Phiên họp khoáng đại định hướng hoạt động trong năm 2019 của Hiệp hội Cộng tác viên Salêdiêng Việt Nam


Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Ngày 5.1.2019, tại Nhà tỉnh Xuân Hiệp, Hội đồng Tỉnh Hiệp hội Cộng tác viên Salêdiêng Việt Nam tổ chức phiên họp khoáng đại với các Hội đồng Trung tâm. Hiện diện có 38 người thuộc 14/17 Trung tâm. Trong đó có cha Giuse Trần Văn Hiển, Ủy viên Hội đồng Tỉnh, cha Giuse Phạm Văn Nam – Ủy viên Trung tâm Phanxicô Salê (Hóc Môn), cha Nicola Kiều Long Hồ – Ủy viên Trung tâm Caravario (Gò Vấp), cha Phêrô Phạm Quốc Hùng – Ủy Viên Trung tâm Mẹ Vô Nhiễm (Kiên Lương), Sơ Anna Trần Thị Sáng – Ủy viên Trung tâm Mazzaerllo (Tam Hà).

Sau ít phút cầu nguyện khai mạc, những người tham dự được nghe chị Têrêxa Trần Thị Minh Thu – Điều phối Hội đồng Tỉnh báo cáo diễn biến Đại hội Cộng tác viên thế giới từ 25-28/10/2018 tại Rôma. Tiếp đó, anh Đaminh Vũ Quang Ninh (Đào luyện Hội đồng Tỉnh) đọc bài chia sẻ “Đồng trách nhiệm” của cha Giuseppe Casti (SDB) và đường hướng cam kết cho phiên họp năm 2018-2024, cùng thông tin về việc tổ chức Hội thảo dành cho những nhà đào luyện Cộng tác viên Salêdiêng cấp Vùng từ 24-27/05/2019, tại Shihanukville, Cambodia.

 

Hội đồng Tỉnh báo cáo về nội dung họp với Cộng tác viên Vùng EAO về việc chuẩn bị tổ chức Đại hội Cộng tác viên vùng EAO lần thứ 10 tại Việt Nam vào năm 2020. Mục tiêu của cấp vùng EAO muốn Tỉnh Hội Cộng tác viên Việt Nam đạt được khi nhận đăng cai Đại Hội EAO năm 2020 là củng cố ơn gọi và sự trưởng thành trong các hoạt động.

Sau giờ giải lao, hội nghị được Cha Ủy viên Tỉnh – Giuse Trần Văn Hiển chia sẻ đề tài: “Những thách đố của người trẻ và con tim yêu thương của người Cộng tác viên Salêdiêng.

Tiếp đó, chị Thu trình bày về hiện trạng Cộng tác viên Việt Nam sau khi Hội đồng Tỉnh đến thăm các Trung tâm năm 2018. Đến nay sau 24 năm hình thành, có 625 người gia nhập Hiệp hội Cộng tác viên Salêdiêng, nhưng đến nay chỉ còn 428 người thường xuyên sinh hoạt. Tuổi trung bình của Cộng tác viên Việt Nam là 53 tuổi, so với trung bình thế giới là 60 tuổi. Từ đó nhắc nhở, động viên các Trung tâm cần có sự hiệp nhất, chung tay thực hiện sứ mệnh tông đồ theo ơn gọi.

Sau giờ nghỉ trưa, những người tham dự được chia thành 4 nhóm để thao luận các câu hỏi do cha K’lement, Cố vấn miền EAO đăt ra:            

  1. Điều gì làm cho bạn hạnh phúc như là một Cộng tác viên Salêdiêng?
  2. Điều gì làm cho bạn tăng trưởng trong ơn gọi Cộng tác viên Salêdiêng và sứ mệnh?
  3. Đâu là những thách đố chính trong việc tăng trưởng ơn gọi (cá nhân và trung tâm)?
  4. Để đưa các thành viên Việt Nam lên tầm trưởng thành hơn, nâng cao hơn mức độ xác tín về ơn gọi chuyên biệt của mỗi cộng tác viên, chúng ta (cá nhân, trung tâm) cần phải làm gì?

Tiếp đó, cha Phanxicô X. Trần Công Phán, trung tâm Tĩnh tâm K’Long chia sẻ những sứ mệnh của Cộng tác viên Salêdiêng đối với người trẻ, cùng những kinh nghiệm thực tế của cha khi tìm đến với người trẻ quanh khu vực Hiệp An (Đức Trọng).

Tiếp đó anh Roco Lê Hữu Phước – Phó Điều phối, kiêm Truyền thông HĐT, báo cáo tổng hợp kết quả thảo luận của 4 nhóm. Anh nhìn lại những sứ mênh tông đồ và công tác truyền thông của Hiệp hội và của các Trung tâm trong năm 2018. Anh Phước nhận định cả hai lĩnh vực Sứ mệnh tông đồ và truyền thông đều chưa đạt được như mong ước, vì nhiều Trung tâm không cập nhật thông tin từ Hội đồng Tỉnh, thiếu sự tương tác, phản hồi và chia sẻ thông tin từ hai phía. Anh Phước gợi ý những sứ mệnh ‘Vì người trẻ – với người trẻ – cho người trẻ’ để mỗi Cộng tác viên và các Trung tâm có thể thực hiện trong năm 2019. Theo anh Phước, Thánh Giacôbê nói Đức tin không viêc làm là đức tin chết, còn Cộng tác viên không thực hiện sứ mệnh vì người trẻ thì ơn gọi Cộng tác viên cũng lụi dần. Không có sứ mệnh, không có hoạt động thì cũng chẳng có gì để chia sẻ và thông tin cho nhau. Do đó, Sứ mệnh tông đồ gắn liền với Truyền thông.

Lúc 16 giờ, cha Giuse Hiển đúc kết và động viên Hội đồng Tỉnh, các Trung tâm hãy tin tưởng vào sự quan phòng của Mẹ Maria, của Cha Thánh Gioan Boso để củng cố ơn gọi và thực thi sứ mệnh tông đồ ‘Vì người trẻ – với người trẻ – cho người trẻ’.

Kết thúc ngày họp mặt, sơ Anna Trần Thị Sáng đã mời mọi người dâng lời tạ ơn vì 1 ngày qua được đón nhận nhiều ý kiến, nhiều ý tưởng để mỗi Cộng tác viên và các Trung tâm sống tốt Ơn gọi của mình. Tạ ơn Chúa đã soi sáng để Cộng tác viên Việt Nam có ngày họp đầu năm đạt kết quả tốt đẹp.

Bài, ảnh: Truyền thông CTV Salêdiêng

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.