Ecuador – Tổng Giám mục Alfredo Espinoza Mateus, SDB: “Chúng ta phải mở ra trước những điều bất ngờ đến từ Thiên Chúa”


Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

(ANS – Quito) – Vài ngày sau khi được bổ nhiệm làm tân Tổng Giám mục Quito của Ecuador, Đức cha Alfredo Espinoza Mateus, SDB đã viếng thăm Nhà tỉnh Salêdiêng ở Ecuador và ngài đã dành chút thời gian để trả lời phỏng vấn, qua đó ngài nói lên những cảm xúc của mình, cũng như những thách đố mà ngài phải đối diện trong sứ vụ mới được Đức Thánh Cha Phanxicô trao phó.

Thưa Đức cha, Đức cha đón nhận thông tin về việc bổ nhiệm này như thế?

Tôi rất ngạc nhiên và tôi bị thuyết phục rằng, chúng ta phải mở ra trước những điều bất ngờ đến từ Thiên Chúa, như Đức Giáo Hoàng Phanxicô mời gọi chúng ta …

Đức cha sẽ chọn câu Kinh Thánh nào làm kim chỉ nam hướng dẫn sứ vụ mục tử của mình?

Đây cũng là phương châm của đời Giám mục của tôi: “Ta sẽ làm cho các con trở thành những kẻ chài lưới người”. Tôi tin Thiên Chúa mời gọi tôi một lần nữa hãy ra khơi thả lưới, như ngài đã mời gọi tôi cách đây 5 năm. Đó là một việc nâng cao tấm lưới của con thuyền Salêdiêng để ném chúng xuống biển rộng bao la là Giáo phận Quito và để cũng cố niềm tin của các tín hữu nơi Thiên Chúa. “Nhân danh ngài, lạy Thầy, con sẽ thả lưới”.

Đức cha sẽ mang đặc sủng Salêdiêng vào trong sứ vụ mới này như thế nào?

Tôi tin rằng đặc sủng Salêdiêng vẫn đang sống động, mà chúng ta cần mang theo nơi mình. Tôi tin rằng đó là sự phong phú mà tôi có thể mang đến cho Tổng Giáo phận Quito trong sứ vụ mục vụ này. Tôi thực sự thích những ngôn từ của Đức Hồng y Oscar Andrés Rodríguez Maradiaga đã nói: “vì vâng phục, tôi là một Giám mục, vì ơn gọi, tôi là một Salêdiêng”. Và tôi sẽ đưa đặc sủng Salêdiêng vào trong những gì tôi làm, bằng niềm vui, sự gần gũi, lòng ưu ái dành cho giới trẻ … và cũng có thể bằng cách dõi theo nền giáo dục và vượt qua các thách đố của việc giáo dục, đó là những thách đố lớn của Tổng Giáo phận Quito.

Đức Giáo Hoàng mời gọi một Giáo hội ra đi; mời gọi này sẽ được thể hiện như thế nào trong Tổng Giáo phận Quito?

Đường hướng mục vụ đầu tiên của tôi, trong tư cách là một Giám mục, chính xác là của một Giáo hội ra đi; tôi sống 5 năm vừa qua như là một Giám mục Loja ra đi … Bây giờ tôi sẽ bắt đầu từ phía Nam, có những tình huống khó khăn trong tất cả những nơi mà người ta cần phải biết làm thế nào để tiếp cận. Dân tộc của tôi sẽ có một Tổng Giám mục sẽ không ở trong văn phòng, nhưng sẽ đi đến các giáo xứ.

Từ khóe nhìn của Đức cha, những gì làm nên lịch sử của Salêdiêng ngày nay?

Tôi nghĩ nó phải là một Salêdiêng biết cách nhìn vào thời đại, biết cách để yêu mến người trẻ và trao ban chính mình cho giới trẻ, tin tưởng họ tuyệt đối; một Salêdiêng đang sống với những người trẻ, đi với họ, không phải là một Salêdiêng ở xa, nhưng một Salêdiêng ở gần. Hiện diện gần người trẻ luôn là hướng đi của tôi và là dấu ấn đời Giám mục của tôi. Khi tôi đến Loja tôi đã nói câu của Don Bosco: “Sự gần gũi tạo nên sự cảm mến, niềm cảm mến nẩy sinh sự tín nhiệm và tín nhiệm mở ra cõi lòng”. Nếu bạn không gần người trẻ, người trẻ sẽ rời xa bạn.

Gia Thi, SDB chuyển ngữ

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.