có thể sống thánh. Bên cạnh đó, Sơ cũng chia sẻ những nguyên tắc để sống thánh như: Một trái tim biết yêu thương, Don Bosco đã nói với các con cái Ngài: “Chúng con có thể tìm được một người tài giỏi, giàu có hơn cha nhưng các con không tìm được một người nào yêu thương các con hơn cha” (Don Bosco). “Gieo những hạt giống nhỏ” vì từng hành vi tốt, làm tử tế mọi sự, có trái tim nhạy bén trước cái đẹp và sự thiện sẽ giúp ta nên thánh. Hai nguyên tắc còn lại là vun trồng mảnh đất tâm hồn và biến mọi người thành bạn như Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi: “Hãy làm cuộc cách mạng của sự dịu dàng”, vì sự dịu dàng giúp ta sống được với hết mọi người.

Tiếp đến, Sơ chia sẻ về sự xuất thần nơi các thánh, với câu hỏi: Ai trong chúng ta có được ơn xuất thần chưa? Xuất thần trong suy nghĩ, là khi ta biết chiêm ngắm và biết ngạc nhiên trước sự mới mẻ. Xuất thần trong lời nói, cảm nghĩ, là chúng ta nhìn thấy, cảm nhận những điều tuyệt vời mà Thiên Chúa thực hiện xuất thần trong hành động, khi chúng ta cùng làm việc với Chúa. Như vậy thì chúng ta sẽ có ơn xuất thần trong Chúa khi làm tất cả mọi việc tầm thường một cách phi thường.

Cuối buổi trình bày, Sơ đã gửi đến mỗi Tập sinh những lời cầu chúc trong sự khao khát nên thánh của mỗi người, vì mỗi ngày Thiên Chúa vẫn luôn trao gửi những sứ điệp yêu thương cho từng người, Ngài ước mong chúng ta nhận được sứ điệp yêu thương đó và làm lan tỏa niềm vui vì có Chúa trong đời, như thế mỗi ngày đến với ta như một huyền nhiệm của tình yêu Thiên Chúa.

Sau khi chụp hình lưu niệm, các Tập sinh cùng tham dự Thánh lễ là tâm điểm của cuộc gặp gỡ. Với chủ đề cùng người trẻ nên thánh, trong bài giảng cha Giám đốc đã kể đến mẫu gương thánh thiện trong thời đại hôm nay: Đức Thánh Cha Phanxicô, ngài đã cúi mình xuống để hôn chân những vị lãnh đạo đất nước, ngài rửa chân và hôn chân những người khác chủng tộc, ngài làm những việc như chẳng có ai dám làm và khó để làm, vì nó đòi hỏi một sự cúi xuống và hướng nhìn về Thiên Chúa đang hiện diện trong tâm hồn đó. Đức Thánh Cha là tu sĩ Dòng Tên nhưng lại đậm nét Salêdiêng, ngài mở ra những sân chơi, những cuộc gặp gỡ và lắng nghe người trẻ, những hành động tầm thường như cùng xếp hàng nhận phần ăn như những người khác.

Sau bữa cơm huynh đệ tràn đầy niềm vui và tiếng cười trong tình gia đình, tất cả mọi người tham dự phần chia sẻ theo nhóm với đề tài đã được nghe, tất cả như nói lên lời tạ ơn vì được sống trong ơn gọi Salêdiêng và với lối đường nên thánh đơn sơ, đời thường mà bất cứ ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên, đó cũng là một đòi hỏi cho mỗi người vì hành động chỉ thánh khi một tâm hồn thực hiện với tình yêu mến Thiên Chúa. Phần trình bày báo tường của mỗi nhóm đã diễn tả niềm khao khát nên thánh của mỗi người trong sự phong phú và sáng tạo. Trong niềm khao khát đó, chúng tôi đến với Chúa Giêsu Thánh Thể với tâm tình thờ lạy, tạ ơn và chúc tụng vì một ngày tràn đầy hồng ân Ngài đã tặng ban. Điểm nhấn hướng đến việc nên thánh từ những gì rất nhỏ của Cha Tập sư đã giúp chúng tôi xác tín rõ lời mời gọi nên thánh cách cụ thể hơn trong đời sống thường ngày. Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, chúng tôi cám ơn cha Tập Sư, sơ Giáo tập, quý Sơ, quý Thầy đã cùng hiện diện với chúng tôi.

Với món quà lưu niệm trao tặng cho nhau trong ngày giao lưu, ai cũng cảm thấy tràn ngập niềm vui trên khuôn mặt khi ra về. Âm vang của lời mời mời gọi nên thánh như thôi thúc mỗi người can đảm dấn thân hơn trong hành trình đào luyện của mình, cũng như trong sứ mệnh phục vụ người trẻ. Cùng với những công việc rất nhỏ và tầm thường, mỗi Tập sinh sống trong niềm lạc quan Salêdiêng, để cùng người trẻ nên thánh trong sự trợ giúp của Thiên Chúa và Mẹ Maria Phù Hộ, cùng với sự đồng hành của Cha Thánh Gioan Bosco và Mẹ Thánh Maria Mazzarllo.

(xem thêm hình)

Tập sinh FMA

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.