CỘNG THỂ TẬP VIỆN THÁNH TÂM BA THÔN, nơi tôi sống và làm việc.


Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Cộng thể Tập viện Thánh Tâm Ba Thôn tọa lại tại Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh. Cộng thể được thiết lập chính thức theo Giáo luât ngày 1/4/1998 do cha Bề Trên Cả Juan E. Vecchi phê chuẩn, và chọn Thánh Tâm Chúa Giêsu như là nguồn mạch của tinh thần Salêdiêng làm bổn mạng. Hiện nay, cộng thể gồm có 6 linh mục, 1 sư huynh, 1 tập vụ và 19 tập sinh. Cha giám đốc Phêrô Phạm Văn Bộ là người hướng dẫn và sinh động cộng thể. Bốn công cuộc chính của cộng thể: Tập viện, Giáo xứ, Trung tâm ơn gọi và Nguyện xá.

Công cuộc trước tiên và chính yếu mà cộng thể đảm nhận là đào tạo tập sinh. Theo đường hướng của Tu Hội đề ra, các tập sinh sẽ được đào luyện trong 4 khía cạnh: nhân bản, thiêng liêng, tri thức và giáo dục mục vụ, trong đó việc đào luyện thiêng liêng, với sự gặp gỡ Thiên Chúa và việc phân định ơn gọi Salêdiêng được chú tâm hơn cả.

Công việc thứ hai là Mục vụ giáo xứ. Do tình hình xã hội có nhiều thay đổi, người dân ở các nơi quy tụ về đây để làm ăn sinh sống đông hơn làm cho số giáo dân gia tăng đáng kể. Cho đến nay, giáo xứ có gần 6000 tín hữu. Giáo xứ đang có dự án xây dựng mới một nhà thờ và nhà mục vụ nhằm phục vụ tốt hơn, hữu hiệu hơn cho giáo dân và các bạn trẻ.

Tiếp đến, cộng thể cũng đảm trách mục vụ ơn gọi, đây được xem như cái nôi phát sinh và mảnh đất ươm mầm ơn gọi cho Tỉnh dòng. Do vậy cộng thể luôn quan tâm, củng cố và phát triển. Năm nay có khoảng 60 em dấn thân sinh hoạt vào mỗi chúa nhật.

Một nét đẹp đặc trưng không thể không có đối với các nhà Salêdiêng là Nguyện xá. Cộng thể luôn có các hoạt động nguyện xá, qua việc kiến tạo sân chơi cho thanh thiếu niên và thăng tiến khả năng đàn nhạc cho những em yêu thích.

Ngoài bốn công cuộc chính yếu trên, trong nhiều năm qua vào mỗi sáng thứ bảy, Cộng thể đã mở phòng khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho những người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương. Đồng thời trong năm vừa qua cộng thể đã mở các lớp học phổ cập để tạo cơ hội cho các em không có điều kiện đến các lớp chính thức.

Song song với các công cuộc tông đồ của cộng thể, các tập sinh cũng được sai đến với các điểm tông đồ khác nhau vào 2 ngày cuối tuần như:

Trung tâm TTN3, nơi quy tụ những trẻ em bụi đời, lang thang, bị bỏ rơi, có nguy cơ dính vào các tệ nạn xã hội. (Các em chịu sự kiểm soát bởi nhà nước)

Trung tâm SOS, mái nhà của những em mồ côi và bị bỏ rơi.

Mái ấm Lái Thiêu, nơi bao bọc những học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn.

Trung tâm câm điếc, mái trường của những trẻ em khuyết tật.

Nguyện xá Chỉnh Trang, sân chơi cho các trẻ  em nghèo.

Trung tâm bại não Thiên Phước, tổ ấm của những đứa trẻ bất hạnh và bị bỏ rơi.

Mục vụ giáo xứ Tân Quy, sinh động và đồng hành với thiếu nhi giáo xứ.

Tất cả các hoạt động tông đồ của cộng thể đều phát xuất bởi lòng yêu mến Chúa trong tinh thần chia sẻ và phục vụ. Hy vọng rằng những nỗ lực của cộng thể sẽ giúp ích phần nào cho xã hội và giáo hội, để Nước Chúa được mở rộng và nhiều người biết đến Don Bosco hơn.

Vic Văn Thụ SDB.

 

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.