Đất nước Tanzania, nơi một số anh em Salêdiêng Việt Nam đang làm việc truyền giáo


Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Sau khi đặt chân đến đất nước Tanzania, anh em chúng con dừng chân một chút tại cộng đoàn Oysterbay, cách sân bay khoảng 3 ngày đi đường, và sau đó chúng con được chuyển đến nơi chúng con sẽ ở và làm việc, đó là cộng đoàn Mafinga. Cộng đoàn này nằm trên vùng cao, và vào thời điểm này là mùa Đông, nên thời tiết khá lạnh. Cộng đoàn này còn có tên khác là Don Bosco Seminary Mafinga, nằm cạnh một Giáo xứ do anh em Salêdiêng coi sóc, ở đây gồm 3 linh mục (trong đó có Cha Nhật, nhà truyền giáo người Việt Nam), 2 thầy Hộ trực và 295 học sinh nội trú.

Cộng thể này khá giống với Tiểu Chủng viện ở Việt Nam. Đây là nhà dành cho các em Dấn thân có độ tuổi từ 13 đến 18, các em được học tập và sinh hoạt trong khuôn viên của cộng đoàn. Chương trình học ở đây có khác đôi chút so với Việt Nam; giáo trình chỉ tới lớp 10, sau đó các em phải chuyển sang một trường khác để học lớp 11 và 12, lúc đó độ tuổi của các em khoảng 19 hoặc 20.

Cơ sở vật chất của cộng đoàn khá đơn giản và đời sống của các em ở đây vẫn còn nhiều khó khăn. Bữa ăn của học sinh nơi đây chủ yếu là bắp (hoặc xay hoặc để nguyên) được nấu giống như xôi bắp của Việt Nam, hầu hết các em không biết đến thịt, cá là gì. Anh em Salêdiêng ở đây đa phần tự lực cánh sinh bằng cách chăn nuôi và trồng trọt để làm cho bữa ăn được phong phú hơn. Nói chung, đời sống của người dân nơi đây vẫn còn gặp nhiều khó khăn bởi sự thiếu thốn về vật chất và việc chăm y tế cũng chưa được tốt.

Công việc chính của chúng con là hộ trực các học sinh trong cộng đoàn: các giờ chơi, giờ lớp, tắm giặt, cũng như đồng hành với các trong các việc đạo đức. Bên cạnh đó, anh em cũng phụ giúp để trang hoàng, sửa sang và làm lại một số thứ với khả năng của mình. Vì sự nhiệt huyết, năng động và một số khả năng được trau dồi trong môi trường học viện, nên sự hiện diện của chúng con cũng được cha Giám đốc và học sinh ở đây quý mến và trân trọng. Chúng con cũng tận dụng những giây phút hiện diện bên học sinh để trau dồi khả ngôn ngữ của mình.

Thời điểm này đang là mùa thu hoạch bắp nên chúng con dành nhiều thời gian hơn để cùng với các học sinh làm việc đồng áng. Các học sinh nơi đây có sức khỏe bền bỉ, chúng làm việc cả ngày và có thể làm việc ngoài trời liên tục trong nhiều ngày.

Đó là một vài điều chia sẻ về cuộc sống và sinh hoạt của chúng con nơi đất nước truyền giáo Tanzania. Chúng con thật may mắn khi được chứng kiến tận mắt nhiều điều thú vị từ nền văn hóa của người Tanzania nói riêng và người Châu Phi nói chúng, những thứ mà trước đây, chúng con chỉ nghe qua những phương tiện truyền thông.

Xin quý Bề trên và anh em Salêdiêng tiếp tục lời cầu nguyện cho anh em chúng con có đủ ơn Chúa và sức khỏe để phục vụ. Xin đồng hành với chúng con trong lời cầu nguyện mỗi ngày.

Thế Hiển, SDB

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.