Cộng thể Vunabosco tại Papua New Guinea với kinh nghiệm nuôi trồng ơn gọi


Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

(Vunabosco, Papua New Guinea 22/05/2019) – Làm cách nào để cổ vũ và nuôi dưỡng ơn gọi Salêdiêng tại đảo quốc Papua New Guinea nơi đây? Các anh em SDB đặt chân đến quần đảo này để làm việc truyền giáo, cách đây đã gần 40 năm, nhưng cho đến hôm nay, mới chỉ có 7 anh em hội viên gốc bản địa. Việc tìm kiếm ơn gọi Salêdiêng là một thách đố to lớn đối với anh em chúng tôi nơi đây.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng xin chia sẻ một ít kinh nghiệm. Cộng thể Vunabosco của chúng tôi có 4 anh em hội viên: Giám đốc là cha Casper Charles, một thầy tập vụ đến từ Ấn độ và 2 linh mục khác là cha Valeriano Barbero và cha Moise Paluku. Ngoài ra, cộng thể còn có thêm 2 tình nguyện viên từ nước Mỹ đến đây cộng tác với chúng tôi trong những sinh hoạt nguyện xá. Chúng tôi đã thành lập một nhóm bạn trẻ để cùng đồng hành với các em trong tiến trình phân định ơn gọi. Hai em đến từ các giáo xứ Salêdiêng và 7 em đến từ giáo phận Vanimo. Các em đều trên 20 tuổi. Vào đầu năm học tới, các em sẽ ghi danh vào học tại trường kỹ thuật Don Bosco và chính thức gia nhập tu sinh Don Bosco.

Chương trình hằng ngày của các em là làm việc, cầu nguyện và ăn uống chung với các hội viên trong cộng thể, đồng thời các em được hướng dẫn qua những bài huấn đức. Chúng tôi đang cho xây dựng 1 nhà nội trú với 200 giường và các em cũng được mời gọi để cộng tác trong công việc này. Vào những ngày cuối tuần, các em được phần thành từng nhóm 3 người để đi làm việc tông đồ tại các giáo điểm thuộc giáo xứ Đức Mẹ Phù hộ nơi đây.

Vào những ngày vừa qua trong tuần 9 ngày kính Đức Mẹ Phù hộ, chúng tôi đã tổ chức một buổi hội thảo về ơn gọi Salêdiêng với những câu hỏi được đặt để giúp các em phân định ơn gọi:

  • Em biết gì về Thánh Gioan Bosco?
  • Ơn gọi Salêdiêng là gì?
  • Tại sao em chọn đi tu Salêdiêng?
  • Em đã lắng nghe tiếng Chúa gọi như thế nào?
  • Em đã làm gì để có thể theo đuổi ơn gọi Salêdiêng?

Chúng tôi vẩn thường xuyên mở nhưng trại hè ‘Hãy đến mà xem’ để tìm hiểu ơn gọi, giúp các bạn trẻ dần dần khám phá ra lời mời gọi của Chúa và quảng đại đáp trả. Xin Đức Trinh Nữ Maria Phù hộ các Giáo hữu chúc lành cho những thiện chí của anh em chúng tôi.

Bài viết của tư giáo Jeevan Lewis, SDB
Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.