Ecuador – Giới trẻ Amazon đã bị tước mất “đất đai, ngôn ngữ, gia đình”, và họ cần một Giáo hội quan tâm đến họ


Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

(ANS – Quito) – Trong những năm gần đây, Tiến sĩ Gabriela Bernal, người gốc Ecuador, đã nghiên cứu về giới trẻ của vùng Amazon. Trong viễn cảnh trước Thượng Hội đồng Giám mục về vùng Pan-Amazon, bà đã trả lời một vài câu hỏi về việc những người trẻ của lục địa này là ai.

Thưa bà Gabriela, những người trẻ sống ở Châu Mỹ Latinh là ai?

Những người trẻ hiện đang dạo quanh khắp Châu Mỹ Latinh là những đặc tính mới cho chúng ta. Đối với người lớn họ không biết. Và những con đường họ đi là không chắc chắn. Họ là những người trẻ, trong quá trình chuyển đổi từ nông thôn sang thế giới thành thị, họ thấy mình trải qua những giây phút căng thẳng và nước mắt. Trong quá trình này, không có cha mẹ, những người chỉ lo tập trung cho công việc.Tôi có thể nói rằng một trong những đặc điểm đáng lo ngại đối với những người trẻ này là sự cô đơn và vắng bóng của cha mẹ.

Điều gì quyết định sự cô độc của giới trẻ Châu Mỹ Latinh?

Cha mẹ chỉ tập trung làm việc để kiếm tiền, và vì vậy họ đã dứt khoát từ bỏ con cái của họ. Họ đã bỏ rơi chúng với sự khước từ hoàn toàn. Hậu quả rất rõ ràng: không có những khuôn mẫu của cuộc sống; những người trẻ lớn lên ngang qua sự thử thách và sai lầm, và rồi họ bị mất phương hướng.

Còn những người trẻ bản địa thì sao?

Những người trẻ bản địa là một nhóm theo truyền thống được coi như “ẩn kín”, vì người ta cho rằng trong số những người bản địa không có người trẻ, họ kết hôn rất trẻ và sớm nhận trách nhiệm của người trưởng thành. Gần đây, “người trẻ bản địa” với tư cách là một nhóm xã hội thuộc vào nhóm trưởng thành, bởi vì các gia đình ở trong các điều kiện khác và đang trải qua những thay đổi sâu sắc. Họ sống trong những hoàn cảnh rất khó khăn, không chỉ phải làm việc với sự cô đơn, mà còn với thực tế là họ sống trong một môi trường đầy gây hấn, bạo lực và phân biệt chủng tộc, và họ bị từ chối khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ của chính họ.

Giáo hội nên làm những công việc gì với giới trẻ bản địa ở Châu Mỹ Latinh?

Tôi cho rằng trong nhiều năm, Giáo hội và các Dòng tu đã có sự hưởng ứng đáng kể thông qua trường học, nhưng bây giờ trường học (một mình) thì không đủ. Tôi luôn nói rằng công cuộc của các Nguyện xá Salêdiêng chẳng hạn, là một câu trả lời tuyệt vời. Đó là một không gian vô giá cho những người trẻ. Thật không may, các nguyện xá đang bị mất dần, nhưng tôi tin rằng chúng là không gian vui chơi và đồng hành được sống và trải nghiệm.

Vậy thì Hệ thống Dự phòng trong bối cảnh Amazon vẫn còn thích hợp hoặc phổ biến không?

Tôi cho rằng ngày nay Hệ thống Dự phòng là kịp thời và cần thiết hơn bao giờ hết. Thậm chí nhiều hơn nếu chúng ta nhìn lại tất cả những gì mà con người của Don Bosco trong bối cảnh của mình là. Điều hay ở Don Bosco là sự nhạy cảm, khả năng nhìn vào môi trường của những người trẻ, nơi họ thường ở một mình, với thực tế của sự phát triển công nghiệp lớn lao. Bây giờ chúng ta sống trong một bối cảnh tương tự và tôi cho rằng tu hội Salêdiêng nên trở về nguồn cội của mình, suy nghĩ (và trở lại như trước) trở lại với cảm hứng và hành động của Don Bosco.

Gia Thi, SDB chuyển ngữ

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.