FMA Tam Hà – Hội Trại Truyền Thống lần thứ 26: “Viết tiếp Bài ca Ngàn trùng”


Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Xem thêm hình ảnh: Link 1Link 2Link 3Link 4

“Tử đạo Việt Nam – sử sáng ngời.
Muôn lớp đàn em – viết tiếp bài ca ngàn trùng…”

Đây là những lời ca hào hùng vang lên rộn ràng, tràn đầy sức sống của 115 chị em trong giai đoạn đào luyện ban đầu vừa tham gia Hội trại Truyền thống lần thứ 26, nhân dịp kết thúc Năm Thánh mừng kính các Thánh Tử đạo Việt Nam. Với ước mong làm sống lại những trang sử hào hùng của dân tộc và noi gương can trường của các chứng nhân đức tin, Tỉnh Dòng VTN đã tổ chức những ngày trại diễn ra từ ngày 29/12/2018 đến ngày 01/01/2019, với chủ đề “VIẾT TIẾP BÀI CA NGÀN TRÙNG”.

Hoạt động trại được ban tổ chức thiết kế khá phong phú nhằm triển khai sâu và rộng chủ đề. Sơ Têrêsa Kim Liên – Trưởng ban Đào luyện Tỉnh dòng và cũng là Trưởng trại, nhận xét: “Trại truyền thống năm nay xoáy quanh việc hồi tưởng, nhắc nhớ lại gương sống can trường, mạnh mẽ, đầy hy sinh và yêu mến của các Thánh Tử đạo Việt Nam khi xưa và mời gọi chúng ta hãy nỗ lực “viết tiếp bài ca ngàn trùng” ấy trong mỗi trạng huống của đời sống cụ thể của ngày hôm nay. Vì thế, những ngày trại đã giúp các em có những sinh hoạt và trải nghiệm hầu làm nổi bật lên ý nghĩa của chủ đề trong việc tạo bầu khí cũng như trong mọi hoạt động.” 

Ngay từ những giây phút đầu tiên trong nghi thức chào đón và khai mạc, tất cả các trại sinh đều hiện diện với một tinh thần hăng say, tràn đầy sức sống. Với sự sáng tạo và trẻ trung, các em đã mang đến những lời chào thăm và phần giới thiệu rất độc đáo về cộng đoàn của mình.

Ngay trong đêm đầu tiên, với phần nghi thức “Tôn vinh các Thánh Tử Đạo Việt Nam”, Ban tổ chức và các Trại sinh đã tạo nên một bầu khí lắng đọng linh thánh nhưng tràn đầy niềm vui và hết sức độc đáo. Theo đánh giá từ Ban tổ chức và nhận xét của các Trại sinh, Đêm tôn vinh các Thánh Tử Đạo là một yếu tố nổi bật của Trại truyền thống năm nay. “Được biên đạo và dàn dựng cả từ phía Ban tổ chức lẫn các em trại sinh đến từ các Cộng đoàn Đào luyện. Vì thế Ban tổ chức cũng rất hồi hộp vì không biết các em sẽ làm gì. Thế nhưng, cả hai đã cùng nhau xây dựng nên một chương trình rất đặc sắc và độc đáo, mang nhiều nét đẹp và ý nghĩa: vừa tôn nghiêm uy hùng, vừa trẻ trung sáng tạo đã tạo nên điểm nhấn sắc nét và ấn tượng ngay từ tối đầu tiên khai mạc Trại. Điều này cũng cho thấy nơi các em có rất nhiều năng lực và tiềm lực dồi dào phong phú, cần được khám phá và tạo điều kiện để phát huy. Chúng ta tạ ơn Thiên Chúa về điều đó.”

Hấp dẫn và thú vị là những trải nghiệm của trại sinh qua những vòng thi Giáo lý. Ban Huấn giáo đã giúp các Trại sinh hiểu sâu, hiểu rộng và tổng hợp những kiến thức giúp các em định hướng cho việc học Giáo lý được tốt hơn và biết cách ứng dụng những kiến thức đã học vào cuộc sống.

