Đức Giám mục Giáo phận Chiang Mai, miền bắc Thái Lan, tha thiết xin anh em Salêdiêng đến làm việc trong Giáo phận của Ngài


Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

(Chiang Mai, Thái Lan – 08.08.2019) – Trong những ngày vừa qua, Cha Bề Trên Miền Vaclav Klement được Sư huynh John Baptist Phaitoon tháp tùng đi thăm vùng miền núi Mã Hồng Sơn thuộc Giáo phận Chiang Mai, phía bắc Thái Lan, giáp biên giới nước Myanmar. Điểm đặc biệt tại vùng này, đó là số tín hữu Công Giáo khá đông, chiếm khoảng 25% dân số trong khu vực, trong khi cả nước Thái Lan, số người Công Giáo chỉ vào khoảng 0,3%. Tuy nhiên đa phần dân cư ở đây thuộc sắc tộc thiểu số K’Ren.

Giáo phận Chiang Mai cũng đóng góp cho Giáo hội Thái Lan khá nhiều ơn gọi linh mục cũng như tu sỹ. Con số giáo lý viên tại vùng này lên đến hơn 12,000 người, và nhu cầu giáo dục đức tin cho thanh thiếu niên tại vùng đất này rất khẩn thiết. Đức cha Phanxicô Xaviê Vira Arpondatarana đã tha thiết xin các anh em Salêdiêng đến làm việc tại Giáo phận Chiang Mai, vì Ngài kỳ vọng nơi các anh em chúng ta với sứ mệnh chuyên biệt nhắm đến việc giáo dục các thanh thiếu niên. Sau khi Đức cha đã mở được trường Công Giáo đầu tiên tại đây, Ngài lại tiếp tục nghiên cứu để mở thêm những cơ sở giáo dục khác tại Khun Mae Lai, một giáo xứ với khoảng 3000 tín hữu trải rộng trên 20 giáo điểm và ở tít trên núi cao, đường giao thông đi lại rất hiểm trở.

Thầy Phaitoon đã chở cha Bề Trên Miền đến thăm cơ sở giáo dục tại Mae Chaem do các sơ Dòng Thánh Phaolô đảm trách. Cộng đoàn tại đây có 6 nữ tu, điều hành một trường học với 400 em học sinh từ lớp 1 đến lớp 9. Vào ngày hôm sau, Cha Bề Trên Miền đi thăm giáo xứ Khun Mae Lai do 2 anh em SDB đang chăm sóc mục vụ. Khu vực của giáo xứ rộng hơn 4 mẫu tây và đang có triển vọng sẽ mở một ngôi trường Công Giáo tại đây. Sau đó cha Vaclav Klement đi thăm giáo xứ Huai Ton Noon và nhân tiện ghé thăm gia đình của 2 thầy Sư huynh Salêdiêng cư ngụ tại vùng này.

Hiện nay, tại Giáo phận Chiang Mai, Tỉnh dòng cũng đã cử 5 anh em SDB đến làm việc tại Trung tâm Mục vụ Đặc trách Văn phòng Mục vụ Giới trẻ, và một lưu xá cho các sinh viên – tu sinh ở Doi Saket, vùng cực bắc Thái Lan. Hy vọng rằng, trong tương lai gần, Tỉnh dòng sẽ gửi thêm các anh em hội viên đến làm việc tại Giáo phận Chiang Mai theo lời mời của Đức Giám mục Giáo phận và cũng để đáp ứng những nhu cầu khẩn thiết của giới trẻ tại vùng miền núi nơi đây.

Bài viết của cha John Baptist Phaitoon, SDB
Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.