Sau đó là phần thi dựng lều đã được các tổ tham gia nhiệt tình với sự sáng tạo và sống động. Ngày trại được tiếp tục đan xen bằng các trò chơi vận động hấp dẫn. Các trại sinh được sống những trải nghiệm của tình đoàn kết, của những lao nhọc, cùng nhau vượt qua những khó khăn thử thách theo gương các anh hùng tử đạo khi xưa.

Nhịp bước cùng Tỉnh Dòng với điểm nhấn nổi bật trong năm nay là “Đón Mẹ về nhà”, mọi người cùng tham dự giờ lần hạt cung nghinh thật trang nhiêm và sốt sắng. Ước mong mọi tâm hồn thánh hiến luôn sẵn sàng để Mẹ hướng dẫn và chỉ dạy trong hành trình theo Chúa.

Đêm lửa trại năm nay tràn ngập bầu khí hào hùng và linh thiêng, ca ngợi tấm gương các anh hùng tử đạo đã can trường yêu Chúa cho đến cùng và mời gọi mỗi người hôm nay cùng sống linh đạo ấy trong đời sống hằng ngày của mình.

Nổi bật trong các hình thức hoạt động giữa những ngày trại phải kể đến trò chơi lớn. Đây là một cuộc phiêu lưu, gian nan, vất vả, vượt qua những thử thách có khi rất ngọt ngào, có lúc lại cần sự can đảm và sáng suốt. Sau những giây phút nghỉ ngơi, thư giãn, các trại sinh đã có cơ hội lắng nghe Sơ Maria Hoàng Yến trình bày về lịch sử Giáo hội tại Việt Nam, cùng nhau tham gia Gameshow rất thú vị để trắc nghiệm lại những kiến thức đã học và diễn tả sức sáng tạo của mình.

Đêm cuối cùng của những ngày trại là Hội chợ Ẩm thực với những món ăn hấp dẫn, bắt mắt, được chuẩn bị cách chu đáo và phong phú. Sau đó, mọi người cùng hồi hộp chờ đợi giây phút Ban giám khảo công bố kết quả. Trong buổi tổng kết, các Trại sinh được sơ Maria Đăng Lan, sơ Têrêsa Kim Liên và sơ Rosa Giám Tỉnh giúp chia sẻ những kinh nghiệm được rút ra trong suốt những ngày trại vừa qua. Những bài học thực tế, cụ thể sẽ giúp các em trang bị thêm những hành trang cần thiết cho hành trình đào luyện của mình. Các em cũng không quên diễn tả lòng tri ân sâu sắc vì những điều đã được nhận lãnh. Cũng trong đêm nay, giây phút chờ đón Giao Thừa đã tràn ngập khắp đất trại.

Hân hoan đón chào năm mới, các trại sinh gửi đến sơ Rosa Giám Tỉnh, cha Đaminh Xuân Uyển, quý Bề trên, quý Sơ và tất cả các chị em lời chúc mừng năm mới bằng những vũ điệu, những vần thơ đầy sáng tạo và dễ thương. Sơ Rosa Giám Tỉnh và cha Đaminh cũng gửi đến các Trại sinh những tâm tình đầu năm như những món quà lì xì cho một năm mới.

Những ngày trại đã khép lại trong niềm vui vẫn còn dư âm và những bài học ý nghĩa từ mẫu gương sáng ngời của các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Tất cả như mở ra một năm mới và một hành trình mới, như lời cầu chúc của Sơ Rosa Giám Tỉnh dựa trên sứ điệp hoà bình của ĐTC Phanxicô, “Bình an cho nhà này” và bình an cho mọi người để cùng nhau thắp lên ước mơ nên thánh trong hành trình theo Chúa.

Ban truyền thông FMA VTN

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.